ใน , ,

GAC เปิดตัว AION V Gen 2 รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ระยะทาง 750 กม. มีลุ้นเข้าไทย

ในงาน Beijing Auto Show 2024 ผู้ผลิตรถยนต์จีน GAC เปิดตัวรถรุ่นใหม่ AION V เจเนอเรชันที่ 2 ภายใต้แบรนด์ AION รถ SUV ไฟฟ้าที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ ห้องโดยสารกว้างขึ้น คาดว่าวางจำหน่ายในจีนเดือนกรกฎาคมนี้ และมีลุ้นที่จะวางขายในไทยด้วย

GAC เปิดตัว AION V Gen 2 รถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ระยะทาง 750 กม. มีลุ้นเข้าไทย

AION V เจนเนเรชันที่ 2 มีขนาดใหญ่กว่า AION V รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2020 เล็กน้อย รุ่นใหม่นี้มีมิติตัวถัง ยาว 4,605 มม. ระยะฐานล้อ 2,775 มม.

AION V ขับเคลื่อนบนแพลตฟอร์มไฟฟ้าล้วน AEP Pure Electric Digital Platform ใหม่ที่ GAC พัฒนาขึ้นมาเอง เป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบ All in one ที่ระบายความร้อนด้วยของเหลวเต็มรูปแบบตัวแรกในอุตสาหกรรม จึงช่วยลดการใช้พื้นที่ของระบบขับเคลื่อนและเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารได้ถึง 20% ทำให้พื้นที่ด้านหลังใหญ่กว่า BMW X5

การออกแบบของ AION V ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Tyrannosaurus Rex และไดโนเสาร์ ที่ผสมผสานความแข็งแกร่ง เทคโนโลยี และอารมร์ความรู้สึกเข้าด้วยกัน

ภายในเบาะนั่งด้านหน้า สามารถกดปุ่มปรับเบาะให้ราบเหมือนเตียงขนาด 2 เมตร มีตู้เย็นขนาดเล็ก ระบบเสียงมาพร้อมลำโพง 9 ตัว มีระบบผู้ช่วยส่วนตัว ADiGO Sense AI ที่รองรับความต้องการ เรียนรู้พัฒนา และสร้างปฏิสัมพันธ์ของผู้โดยสาร รวมถึงมีระบบเกี่ยวกับการศึกษา iFlytek สำหรับผู้โดยสารวัยเรียน รองรับการจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก V2L

AION V รุ่นใหม่นี้ ยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ ADiGO Pilot ที่ขับเคลื่อนด้วยชิปประมวลผล Orin X ทำงานร่วมกับเรดาห์คลื่น 5 มม. และกล้อง 11 ตัว ในการช่วยเหลือการขับขี่ (NDA) ในเขตเมืองและบนทางหลวง

AION V เจเนอเรชันที่ 2 มีระยะทางการขับขี่สูงสุดที่ 750 กม. ตามมาตรฐาน CLTC แบตเตอรี่รองรับอุณหภูมิที่สูงมาก สามารถทำงานได้ในสภาพอากาศระหว่าง -30°C ถึง 55°C และสามารถลดการใช้พลังงานเครื่องปรับอากาศลงได้ 50%

สิ่งที่น่าสนใจใน AION V คือ แพลตฟอร์มการชาร์จ 400V ที่ใช้ซิลิกอนคาร์ไบด์เป็นครั้งแรก เทคโนโลยีใหม่นี้จะช่วยให้ใช้เวลาในการชาร์จเร็วขึ้น 60%  โดยชาร์จเพียง 15 นาที ได้ระยะทาง 370 กม. ซึ่ง GAC อ้างว่าเจ้าของรถยนต์ AION สามารถค้นหาสถานีชาร์จในรัศมี 5 กม. ในเขตเมือง และรัศมี 10 กม. บนถนนสายหลักในประเทศจีน

GAC ยังกล่าวว่า รถยนต์ไฟฟ้า AION V เจเนอเรชันที่ 2 นี้สามารถส่งออกไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยไม่มีปัญหาด้านการชาร์จ

ในปีที่ผ่านมาแบรนด์ AION ทำยอดขายรถยนต์ได้ 484,000 คัน โดยมีการเปิดตัวในตลาดฮ่องกงและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางแห่ง บริษัทมีเป้าหมายที่จะผลักดันในตลาดเหล่านี้ ซึ่งปัจจุบันได้ตั้งโรงงานในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนอีกแห่งหนึ่งอยู่ในประเทศอินโดนีเซียซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

GAC ต้องการผลักดันแบรนด์ AION ไปสู่ตลาดอื่น ๆ มากขึ้น และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ AION V นี้จะเป็นรถยนต์ระดับโลกรุ่นสำคัญที่ GAC จะผลักดันในตลาดต่างประเทศด้วยเช่นกัน คาดว่าประเทศไทยน่าจะมีลุ้นได้เห็นรถรุ่นนี้ รอติดตามกันต่อไป

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.