ใน , ,

Google Maps อัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ แจ้งเตือนสถานนี Fast Charge ได้แล้ว คาดเปิดให้ใช้เร็ว ๆ นี้

Google Maps ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้นหลังจากการอัปเดตครั้งใหม่ เช่น แนะนำสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด และอื่น ๆ ฯลฯ

Google Maps อัปเดตเวอร์ชั่นใหม่ แจ้งเตือนสถานนี Fast Charge ได้แล้ว คาดเปิดให้ใช้เร็ว ๆ นี้

เมื่อปี 2021 Google Maps เริ่มเปิดตัว Feature ต่าง ๆ เช่น การแนะนำการหยุดชาร์จแบตเตอรี่โดยใช้อัลกอริธึมการกำหนดเส้นทางที่พัฒนาขึ้นเพื่อคัดกรองและค้นหาสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า ช่วยให้ผู้ขับรถ EV วางแผนการเดินทางได้อย่างไร้กังวล

ยังมาพร้อมการวางแผนเส้นทางที่มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการแสดงเพียงเวลาเดินทางที่สั้นที่สุดแบบปกติทั่วไปที่ Google Maps ได้แสดงผลผ่านหน้าจอ ฟีเจอร์นี้ยังครอบคลุมถึงรถ EV อีกด้วยในเดือนกรกฎาคมปี 2022 ทำให้ผู้ใช้งานสามารถหาเส้นทางที่ทำให้รถยนต์ประหยัดพลังงานมากที่สุด

เพื่อให้คนขับรถ EV ไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้น Google Maps ได้ทำการอัปเดตครั้งใหญ่อีกครั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนเพื่อแสดงให้เห็นถึง สถานีชาร์จพลังงานแบบ fast-charging ที่มีเครื่องชาร์จขนาด 50kW ขึ้นไป

โดยสรุปได้ว่าการอัปเดตครั้งใหม่ของ Google Maps ครั้งนี้มีประเด็นหลัก ๆ 3 ประเด็นได้แก่

  • แสดงผลการค้นหาสถานีชาร์จ – ขณะนี้ Google จะแสดงให้เห็นถึงสถานที่ที่คุณกำลังค้นหามีสถานีชาร์จรถ EV อยู่ด้วยหรือไม่ เช่น ร้านขายของ, ปั๊มน้ำมัน, ห้างร้าน และ อื่น ฯลฯ เป็นต้น
  • เพิ่มจุดแวะชาร์จที่ใกล้ที่สุด – ตัว Google Maps จะแนะนำจุดแวะชาร์จที่ดีที่สุดตามปัจจัยต่างๆ เช่น การจราจรในปัจจุบัน ระดับการชาร์จของรถ และการใช้พลังงานขณะขับรถ
  • เพิ่มโลเคชั่นสถานี Fast Charging – Filter สำหรับ Google Maps อันใหม่ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถค้นหาและระบุตำแหน่งสถานี Fast Charging ที่ใช้เครื่องชาร์จขนาด 150kW หรือสูงกว่าได้

ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Map จะพร้อมใช้งานทั่วโลกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มี Google ในตัว เช่น Polestar, Volvo, GM, Renault, Honda และ Ford พร้อมอัปเดตให้ใช้บริการเร็วๆ นี้

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon