ใน

Sar Mecha Dragon รถยนต์ไฟฟ้าซีดานจะกลับมาอีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ GWM Ora

ช่วงปลายปี 2022 ที่ GWM เคยประกาศว่าแบรนด์รถยนต์ Sar จะร่วมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าใหม่กับแบรนด์ ORA แต่ข่าวก็เงียบหายไปเป็นระยะเวลานาน จนล่าสุด GWM ก็ได้ประกาศว่ารถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Sar Mecha Dragon จะกลับมาเปิดตัวใหม่อีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ ORA

Sar Mecha Dragon รถยนต์ไฟฟ้าซีดานจะกลับมาอีกครั้ง ภายใต้แบรนด์ GWM ORA

Great Wall Motor (GWM) ประกาศกลับมาทำโครงการ Sar Mecha Dragon ภายใต้แบรนด์ ORA โดยรถยนต์คันนี้เป็นไฟฟ้าซีดานที่เคยเผยโฉมในงาน Guangzhou Auto Show ปี 2021 ในขณะนั้น Sar Mecha Dragon เป็นรถยนต์รุ่นแรกของโลกที่ติดตั้ง Laser Radar 4 ตัว และมี Ultrasonic Radar พร้อมระบบช่วยขับขี่ระดับ L2 เสนอขายในราคา 488,000 หยวน (ประมาณ 2.48 ล้านบาท)

ในปี 2022 บริษัทรถยนต์​ Sar ได้ยื่นขอใบอนุญาตการขายกับกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน (MIIT) เพื่อเตรียมขายอย่างเป็นทางการ แต่ด้วยการส่งมอบล่าช้าอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้รถได้รับความสนใจลดลง

เหวิน เฟย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอของ GWM Sar และ GWM Ora เตรียมปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ โดยมีเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพและการใช้ทรัพยากรภายใน GWM ให้สามารถแข่งขันในภาคยานยนต์ไฟฟ้าได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้บริษัทประสบความสำเร็จในรถยนต์ไฮบริดอย่าง Haval H6 จนทำให้เกิดจุดบอดในแผนระยะทางของเทคโนโลยีทางเลือกคือ รถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์

GWM หวังว่าการฟื้นคืน Sar Mecha Dragon รถยนต์ไฟฟ้าล้วนนั้นอาจจะทำให้บริษัทได้รับส่วนแบ่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้ โดย Sar Mecha Dragon ใหม่จะมาพร้อมกับกระจังหน้าที่ดุดัน ไฟหน้า LED สไตล์เมทริกซ์ มาพร้อมระบบขับขี่อัจฉริยะจาก Momenta และระบบห้องโดยสารอัจฉริยะจาก Huawei

ด้านระบบส่งกำลัง Sar Mecha Dragon จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) มอเตอร์คู่ ให้กำลังรวม 400 kW แรงบิดสูงสุด 763 Nm อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 3 วินาที

คุณสมบัติเด่นของ Sar Mecha Dragon ได้แก่ คาลิปเปอร์เบรก Brembo, โช้คอัพ CDC แบบปรับได้, แบตเตอรี่ความจุ 115 kWh ให้ระยะทางสูงสุด 802 กม. (CLTC) รองรับเทคโนโลยีการชาร์จ 800V, 480 kW

GWM อยู่ท่ามกลางความท้าทายในอุตสาหกรรมรถยนต์โดยรวม ปัจจุบัน GWM มีรถยนต์ที่วางขายอยู่หลายรุ่นหลายระบบ ได้แก่ Haval, Wey, Poer, Ora และ Tank บริษัทมียอดขายลดลง 28.84% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งรถรุ่น ORA ลดลงถึง 58.18% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา บริษัทคาดว่าการเปิดตัว Sar Mecha Dragon ภายใต้แบรนด์ ORA นั้นจะช่วยเพิ่มลูกค้าในกลุ่มอื่น ๆ เนื่องจากรถยนต์ของ ORA นั้นเน้นในกลุ่มผู้หญิง

อย่างไรก็ตามการกลับมาพัฒนาและเปิดตัว Sar Mecha Dragon ใหม่ด้วยราคาเริ่มต้น 488,000 หยวน อาจจะมีโอกาสแย่งส่วนแบ่งตลาดใจจีนได้ไม่มาก เนื่องจากสงครามราคาในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันแบรนด์อื่น ๆ พยายามปรับสเปครถให้ดีขึ้นในรุ่นปรับโฉมใหม่และมีราคาที่ถูกลง

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.