ใน

Honda เดินหน้าเต็มกำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100%

Honda ไม่สนกระแสการชะลอตัวตลาดรถยนต์ไฟฟ้า มุ่งมั่นเดินหน้าเต็มกำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100%

Honda เดินหน้าเต็มกำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า 100%

Honda ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่กำลังมุ่งหน้าเต็มกำลังถึง 2 เท่าในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายให้มีแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า 100% EV และ FCEV (Fuel Cell Vehicle เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้เซลเชื้อเพลิงมาสร้างกระแสไฟ) ภายในปี 2040

ทุ่มทำแบตเตอรี่สุดตัว

เนื่องด้วยการเติบโตที่ช้าของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในบางประเทศปัจจุบัน Honda ไม่ได้เบี่ยงเบนความตั้งใจออกจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Honda วางแผนพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และสายการผลิต แบรนด์ได้กล่าวว่า ตั้งเป้าลงทุนมากถึง 10 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030

หุ้นกว่า 60% ของการลงทุนเป็นส่วนของการผลิตและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ และมอเตอร์ไซต์ ประมาณ 20% จะเป็นการลงทุนในตลาดสำคัญ ๆ อย่างที่สหรัฐอเมริกา, แคนนาดา และญี่ปุ่น ขณะที่ 20% (ประมาณ 12 พันล้านเหรียญสหรัฐ) จะนำไปใช้ในการวิจัยและการพัฒนาใน “ซอร์ฟแวร์ให้ตอบโจทย์ยานยนต์ยุคใหม่”

เป้าหมายในปี 2030

Honda ตั้งเป้ายอดขายทั่วโลกของรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง EV และ FCEV ให้ได้ 40% ภายในปี 2030 เริ่มต้นตลาดด้วยการเปิดตัว Honda Prologue รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า ที่ทาง Honda หวังจากผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 2 ล้านคันในช่วง 2030 ตามมาด้วยรถอย่าง Clarity ซีดานและ Fit EV (Jazz EV) สำหรับ Honda Prologue จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่บุกตลาดของอเมริกา

ด้วยไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ใช้ชื่อว่า O-Series วางแผนการปล่อย Prologue ในปี 2026 ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ O-Series จะเป็นรถแบบซาลูนที่ได้นำไปเผยโฉมในงาน CES ที่ผ่านมา ที่ทาง Honda ได้นิยามว่า “บาง, เบา, และชาญฉลาด” สำหรับการพัฒนาคันนี้

เรายังไม่มีข้อมูลสเปครายละเอียดใด ๆ แต่สำหรับการผลิตรถยนต์ซาลูนคันนี้ทราบว่าจะสามารถชาร์จได้ไวจาก 15-80% ต่ำกว่า 15 นาที แต่ Honda ได้อธิบายเกี่ยวกับโมเดลผลิตจริงว่า “จะมีความเหมือนกันคอนเซ็ปมาก ๆ” เราก็ยังรู้ว่าเวอร์ชันผลิตจริงจะสร้างบนแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลางไปจนขนาดใหญ่ แพลตฟอร์มนี้จะเป็นการพัฒนาจากเงินลงทุนที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านั่นเองครับ

ที่มา : Car and Driver

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.