ใน

Honda ย้ายโรงงานผลิตรถยนต์อยุธยาไปรวมที่ปราจีนบุรี ยังยืนยันไม่ย้ายฐานการผลิตออกจากไทย

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Honda ประกาศปรับแผนการผลิตรถยนต์โรงงานในประเทศไทย ย้ายฐานการผลิตรถยนต์จากอยุธยาไปรวมที่โรงงานปราจีนบุรีทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าไม่ย้ายฐานการผลิตจากไทย

Honda ย้ายโรงงานผลิตรถยนต์อยุธยาไปรวมที่ปราจีนบุรี ยังยืนยันไม่ย้ายฐานการผลิตออกจากไทย

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด รายงานว่า บริษัท มีนโยบายการปฏิรูปฟังก์ชันสายการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการผลิตรถยนต์สำเร็จรูป รวมถึงการเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่ xEV ยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง และส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเป็นที่พึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า

โดยผ่านการเสริมสร้างโครงสร้างการผลิตที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม “e:HEV series” ระบบ Full Hybrid รวมถึงสัดส่วนยอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างมากจาก 32% (ผลประกอบการในปี 2565) เป็น 70% (แผนในปี 2567)  บริษัทฯ จึงมีความพร้อมที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตแบบรวมศูนย์ ในอนาคตต่อไปนี้ บริษัทจะมีการปฏิรูปแต่ละโรงงาน เพื่อยกระดับโครงสร้าง ดังต่อไปนี้

  • โรงงานปราจีนบุรี พัฒนาเป็นฐานการผลิตและส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปที่สมบูรณ์แบบ โดยการใช้ประโยชน์จากสายการผลิตที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความสามารถในการรองรับธุรกิจ
  • โรงงานอยุธยา พัฒนาเป็นฐานการผลิตและส่งออกชิ้นส่วน โดยใช้ประโยชน์จากการทำงานร่วมกันของเทคโนโลยีการผลิตและห่วงโซ่อุปทานที่เราได้มีการพัฒนาและสั่งสมมาเป็นเวลาหลายปี

Honda เผยว่า “เรามุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่สังคมต้องการให้ดำรงอยู่ตลอดไปโดยเราดำเนินการจะผลักดันอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อสนับสนุนตลาดรถยนต์ในประเทศไทย รวมทั้งยังเป็นฐานการส่งออกทั่วโลกเพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยด้วย” เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า บริษัทจะไม่ย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศไทย

สำหรับโรงงานฮอนด้าปราจีนบุรี ตั้งอยู่ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จ.ปราจีนบุรี บนพื้นที่ 1,600 ไร่ (ประมาณ 2.56 ล้านตารางเมตร) ใช้เงินลงทุนเบื้องต้น 17,150 ล้านบาท วางกำลังการผลิตไว้ 120,000 คันต่อปี เริ่มผลิตรถยนต์รุ่นแรกคือ Honda Civic 10th Generation

ที่มา matichon, thansettakij

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.