ใน

Hyundai เตรียมนำคุณสมบัติ crab-walking มาใส่ในรถยนต์ไฟฟ้า Ioniq ในปี 2025

Hyundai โชว์ความสามารถของเทคโนโลยี e-Corner ในรถยนต์ไฟฟ้า Ioniq 5 ในงาน CES 2023 ทำให้ล้อของรถสามารถหมุนได้หลายทิศทาง ทำงานคล้ายกับ คุณสมบัติ crab-walking ในรถยนต์ไฟฟ้า Hammer วางแผนเปิดตัวในรถ Ioniq ในปี 2025

Hyundai เตรียมนำคุณสมบัติ crab-walking มาใส่ในรถยนต์ไฟฟ้า Ioniq ในปี 2025

ห้าปีหลังจากเปิดตัวในงาน CES 2018 เทคโนโลยี e-Corner ของ  Hyundai ก็เข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น ล่าสุดได้มีการโชว์การทำงานของเทคโนโลยี e-Corner ที่เหมือนกับ crab-walking ในรถยนต์ไฟฟ้า Ioniq 5 ตามวิดีโอด้านล่าง

จากวิดีโอ โมดูลนี้เหมือนกับฟังก์ชัน “Crab Walk” ของรถไฟฟ้ายี่ห้อ Hummer ที่ล้อของรถสามารถหมุนในทิศทางที่กว้างขึ้น  ทำให้เคลื่อนที่ในทิศทางใหม่ ๆ ตัวอย่างเช่น การจอดรถในแนวขนานทำได้ง่ายขึ้น เพียงแค่หมุนล้อ 90 องศาแล้วขับรถเข้าช่องจอดในแนวนอน เทคโนโลยี e-Corner ของ Hyundai ก็คล้าย ๆ กัน ช่วยให้รถเคลื่อนที่ในแนวทแยงและหมุนแบบ 360 องศาได้

อาจต้องใช้เวลาอีกสองสามปีกว่าที่โมดูล e-Corner จะถูกนำมาใส่ในรถจริง ๆ  โดย Hyundai Mobis ได้บอกแล้วว่ากำลังวางแผนที่จะเริ่มใช้เทคโนโลยีนี้ในปี 2025  และในอนาคตก็ไม่ต้องแปลกใจเลยที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นจะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในรถยนต์แบรนด์ตัวเอง เนื่องจาก Hyundai เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับบริษัทอื่น ๆ ไม่ใช่แค่บริษัทตัวเอง

ปี 2025 มารอดูกันว่าการใช้งานจริงของเทคโนโลยีนี้จะเป็นอย่างไร

ที่มา – Engadget

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai