ใน ,

Italdesign Quintessenza รถยนต์ไฟฟ้าสุดแรงผสมผสานรถ GT กับกระทะโชว์ทีเซอร์ในงาน Beijing Auto Show 2024

Italdesign Quintessenza ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาเลียน โผล่คอนเซ็ปรถยนต์ไฟฟ้า GT ผสมกระบะมาชมความน่าสนใจของรถคอนเซ็ปสุดล้ำคันนี้ในงาน ในงาน Beijing Auto Show 2024 กันครับ

Italdesign Quintessenza รถยนต์ไฟฟ้าสุดแรงผสมผสานรถ GT กับกระทะโชว์ทีเซอร์ในงาน Beijing Auto Show 2024

รถคอนเซ็ป Italdesign Quintessenza ได้โผล่ในงาน Beijing Auto Show 2024 ที่ใช้แบตเตอรี่ตัวเดียวกันกับ Ford F-150 คันนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าทรง GT ที่สามารถเปลี่ยนให้เป็นรถอเนกประสงค์ได้

คันนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบรถยนต์สปอร์ต GT และซุปเปอร์คาร์อิตตาเลียน คันนี้ Quintessenza จะมีการออกแบบหน้ารถที่ยาวมีจมูกที่โดดเด่น มีช่องดักอากาศ Active Aerodynamics มาช่วยเรื่องการกดอากาศและระบายอากาศแบตเตอรี่

ตัวแหวกอากาศหรือ Splitter จะยกสูงขึ้นในโหมด Off-Road หรือการขับขี่ความเร็วต่ำในเมือง และจะกดต่ำลงหากใช้ความเร็วสูงที่ถนนเปิด

ด้วยการออกแบบบังโคลนหน้าที่หนา ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ เป้าหมายคือการช่วยในหลักพลศาสตร์ อีกทั้งยังนำอากาศเข้าไปถ่ายเทให้ระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่ให้มากที่สุด

สำหรับการออกแบบภายในที่สวยงามอลังการ โดย Quintessenza ถือว่าเป็นรถยนต์ GT ขนาดใหญ่ ที่มีมิติตัวถึง ความยาว 5,561 มม. ฐานล้อยาว 3,240 มม. แม้ว่าการที่จะเข้าถึงเบาะแถวหลังอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากคันนี้ใช้ประตูแบบ Scissor เพียง 2 บานเท่านั้น

แต่หากคุณสามารถเข้าไปได้ ในรถจะมีมินิบาร์ที่กว้างพอให้แช่ไวน์ได้ 2 ขวด และใส่แก้วไวน์ได้ 2 แก้ว เป็นแพ็คเกจที่อยู่ในคอนโซลกลางที่คาดยาวไปทั้งตัวรถ

หากเปิดตัวถึงตอนหลังออก จะสามารถหมุนเบาะนั่งแถวหลัง และเอนลงสุดได้เพื่อการตอบโจทย์การใช้งานแคมป์ปิ้งได้อย่างสุนทรีย์เพราะสามารถนอนดูดาว ใช้งานได้อเนกประสงค์

แทนที่จะเป็นหน้าจอสาระบันเทิงขนาดใหญ่ ฝังให้จออยู่ที่แผงหน้าปัดรถคาดยาว พวงมาลัยทรง Yoke 4 ก้าน พร้อมที่ใส่สมาร์ทโฟนเพื่อแสดงเป็น Dashboard การควบคุมรถ เพื่อให้มั่นใจว่าการออกแบบห้องโดยสารเรียบง่ายและสวยงามที่สุด

เพื่อการช่วยเหลือการเข้าถึงที่นั่งด้านหลังจะมีระบบช่วงล่างกันสะเทือนที่ปรับความสูงได้ซึ่งสามารถลดระดับลงได้ถึง 80 มม.

Quintessenza ดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 150kW ที่ให้ระยะทางสูงสุด 750 กม./ชาร์จ ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีและโครงสร้างอะลูมิเนียมที่มีน้ําหนักเบา

การเร่งความเร็วจากมอเตอร์ 3 ตัวแบบ tri-motor ที่ส่งกำลังไฟฟ้าได้ 580kW เพียงพอสําหรับการทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. เพียง 3 วินาทีเท่านั้น

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับน้ําหนักบรรทุกหรือความสามารถในการลากจูง เพราะยังไม่ได้มีแผนการที่จะผลักดัน Italdesign Quintessenza ไปสู่การผลิตจริงอย่างจํากัดนั่นเอง

ที่มา : Carsales

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.