ใน

Mercedes-Benz เลื่อนเป้าหมายขายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดออกไป 5 ปี พร้อมเดินหน้าโฟกัสรถยนต์น้ำมัน หวังเพิ่มยอดขาย

Mercedes-Benz ประกาศเลื่อนเป้าหมายการขายรถยนต์ไฟฟ้า จากเดิมที่เคยประกาศจะทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 50% ภายในปี 2025 แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าอัตราการซื้อรถยนต์ไฟฟ้ายังห่างไกลกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงทำให้บริษัทเลื่อนเป้าหมายออกไปอีก 5 ปี พร้อมเดินหน้าพัฒนารถยนต์น้ำมันต่อไป

Mercedes-Benz เลื่อนเป้าหมายขายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดออกไป 5 ปี พร้อมเดินหน้าโฟกัสรถยนต์น้ำมัน หวังเพิ่มยอดขาย

ย้อนกลับไปปี 2021 Mercedes-Benz ประกาศแผนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนทั้งหมดภายในปี 2030 โดยมีเป้าหมายทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 50% ของยอดขายรวมภายในปี 2025 ผู้ผลิตเผยว่าจะใช้สถาปัตยกรรม MMA ใหม่กับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Mercedes-Benz ก็ได้ประกาศปรับเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ โดยบริษัทคาดว่ารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดจะมียอดขายคิดเป็น 50% ของยอดขายทั้งหมดในปี 2030 จากเดิมที่เคยตั้งเป้าไว้ในปี 2025

สิ่งที่ทำให้ Mercedes-Benz เลื่อนเป้าหมายของการขายรถยนต์ไฟฟ้านั้นมาจากความต้องการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของลูกค้าที่ช้าลง จึงทำให้บริษัทต้องปรับไทม์ไลน์ใหม่

รายงานเผยว่า กำไรสุทธิของบริษัทที่ลดลงถึง 21% ในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 โดยเฉพาะภูมิภาคหลัก ๆ อย่างสหรัฐอเมริกาที่ลดลง 7.4% และเยอรมนีลดลง 2.8%

นอกจากนี้ ในยุโรปที่เป็นภูมิภาคที่บริษัทประสบความสำเร็จด้านการขายรถยนต์ไฟฟ้าที่สุด มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าล้วนโดยรวมเพียง 11% เท่านั้น และมียอดขายรถยนต์ไฮบริดเพียง 19% จึงทำให้เป้าหมายไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง

ถึงแม้ว่าปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าล้วนของ Mercedes-Benz ได้เปิดตัวออกมาแล้วทุกเซกเมนท์ ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน EQS และ EQE, รถ SUV ไฟฟ้า EQB แต่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะถึง 50% ในปี 2025

ด้วยเหตุผลนี้ นอกจากจะทำให้บริษัทเลื่อนเป้าการขายรถยนต์ไฟฟ้าออกไปอีก 5 ปีแล้ว บริษัทยังจะเพิ่มการโฟกัสไปที่การขายรถยนต์น้ำมัน (สันดาป) พร้อมการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อให้บริษัทสามารถพึ่งพายอดขายของรถยนต์น้ำมันและสร้างรายได้เพิ่ม

แผนต่อไปของ Mercedes-Benz คือการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าระดับเริ่มต้นที่ใช้สถาปัตยกรรม MMA และเป็นรถที่ลดต้นทุนลงประมาณ 30% คาดว่าจะเป็นรถรุ่น CLA ไฟฟ้าล้วน มีระยะทางประมาณ 750 กม. (WLTP) พร้อมระบบชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 15 นาที วิ่งได้ไกลอีก 400 กม. ก็รอติดตามกันต่อไปว่ารถยนต์ไฟฟ้าระดับเริ่มต้นนี้จะช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายที่ปรับใหม่หรือใหม่

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.