ใน

Tesla ยืนยันผลิต Compact EV ช่วงสิ้นปี 2025 พร้อมรูปรถ Render คาดการณ์

หลังจากข่าวที่ว่า Tesla จะยกเลิกการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาที่ Reuters ได้ปล่อยออกมา ล่าสุด Elon Musk คอนเฟิร์มว่าจะยังคงเดินหน้าผลิต Tesla Compact EV (ชื่อรุ่นคาดเดา Model 2) คาดว่าจะเริ่มผลิตในช่วงสิ้นปี 2025 มาชมรายละเอียดกันครับ

Tesla ยืนยันผลิต Compact EV ช่วงสิ้นปี 2025 พร้อมรูปรถ Render คาดการณ์

ในที่สุดลูกค้า Cybertrucks กำลังเริ่มได้ส่งมอบรถแล้วแต่ ณ ตอนนี้ความสนใจได้เปลี่ยนไปที่ Tesla compact EV หรือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นราคาย่อมเยา แต่จากรายงานจาก Reuters อ้างว่า Tesla จะทิ้งรถคันนี้เพื่อมุ่งเน้นไปที่ Robotaxis ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแทน อย่างไรก็ตาม Elon Musk ได้ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อปฏิเสธสิ่งนี้อย่างชัดเจน

ภาพ Render ของ Tesla Robotaxi (แท็กซี่ไร้คนขับ)

Tesla Compact EV จะเป็นคู่แข่งกับ MG4 โดย Elon ได้ให้ความหวังเกี่ยวกับคันนี้เมื่อช่วงต้นปีนี้ โดยกําหนดวันผลิตในปลายปี 2025 และมีข่าวลือว่าราคาจะต่ำกว่า 22,000 ปอนด์ (ประมาณ 1 ล้านบาท) ซึ่งจะทําให้เป็นหนึ่งในรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาย่อมเยาเป็นตัวเลือกในตลาดได้ดี

Tesla จะเทรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาหรือไม่ ?

อนาคตของ Tesla Compact EV ถูกสงสัยโดยรายงานจาก Reuters ที่อ้างว่าแบรนด์จะทิ้งรถและเปลี่ยนโฟกัสไปที่ Robotaxi ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

Elon Musk CEO ของเทสลาได้โพสใน X (เดิมชื่อ Twitter) เพื่อปฏิเสธคํากล่าวอ้างเหล่านี้ เพียงแค่โพสต์ว่า “รอยเตอร์กําลังโกหก (อีกครั้ง)” เขาไม่ได้มีมูลเหตุที่แน่ชัดแต่อย่างใดในการกล่าวหา

การยกเลิกรถ Compact EV จะเป็นการกลับลำสําหรับ Tesla เพราะ Elon ยืนยันว่ารถจะเข้าสู่การผลิตในช่วงปลายปี 2025 ระหว่างการเรียกผลประกอบการทางการเงินของ Tesla ในปี 2023 เขากล่าวว่า “ผมไม่ต้องการทําให้คุณทึ่ง แต่ผมมักจะมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับเวลา แต่กําหนดการปัจจุบันของเราบอกว่าเราจะเริ่มการผลิตในปลายปี 2025 ซึ่งจะเป็นช่วงครึ่งหลัง”

การตั้งเป้าหมายเป็นช่วงปี 2025 ดูเหมือนจะทะเยอทะยานไปหน่อย เพราะอย่าง Cybertruck เองก็ตั้งใจจะวางจําหน่ายภายในปี 2021 แต่ถูกเลื่อนกลับไปเป็นปลายปี 2023 เมื่อถึงเวลาที่ปัญหาการผลิตจํานวนมากได้รับการแก้ไข ก็สามารถคาดหวังที่จะเห็นรถต้นแบบของ Compact EV ได้ในช่วงปีนี้

ภาพ Render ของ Tesla Compact EV พิเศษจาก Carwow

ทาง Tesla ยังไม่ได้เปิดเผยการออกแบบโมเดลขนาดกะทัดรัดใหม่นี้แต่อย่างใด ภาพทีเซอร์บางส่วนถูกแอบเข้าไปในการนําเสนอของ Tesla ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และทีม Carwow ได้ใช้ภาพเหล่านี้เพื่อคาดการณ์ว่ารถใหม่จะมีลักษณะอย่างไร

ภาพร่างการออกแบบรถ Tesla Compact EV

Tesla ไม่มีภาษาการออกแบบที่เฉพาะเจาะจงจริง ๆ รถทุกคันดูเหมือนจะดูแตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะคาดเดาว่าแบรนด์จะใช้ทิศทางการออกแบบแบบไหน ภาพร่างการออกแบบด้านบนดูเหมือนจะแสดงรถที่มีความสั้นทรงมน ที่มีดูราบเรียบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Carwow ได้ถ่ายทอดไปยังภาพเรนเดอร์เหล่านี้ รถคันนี้มีฝากระโปรงสั้นพร้อมกระจกหน้ารถที่ยื่นออกไปค่อนข้างไกล ซึ่งจะช่วยในเรื่องของพื้นที่ภายใน

ภาพ Render Tesla Compact EV โดย Carwow

สไตล์ Tesla ที่แท้จริง คาดเดาได้ว่าจะได้เห็นการออกแบบกันชนหน้าที่เรียบและไม่เกะกะ โดยมีช่องระบายอากาศที่ขนาดเล็กเพื่อให้แบตเตอรี่เย็นลง ไฟหน้ายังคล้ายกับไฟ LED ใหม่ที่โฉบเฉี่ยวที่พบใน Tesla Model 3 ใหม่ และแถบไฟที่ด้านหน้าชวนให้นึกถึง Cybertruck

ภาพ Render Tesla Compact EV โดย Carwow

Tesla อาจจะใช้ดีไซน์กระจกประตูสามเหลี่ยมแบบ Cybertruck ได้เช่นกัน เมื่อมองไปด้านหลังรถคาดว่าจะมีการออกแบบที่เรียบเหมือนกันที่ด้านหน้า แถบไฟคาดยาวขนาดเล็กสะท้อนถึงท้ายรถกระบะของ Tesla และมีตัวสะท้อนแสงที่กันชนด้านล่างเช่นเดียวกับใน Model 3 ใหม่

การเรนเดอร์พิเศษของ Carwow เหล่านี้เป็นเพียงการทํานายว่ารถ EV ขนาดกะทัดรัดใหม่นี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ไม่แน่อาจจะต้องรอจนถึงสิ้นปี 2024 เพื่อดูว่าตัวรถจริง ๆ จะมีลักษณะเช่นไร

Tesla compact EV ใหม่ราคาเท่าไหร่ ?

Elon Musk ได้ออกมาประกาศด้วยตัวเองโดยได้ยืนยันแล้วว่ารถ EV ขนาดกะทัดรัดใหม่อาจมีราคาประมาณ 22,000 ปอนด์ (ประมาณ 1 ล้านบาท) นั่นถูกกว่า MG4 รุ่นท็อปที่ยุโรป 5,000 ปอนด์ (ประมาณ 230,000 บาท) และน้อยกว่า BYD Dolphin รุ่นท็อปที่ยุโรปเกือบ 10,000 ปอนด์ (ประมาณ 460,000 บาท)

แล้วรถคันนี้จะมีราคาถูกขนาดนี้ได้ยังไง ? นอกเหนือจากได้แบตเตอรี่และเทคโนโลยีมอเตอร์ใหม่แล้ว Tesla ยังทํางานเกี่ยวกับเทคนิคการผลิตใหม่ ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคาดว่าสามารถลดต้นทุนการผลิตได้

Tesla Model 3 และ Model Y นำขึ้นสายการผลิตทั้งคัน โดยต้องประกอบและถอดชิ้นส่วนหลาย ๆ ครั้งระหว่างทางสําหรับขั้นตอนต่าง ๆ เช่น การทาสีและการเดินสายการประกอบ

อย่างไรก็ตาม รถคันใหม่นี้จะถูกสร้างในขั้นตอนที่แตกต่างออกไป โดยทีมคนและหุ่นยนต์จะทํางานเพื่อประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะประกอบกันตอนท้ายในคราวเดียว ตัวอย่างเช่น ประตูจะถูกสร้างขึ้น ตามด้วยทาสี เชื่อมต่อสายไฟ และแผงประตูที่ประกอบแยกจากรถ ก่อนที่จะถูกนำไปประกอบรวมในช่วงท้ายของสายพาน ซึ่งหมายความว่ารถจะถูกสร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์เพียงครั้งเดียว

Elon อ้างว่าสิ่งนี้จะให้การปรับปรุงเวลา พื้นที่ และประสิทธิภาพถึง 30% รวมทั้งทําให้รถคันนี้สร้างได้ถูกกว่า Model 3 และ Model Y ประมาณ 50%

Tesla Cybertruck แทนที่สายเคเบิลจํานวนมากด้วยเครื่องส่งสัญญาณไร้สายเพื่อลดน้ําหนักและทําให้สร้างได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีงานอีกมากที่ต้องทําเพื่อลดปริมาณการเดินสายไฟ Tesla รุ่นใหม่ทั้งหมดจะใช้ระบบไฟฟ้า 48V เมื่อเทียบกับการตั้งค่า 12V ทําให้สามารถใช้สายไฟที่เล็กกว่าและเบากว่าได้ สายไฟจํานวนมากจะถูกนำออกอย่างสมบูรณ์และใช้เครือข่ายไร้สายเพื่อควบคุมแทน

แบตเตอรี่และระยะที่วิ่งได้ของ Tesla Compact EV

คาดว่า Tesla compact EV ใหม่นี้จะใช้แบตเตอรี่รูปแบบใหม่ซึ่งทรงพลังขึ้น ปลอดภัยกว่า และถูกกว่าของ Model 3 ด้วยสิ่งที่เรียกว่าการออกแบบ Tabless design

เทคโนโลยีนี้เป็นวิธีใหม่ในการเชื่อมต่อเซลล์ของแบตเตอรี่เข้าด้วยกัน และลดขนาดของแบตเตอรี่ลงประมาณ 35% ซึ่งจะสามารถจัดเก็บและปล่อยพลังงานได้มากขึ้นโดยไม่ร้อนเกินไป ทําให้มีช่วงต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมงมากกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมถึง 16%

Tesla ยังวางแผนที่จะทําให้แบตเตอรี่เป็นส่วนโครงสร้างของรถ ช่วยให้แบตเตอรี่เบาและแข็งแรงขึ้น เบาลง 10% นั่นจะสามารถเพิ่มระยะที่วิ่งได้ประมาณ 14% สมมติว่าเพื่อประโยชน์ในการโต้แย้งว่ารถแฮทช์แบคของ Tesla ใหม่มีแบตเตอรี่ขนาดครึ่งหนึ่งของ Model 3 ซึ่งเท่ากับระยะทางประมาณ 290 กม./ชาร์จ

มอเตอร์และประสิทธิภาพตัวรถ Tesla Compact EV

เพื่อช่วยลดต้นทุนของ Tesla ใหม่นี้ต่อไป จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าชนิดใหม่ซึ่งจะไม่ใช้วัสดุแรร์เอิร์ธ จะทําให้ราคาถูกลงและเบาลง อันที่จริงระบบขับเคลื่อนใหม่นี้จะมีราคาเพียง 1,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 37,000 บาท) ในการผลิต และสามารถสร้างในโรงงานขนาดเล็กเพื่อช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้นไปอีก

Tesla อาจจะใช้มอเตอร์เพียงตัวเดียวเพื่อลดราคา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะช้า รุ่นขับเคลื่อนล้อหลังของ Tesla Model 3 สามารถทําได้ 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.3 วินาที เร็วพอที่จะเอาชนะ Honda Civic Type R ได้ครึ่งวินาที และเป็นไปได้ว่ารถที่เบากว่าพร้อมแบตเตอรี่ที่ชาญฉลาดก็จะสามารถทำความเร็วได้ไวกว่า

สุดท้ายนี้เราต้องมารอลุ้นกันครับว่า timeframe ที่แน่ชัดของ Tesla ว่าจะปล่อยโมเดลราคาย่อมเยานี้ช่วงไหนกันแน่ และภายในปีนี้เราจะได้เห็นความชัดเจนอะไรจากทาง Tesla กันบ้าง เพราะจากข้อมูลที่ผ่านมาถือว่าไม่ชัดเจนทั้งจากแบรนด์เองรวมถึงข่าวจากสื่อต่าง ๆ นั้นเองครับ

ที่มา : Carwow

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.