ใน ,

Tesla ถูกปล่อยข่าวยกเลิกการผลิตรถไฟฟ้ารุ่นราคาย่อมเยา

มีรายงานว่าเทสลาจะไม่สร้างรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นราคาย่อมเยาแล้ว สํานักข่าว Reuters รายงานข่าวจากสามแหล่งที่คุ้นเคยว่ารถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาของ Tesla ถูกยกเลิก มาดูรายละเอียดว่าข่าวนี้มีมูลเหตุอย่างไรบ้าง

Tesla ถูกปล่อยข่าวยกเลิกการผลิตรถไฟฟ้ารุ่นราคาย่อมเยา

สํานักข่าวกล่าวว่าได้เห็นข้อความภายในของ Tesla ยืนยันการยกเลิกรถยนต์ไฟฟ้าราคายอมเย่าที่จะแข่งขันกับรถไฟฟ้าราคาประหยัดของจีน แต่ Elon Musk CEO ของ Tesla ได้วิพากษ์วิจารณ์ Reuters สําหรับรายงานนี้ โดยกล่าวหาว่าสำนักข่าวว่าโกหก โดยไม่ได้ระบุเพียงสิ่งที่กล่าวหาว่าเป็นการโกหก

“Reuters กําลังโกหก (อีกครั้ง)” Elon กล่าวในโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเขา X (เดิมชื่อ Twitter)

ต่อมาเขายืนยันว่า Tesla จะเปิดเผยโมเดล Robotaxi ในวันที่ 8 สิงหาคม 2024 มีรายงานว่า Robotaxi ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าระดับเริ่มต้น Model 2 (หรือ Redwood) ที่ถูกยกเลิกขายให้ลูกค้าแบบส่วนตัว

Franz Von Holzhausen หัวหน้านักออกแบบของ Tesla ถูกถามเกี่ยวกับรายงานของ Reuters ในการอภิปราย และยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความเทศจริง “ฉันจะคอยติดตาม” Franz กล่าวระหว่างการสนทนา ในวิดีโอที่แชร์โดยผู้ใช้ X BLKMDL3 “แค่อย่าเชื่อในสิ่งที่คุณอ่านเสมอไป”

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Elon ได้บอกกับนักลงทุนว่าบริษัทวางแผนที่จะเริ่มการผลิตโมเดลราคาไม่แพงที่โรงงานในเท็กซัสในช่วงครึ่งหลังของปี 2025

แหล่งข่าวสองแหล่งบอกกับ Reuters ว่าพวกเขาได้รู้เกี่ยวกับการยกเลิกการผลิตรถรุ่นเริ่มต้น ซึ่งเรียกภายในที่ใช้โค้ดเนมว่า NV91 และกับซัพพลายเออร์ว่า H422 ในการประชุมเดือนกุมภาพันธ์ที่มีพนักงานจํานวนมากเข้าร่วม

แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าวว่า “คําสั่งของ Elon ทุ่มให้กับ Robotaxi ทั้งหมด” แม้ว่าแท็กซี่ไร้คนขับดังกล่าวจะก่อให้เกิดอุปสรรคด้านกฎระเบียบที่มากขึ้นก็ตาม

แหล่งข่าวอีกรายบอกกับ Reuters ว่า Robotaxis จะผลิตในปริมาณที่ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้กว่า Tesla Model 2

สํานักข่าว Reuters รายงานว่าได้เห็นข้อความของบริษัทเกี่ยวกับการยกเลิก รวมถึงข้อความลงวันที่ 1 มีนาคมจากผู้จัดการโครงการถึงเจ้าหน้าที่วิศวกรรม ที่ได้ขอชะลอกับทางซัพพลายเออร์ “เกี่ยวกับการยกเลิกโปรแกรมการผลิต Model 2”

อีกข้อความหนึ่งที่เห็นโดย Reuters ซึ่งส่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคมกล่าวว่า “ซัพพลายเออร์ควรชะลอการผลิตทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ H422/NV91”

“ฉันอยากจะขอบคุณทุกคนสําหรับการทํางานหนักและการอุทิศตนเพื่อผลักดันขอบเขตและดําเนินการออกแบบที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากข้อจํากัดที่ยากลำบากในการผลิต” ข้อความภายในจากผู้จัดการโปรแกรมที่ส่งถึงวิศวกรเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งเห็นโดย Reuters

“เราไม่ต้องการให้การทํางานหนักทั้งหมดของเราสูญเปล่า ดังนั้นสิ่งสําคัญคือเราต้องผูกมัดสิ่งต่าง ๆ และจัดทําเอกสารอย่างถูกต้อง” ข้อความที่เห็นโดย Reuters ยังแสดงให้เห็นว่าการประชุมในโครงการถูกยกเลิก ในขณะที่แหล่งข่าวรายงานว่าวิศวกรบางคนได้รับมอบหมายใหม่

Walter Isaacson กล่าวว่า CEO ของ Tesla ได้คัดค้านแนวคิดเรื่องรถยนต์มูลค่าประมาณ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยโต้แย้งว่า Robotaxi จะทําให้รถราคาย่อมเยาไม่จําเป็นอีกต่อไปเพราะใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน

ตามหนังสือ หัวหน้านักออกแบบของ Tesla Franz von Holzahusen และรองประธานฝ่ายวิศวกรรม Lars Moravy ได้โน้มน้าว Elon ในปี 2022 ให้พัฒนาโครงการต่อไป

หลังจากมีรายงานว่านําเสนอข้อมูลต่อผู้บริหารหลัก โดยแสดงให้เห็นว่า Model 2 ยังจําเป็นเพื่อกระตุ้นการเติบโตของยอดขายประจําปีที่ 50 เปอร์เซ็นต์ และสามารถใช้แพลตฟอร์มและสายการประกอบเดียวกันกับ Robotaxi ได้

“เราต้องการให้แน่ใจว่าเรากําลังประเมินความเสี่ยงกับสิ่งที่คุณทำอยู่” Franz บอกกับ Elon ตามรายงาน

“ถ้าเรานำรถขับไปตามเส้นทางโดยไม่มีพวงมาลัย และหาก FSD [Full Self-Driving] ยังไม่พร้อม เราจะไม่สามารถนำรถให้วิ่งบนถนนได้…ดังนั้นเราจะใช้งานได้จริงเมื่อเราได้รับอนุญาต”

หัวหน้าฝ่ายออกแบบแนะนําว่าการควบคุมผู้ขับอาจจะสามารถบังคับไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และจะช่วยให้ Tesla ขายรถได้เร็วกว่านี้เนื่องจากอุปสรรคด้านกฎระเบียบที่แท็กซี่ไรคนขับจะต้องเผชิญในตลาดมากมายก็ตาม

มีรายงานว่าหัวหน้านักออกแบบถูกปฏิเสธโดย CEO ซึ่งกล่าวว่า “รถจะไม่มีกระจก ไม่มีแป้นเหยียบ ไม่มีพวงมาลัย ผมจะเป็นคนรับผิดชอบต่อการตัดสินใจครั้งนี้”

“ให้ผมพูดให้ชัดเจน รถคันนี้ต้องได้รับการออกแบบให้เป็น Robotaxi ที่โปร่งใส เราจะรับความเสี่ยงนั้น มันเป็นความผิดของฉันถ้ามันเกิดความพังพินาศขึ้น” นายมัสก์บอกกับผู้บริหารของเขา

“เราพยายามจะไม่ทำให้รถทำได้ถูกอย่างแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ เราจะมุ่งเน้นไปที่ระบบการขับขี่อัจฉริยะเท่านั้น”

ต่อมาเขามีรายงานว่า Robotaxi จะเป็น “ผลิตภัณฑ์ปฏิวัติครั้งใหญ่ในอดีต” ที่จะพูดถึงในอีกร้อยปีข้างหน้า และนั่นจะ “เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง” และทําให้ Tesla เป็น “บริษัทหมื่นล้านล้าน”

ก่อนหน้านี้ Elon ได้พูดถึงรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นราคาย่อมเยา เพื่อเปิดกลุ่มผลิตภัณฑ์ Tesla ซึ่งก่อนหน้านี้รุ่นราคาประหยัดที่สุดคือ Model 3 แต่ทาง Elon ก็ไม่ได้กระตือรือร้นเกี่ยวกับรถรุ่นราคาย่อมเยาคันนี้ แม้ว่าแบรนด์จีนอย่าง BYD จะเปิดตัว EV ที่มีราคาไม่แพงมากขึ้น ทําให้แบรนด์อเมริกันในตลาดจีนถูกกดดันอย่างหนัก

ก่อนหน้านี้ Elon ได้ระบุเป้าหมายในการขายรถยนต์ไฟฟ้า 20 ล้านคันภายในปี 2030 ซึ่งแม้จะมีความนิยมอย่างมากของ Model 3 และ Model Y ก็เป็นเป้าหมายที่ท้าทายอย่างยิ่งของแบรนด์

สําหรับฝั่งของ Toyata สามารถทำยอดขายได้ 11.2 ล้านคันทั่วโลกในปี 2023 ในขณะที่ Tesla มียอดส่งมอบ 1.81 ล้านคัน

สําหรับไตรมาสแรกของปี 2024 การเติบโตของ Tesla เพิ่งกระทบกับอุปสรรค โดยรายงานการส่งมอบในไตรมาสที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2022

ในรายงานทางการเงินรายไตรมาสฉบับแรกของปี 2024 Tesla ประกาศว่าได้ผลิตรถยนต์ 433,371 คันระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคม แต่ส่งมอบเพียง 386,810 คันทั่วโลก

ที่มา : Carexpert

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.