ใน

Tesla Superchargers ทำสถิติเป็นเครือข่ายการชาร์จเร็ว DC ที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลกกว่า 40,000 หัวชาร์จ

ข้อมูลจาก Twitter ของ @TeslaCharging เผยข้อมูลว่าขณะนี้มี Tesla Superchargers กว่า 40,000 เครื่องที่เปิดใช้งานทั่วโลกซึ่งทําให้เป็นเครือข่ายการชาร์จเร็ว DC ที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลกและจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ ในอนาคตคาดว่าในไทยก็จะมีใช้งานด้วยเช่นกัน

Tesla Superchargers ทำสถิติเป็นเครือข่ายการชาร์จเร็ว DC ที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลกกว่า 40,000 หัวชาร์จ

เครือข่าย Tesla Superchargers เป็นส่วนสําคัญของความสําเร็จของ Tesla เพราะสถานีชาร์จถือว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานและไม่ต้องพึ่งพาผู้ให้บริการรายอื่น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) จึงเลือกซื้อ Tesla มากกว่าแบรนด์อื่น (หนึ่งในความเห็นของผู้ใช้งาน Tesla Model S ในสหรัฐอเมริกา)

ข้อมูล ณ วันที่ 30 พ.ย. 2565 เผยว่ามีเครื่องชาร์จ DC ของ Tesla กว่า 40,000 เครื่องถูกติดตั้งอยู่ทั่วโลกและจะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อย ๆ จนทำให้ตอนนี้ Tesla Supercharges นั้นเป็นเครือข่ายชาร์จเร็วที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยใช้ระยะเวลาเพียง 10 ปีนับตั้งแต่ Tesla เริ่มตั้งสถานีชาร์จแห่งแรก

เราสามารถเข้าไปค้นดูตำแหน่งของ Tesla Superchargers ได้ที่นี่

เมื่อครั้งไปเยือนสหรัฐอเมริกาทีมงาน iMoD ได้มีโอกาสใช้งาน Tesla Supercharges ซึ่งจะเห็นได้ว่าสถานีนั้นมีทั้งกำลังไฟแรงสูงทั้ง 250kW, 7kW ที่ติดตั้งตามเส้นทางและจุดสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในปั้มน้ำมัน, โซนร้านสะดวกซื้อหรือในห้างสรรพสินค้า โดยสิ่งที่เราสังเกตจะพบว่าทุกที่ที่ไปติดตั้งนั้นจะมีต้องร้านค้า ห้องน้ำ ฯลฯ ไว้ให้ลูกค้าด้วย

พร้อมกันนี้เราได้ทำคลิปพาชมสถานีชาร์จนี้สามารถรับชมได้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

Tesla Superchargers ในประเทศไทย

ณ วันที่เรารายงานข่าวนี้ยังไม่มี Telsa Supercharger ในประเทศไทยและทาง Tesla ยังไม่ได้ประกาศทำการตลาดในไทยอย่างเป็นทางการมีเพียงข่าวลือว่า Tesla อาจจะเปิดให้จำหน่ายเร็ว ๆ นี้และพร้อมส่งมอบรถในไตรมาส 1 ของปี 2023 หลังจากที่ได้มีรถ Tesla Model 3 และ Model Y ทำการวิ่งทดสอบในประเทศไทยแล้ว

ส่วนเรื่องของสถานีชาร์จนั้นมีข่าวลือก่อนหน้าเผยว่าทาง Tesla ได้เข้าพูดคุยกับทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เพื่อหาแนวทางในการตั้ง Tesla Supercharger แต่ ณ ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่อย่างใด

ในมุมมองของผู้เขียนมีความเห็นว่าถ้าท้ายที่สุดแล้ว Tesla Superchargers จะต้องมีในประเทศไทยอย่างแน่นอนเพราะถ้า Tesla จะทำการตลาดในประเทศไหน 4 สิ่งที่จะต้องมีคือ รถที่จะขาย, ซอฟต์แวร์ที่รองรับกับประเทศนั้น ๆ เช่น ภาษา ระบบการนำทางฯลฯ, ศูนย์การให้บริการหลังการขายและสถานี Tesla Supercharger จะต้องมาด้วยกันเสมอ

สำหรับความแรงของสถานี Tesla Supercharger คาดว่าให้กำลังที่สูงระดับ 250kW เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla หลายรุ่น อย่าง Model 3, Model Y รุ่นย่อย Long Range และ Performance นั้นสามารถรับกำลังไฟ DC สูงสุดถึง 250kW ถ้าทาง Tesla ติดตั้งกำลังไฟที่ต่ำกว่านี้จะทำให้ไม่ได้รับประสิทธิภาพที่สูงสุดนั่นเอง แต่ทั้งนี้ต้องมาลุ้นกันว่าจะเป็นจริงอย่างที่คาดเอาไว้ไหม

สำหรับความคืบหน้าเรื่อง Tesla Supercharger ในประเทศไทยทีมงาน iMoD จะเกาะติดและรายงานให้ทราบเป็นระยะอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณ @TeslaCharging และ electrek

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod