ใน , , ,

ผู้ใช้งานรถ EV จำนวนมากต้องการย้ายกลับมาใช้งานรถยนต์สันดาป (ICE)

การศึกษาได้ทำการสำรวจเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าชาวอเมริกัน หัวข้อการตัดสินใจซื้อรถยนต์คันถัดไปจะเลือกรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ต่อไปหรือจะกลับมาซื้อรถยนต์สันดาป (ICE) มาดูรายละเอียดการศึกษาครั้งนี้กันครับ

ผู้ใช้งานรถ EV จำนวนมากต้องการย้ายกลับมาใช้งานรถยนต์สันดาป (ICE)

อ้างอิงจากการศึกษาของ McKinsey and Co บริษัทที่ปรึกษาชั้นนําในสหรัฐ เผยว่าเกือบครึ่งหนึ่งของเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าชาวอเมริกันต้องการซื้อรถยนต์สันดาป (ICE) สำหรับการซื้อรถคันถัดไป

An electric car parked at a charging station.

เกือบ 46% ของเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าชาวอเมริกันในปัจจุบันได้ตอบแบบสอบถามว่าต้องการเลือกซื้อรถยนต์สันดาปในการซื้อคันถัดไป เนื่องจากเผชิญปัญหาโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จที่ไม่เพียงพอ ตามการศึกษาของ McKinsey ซึ่งได้รับและตรวจสอบโดย Daily Caller News Foundation

การศึกษาครั้งนี้ส่งผลทำให้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน พยายามผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าทรากําลังเผชิญความยากลำบากให้กับผู้บริโภคชาวอเมริกัน หลังจาก 46% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าพวกเขาไม่น่าจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในคันถัดไป ในโพลเดือนมิถุนายนที่ดําเนินการโดยสำนักข่าวไม่แสวงผลกำไรสัญชาติอเมริกัน และสถาบันนโยบายพลังงานของมหาวิทยาลัยชิคาโก

การศึกษาจาก McKinsey ได้พบอีกว่า มากกว่านั้น 58% ชาวอเมริกันต้องการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าต่อไปในระยะยาว และ 44% มีโอกาสเปลี่ยนมาใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า ความกังวลของผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ายังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ เป็นที่น่าสังเกตเนื่องจากการเปิดตัวโปรแกรมเครื่องชาร์จสาธารณะมูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์ของฝ่ายบริหารของไบเดนที่ล่าช้า ซึ่งจนถึงขณะนี้ได้นําไปสู่การก่อสร้างเครื่องชาร์จสาธารณะเพียงไม่กี่เครื่องในช่วงเกือบ​ 3 ปี

Study Suggests EVs Could Account For Up To 86% Of All New Vehicle Sales By 2030 | Carscoops

 

ฝ่ายบริหารของไบเดนมีเป้าหมายที่จะให้รถยนต์ไฟฟ้า คิดเป็น 50% ของยอดขายรถยนต์ใหม่ทั้งหมดภายในปี 2030 สํานักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมได้สรุปกฎระเบียบที่เข้มงวดในเดือนมีนาคม ซึ่งจะบังคับให้ผู้ผลิตตรวจสอบให้แน่ใจว่ายานพาหนะทั่วไปมากถึง 56% จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2032

EPA ยังได้สรุปมาตรฐานการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดสําหรับยานพาหนะขนาดกลางและเล็ก ในขณะที่สํานักงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติได้ล็อคมาตรฐานการประหยัดน้ํามันเชื้อเพลิงที่จะผลักดันให้ผู้ผลิตผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ฝ่ายบริหารของไบเดนใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่ออุดหนุนการผลิตและการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า แต่ผู้ผลิตยังคงสูญเสียเงินสดจํานวนมากในสายผลิตภัณฑ์ของพวกเขา รถยนต์ไฟฟ้าก็มีส่วนแบ่งที่ต่ำเพียง 10% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในสหรัฐของปี 2023 ตามข้อมูลของ Cox Automotive

ทําเนียบขาวไม่ตอบสนองต่อคําร้องขอความคิดเห็นใด ๆ ในทันที

ที่มา : Dailysignal

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.