ใน

9 รถยนต์สัญชาติจีน ได้รับคะแนน 5 ดาว ทดสอบการชนจาก Euro NCAP ปี 2023

Euro NCAP ได้ทดสอบการชนรถยนต์ 17 คันในปี 2023 มีรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน 9 รุ่นจาก 4 แบรนด์ โดยรถยนต์ทุกคันผ่านการทดสอบการชนและความปลอดภัย ได้รับรางวัลระดับ 5 ดาว เรามาชมกันว่ามีรถยนต์รุ่นไหนบ้าง

9 รถยนต์สัญชาติจีน ได้รับคะแนน 5 ดาว ทดสอบการชนและความปลอดภัยจาก Euro NCAP ปี 2023

รถยนต์ที่จะวางจำหน่ายในยุโรป จะต้องผ่านการทดสอบการชนและความปลอดภัยจาก Euro-NCAP โดยการทดสอบการชนนี้จะมีการให้คะแนนความปลอดภัยหลายประเภท (คะแนนเต็ม 100%) ได้แก่
  • ผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ (Adult Occupant)
  • ผู้โดยสารเด็ก (Child Occupant)
  • กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบาง (Vulnerable Road Users: VRUs)
  • ระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัย (Safety Assist)

Xpeng G9

Xpeng G9 ทำคะแนนสูงสุดในประเภทผู้โดยสารผู้ใหญ่และเด็ก ด้วยคะแนน 85% และทำคะแนน 78% ในด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยและกลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบาง

BYD Tang

BYD Tang ทำะคะแนนในการทดสอบผู้โดยสารกลุ่มผู้ใหญ่และเด็กเท่ากันด้วยคะแนน 87% ในกลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 80% และระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 73%

Xpeng P7

Xpeng P7 รถยนต์ไฟฟ้าซีดาน เปิดตัวในยุโรปปี 2023 ทำคะแนน 87% ในการทดสอบผู้โดยสารกลุ่มผู้ใหญ่ ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเด็กและกลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 81% เท่ากัน ส่วนระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 78%

BYD Seal-U (Song Plus)

BYD Seal-U เป็นรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่เตรียมเข้าสู่ตลาดยุโรปปี 2024 ในประเทศจีนใช้ชื่อรุ่นว่า Song Plus จากการทดสอบการชนนี้ BYD Seal-U ทำคะแนนในกลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ 90% ในกลุ่มผู้โดยสารเด็กได้คะแนน 85% กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 83% และด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 77%

BYD Seal

BYD Seal เปิดตัวในยุโรปช่วงเดือนกันยายน 2023 ที่ผ่านมา ได้รับคะแนนผู้โดยสารกลุ่มผู้ใหญ่ 89% ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเด็กได้คะแนน 87% กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 82% และด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 76%

BYD Dolphin

BYD Dolphin เปิดตัวในยุโรปปี 2023 รถในเวอร์ชันยุโรปจะแตกต่างจากเวอร์ชันในประเทศจีนตรงที่แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่กว่า มอเตอร์ไฟฟ้ามีกำลังสูงกว่า BYD Dolphin ทำคะแนนในกลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ 89% ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเด็กได้คะแนน 87% กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 85% และด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 79%

Nio EL7 (ES7)

Nio EL7 เป็นชื่อรุ่นที่เรียกในยุโปร เป็นรถ SUV ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ สามารถสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ Nio EL7 ทำคะแนนในกลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ 93% ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเด็กได้คะแนน 85% กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 80% และด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 78%

Smart #3

Smart #3 รถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Geely และ Mercedes จัดอยู่ในกลุ่มรถยนต์จีนเนื่องจากใช้สถาปัตยกรรม SEA ของ Geely โดย Smart #3 ทำคะแนนในกลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ 90% ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเด็กได้คะแนน 86% กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 84% และด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 85%

Nio ET5

Nio ET5 เป็นรถยนต์จีนที่ปลอดภัยที่สุด โดย Nio ET5 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ที่มีคุณสมบัติสลับเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ทำคะแนนในกลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ 96% ส่วนกลุ่มผู้โดยสารเด็กได้คะแนน 85% กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบางได้คะแนน 83% และด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้คะแนน 81%

สรุปผลการทดสอบ Euro ECAP 2023

จากผลการทดสอบ Euro ECAP ปี 2023 ของรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนทั้ง 9 คันนี้ เห็นได้ว่า Nio ET5 เป็นรถยนต์ที่ให้ความปลอดภัยในกลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้มากที่สุด ด้วยคะแนน 96%

คะแนนการทดสอบการชน กลุ่มผู้โดยสารผู้ใหญ่

No Data Found

ส่วนความปลอดภัยสำหรับกลุ่มผู้โดยสารเด็ก BYD Tang, BYD Dolphin และ BYD Seal ได้รับคะแนนสูงสุด 87%

คะแนนทดสอบการชน กลุ่มผู้โดยสารเด็ก

No Data Found

สำหรับคะแนนความปลอดภัยในกลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบาง BYD Dolphin ทำได้ดีที่สุดที่คะแนนสูงสุด 85%

คะแนนทดสอบการชน กลุ่มผู้ใช้ถนนที่เปราะบาง

No Data Found

และสุดท้าย Smart #3 ทำคะแนนด้านระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัยได้ดีที่สุดด้วยคะแนนสูงสุด 85%

คะแนนทดสอบการชน ระบบช่วยเหลือด้านความปลอดภัย

No Data Found

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.