ใน

BYD Seal และ BYD Dolphin ได้รับคะแนนด้านความปลอดภัย 5 ดาว จาก ANCAP มาตรฐานการทดสอบรถใหม่ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ANCAP ทดสอบความปลอดภัยด้านต่างๆ ของรถยนต์ไฟฟ้า BYD Seal และ BYD Dolphin โดยให้คะแนน 5 ดาว ภายใต้เกณฑ์การทดสอบความปลอดภัยล่าสุด ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีความปลอดภัยสูง

BYD Seal และ BYD Dolphin ได้รับคะแนนด้านความปลอดภัย 5 ดาว จาก ANCAP มาตรฐานการทดสอบรถใหม่ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

หลังจาก BYD ATTO3 ได้ผ่านมาตรฐานการทดสอบด้านความปลอดภัยจาก ANCAP ซึ่งได้รับคะแนนระดับ 5 ดาว ล่าสุดถึงคิวการทดสอบด้านความปลอดภัยของ BYD อีก 2 รุ่น ได้แก่ BYD Seal และ BYD Dolphin โดยทั้ง 2 รุ่น ก็ได้รับคะแนนด้านความปลอดภัยระดับ 5 ดาวเช่นกัน มาดูประสิทธิภาพการทดสอบของ 2 รุ่นนี้กันครับ

ANCAP คืออะไร ?

ANCAP (Australian New Car Assessment Program) เป็นหนึ่งในเก้าโปรแกรมการประเมินรถยนต์ใหม่ (NCAP) หรือโปรแกรมทดสอบ ที่จัดตั้งขึ้นทั่วโลกเพื่อส่งเสริมการเลือกยานพาหนะที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นสําหรับผู้บริโภค โปรแกรมทดสอบอื่นๆ ซึ่งครอบคลุมถึงตลาดยุโรป (EURO NCAP) สหรัฐอเมริกา (NHTSA) ญี่ปุ่น (JNCAP) เกาหลี (KNCAP) จีน (C-NCAP)  ละตินอเมริกา (LATIN NCAP) และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN NCAP)

ผลการทดสอบ BYD Seal

BYD Seal เปิดตัวในออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายที่จะแข่งขันกับ Tesla Model 3 โดย BYD Seal มีราคาเริ่มต้น 49,888 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 1.14 ล้านบาท) ซึ่งมีราคาถูกกว่า Model 3 ถึง 12,102 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 2.76 แสนบาท) ทั้งนี้ BYD Seal สามารถครองตลาด EV ในท้องถิ่นได้อย่างง่ายดายด้วยราคาที่ต่ำ แต่ยังต้องพิสูจน์เรื่องความปลอดภัยด้วยเช่นกัน

BYD Seal กลายเป็นรถคันที่ 2 ที่ได้รับการจัดอันดับตามเกณฑ์ใหม่ในปี 2023 รองจาก BMW iX3 ผลลัพธ์โดยรวมคือ 5 ดาว ตามข่าวประชาสัมพันธ์ของ ANCAP BYD Seal ได้รับคะแนนเต็มสําหรับการป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารเด็กในการทดสอบแรงกระแทกด้านข้าง และทดสอบการรับแรงกระแทกด้านข้างจากเสาในมุมเฉียงต่อผู้ขับขี่ ถือว่าอัตราการป้องกันโดยรวมได้รับการประเมินว่าปลอดภัยสูง

BYD Seal ได้รับคะแนนโดยแบ่งเป็นดังนี้

  • ได้รับคะแนน 89% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่
  • ได้รับคะแนน 87% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นเด็ก
  • ได้รับคะแนน 82% สำหรับผู้ใช้ถนน
  • ได้รับคะแนน 75% สำหรับฟังก์ชันช่วยเหลือด้านความปลอดภัยของตัวรถ

เมื่อพูดถึงตัวเลข BYD Seal ได้รับคะแนน 89% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ แบ่งออกเป็น ทดสอบการชนด้านหน้าครึ่งหนึ่งกับแบริเออร์ ได้รับ 5.92/8 คะแนน, ทดสอบการชนด้านหน้าแบบเต็ม ๆ หน้ากว้าง ได้รับ 7.63/8 คะแนน, ทดสอบการชนจากด้านข้าง ได้รับ 6/6 คะแนน และทดสอบการชนจากเสาในมุมเฉียง ได้รับ 6/6 คะแนน

BYD Seal ได้รับคะแนน 87% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นเด็ก ได้รับการประเมินว่าปลอดภัยต่อเด็ก ถึงแม้ว่าจะไม่มีจุดยึด ISOFIX ด้านบน ได้รับการป้องกันจากม่านถุงลมนิรภัย และถุงลมนิรภัยจากด้านข้างของตัวเบาะ ส่งผลให้เด็กได้รับความปลอดภัยสูง

BYD Seal ได้รับคะแนน 82% สำหรับผู้ใช้ถนน การป้องกันศีรษะของคนเดินถนนที่กระแทกเข้ากระจกด้านหน้าและเสาด้านหน้า มีประสิทธิภาพเพียงเล็กน้อย ได้รับคะแนนเพียง 9.88/18 คะแนน แต่ ANCAP ประเมินว่าดี

BYD Seal ได้รับคะแนน 75% สำหรับฟังก์ชันช่วยเหลือด้านความปลอดภัยของตัวรถ โดยระบบ AEB (Autonomous Emergency Braking) ของตัวรถ แสดงประสิทธิภาพพอใช้ได้ ผลลัพธ์โดยรวมของ BYD Seal นั้นถือว่าดี สามารถหลีกเลี่ยงการชนกับรถยนต์ คนเดินถนน นักปั่นจักรยาน และรถจักรยานยนต์ได้ พิสูจน์แล้วว่า คันนี้ความปลอดภัยดี

 

คลิปทดสอบการชน BYD Seal

ทดลองขับ BYD Seal

ผลการทดสอบ BYD Dolphin

BYD Dolphin ในออสเตรเลีย มีราคาเริ่มต้นที่ 38,890 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 8.88 แสนบาท) ซึ่งถูกกว่า MG4 100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 2,285 บาท)

BYD Dolphin ได้รับคะแนนโดยแบ่งเป็นดังนี้

  • ได้รับคะแนน 89% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่
  • ได้รับคะแนน 86% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นเด็ก
  • ได้รับคะแนน 85% สำหรับผู้ใช้ถนน
  • ได้รับคะแนน 77% สำหรับฟังก์ชันช่วยเหลือด้านความปลอดภัยของตัวรถ

BYD Dolphin ได้คะแนน 5 ดาวในโปรแกรมการประเมิน ANCAP ส่วนการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ทําได้ 89% ด้วยระดับการป้องกันบริเวณหน้าอกของคนขับ นี่คือเหตุผลที่ Dolphin ทําคะแนนได้ 5.68/8 คะแนนในการทดสอบการชนส่วนหน้า

BYD Dolphin ได้รับคะแนน 86% สำหรับการคุ้มครองผู้โดยสารที่เป็นเด็ก โดยทําคะแนนสูงสุดในการทดสอบทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ในส่วนของผู้ใช้ถนนที่เปราะบาง BYD Dolphin ได้รับคะแนน 85% มีประสิทธิภาพเพียงเล็กน้อยและไม่ดีในการปกป้องหัวคนเดินถนนที่ชนกระจกหน้ารถของเสาด้านหน้า ดังนั้น ประสิทธิภาพก็แตกต่างจากคะแนนของ BYD Seal เพียงเล็กน้อย

และสำหรับฟังก์ชันช่วยเหลือด้านความปลอดภัยของตัวรถ BYD Dolphin ได้รับคะแนน 77% ซึ่งตรงกันข้ามกับ BYD Seal โดยระบบ AEB (Autonomous Emergency Braking) ของ BYD Dolphin มีประสิทธิภาพที่เพียงพอแล้ว

คลิปทดสอบการชน BYD Dolphin

ทดลองขับ BYD Dolphin

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S