ใน

BMW M3 รถสปอร์ตสมถรถนะสูง ไฟฟ้า 100% ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 4 ตัว กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบ

BMW กำลังทดสอบรถไฟฟ้า 100% จากไลน์ M Series อาจใช้ชื่อ “BMW M3” โดยจะเป็นรถสปอร์ตสมถรถนะสูง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 4 ตัว กำลังทดสอบโดยใช้ตัวถัง BMW i4 ที่ถูกปรับแต่งเล็กน้อย อาจเปิดตัวปี 2027

BMW M3 รถสปอร์ตสมถรถนะสูง ไฟฟ้า 100% ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ 4 ตัว กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบ

BMW กำลังทดสอบ BMW M3 คาดว่าจะเป็นรถไฟฟ้าจากไลน์รถสปอร์ต M Series คันแรกของ BMW ในตอนนี้ ทาง BMW ใช้รถ BMW i4 เป็นรถทดสอบ มาพร้อมล้อที่กว้างขึ้น บังโคลนล้อใหญ่ขึ้น แลใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสี่ตัวเพื่อทดสอบระบบส่งกำลังสำหรับ BMW M3 ที่กำลังจะมาในอนาคต

BMW ปล่อยวิดีโอของ BMW M3 ตัวทดสอบที่วิ่งตีคู่มากับ BMW i4

หลังจากนั้นก็มีภาพ Spy shot หลุดออกมา ซึ่งตรงกับรถที่ BMW กำลังทดสอบอยู่พอดี

Soure : Autocar
Soure : Autocar
Soure : Autocar
Soure : Autocar

ใช้ BMW i4 เป็นตัวถังสำหรับรถ BMW M3

จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดของรถตัวทดสอบคือ ความกว้าง เนื่องจากเป็นรถ Series ที่สมรรถนะสูง ต้องการการยึดเกาะถนนขั้นสูง ร่องล้อของรถตัวทดสอบจึงกว้างกว่า BMW i4 รุ่นปกติอย่างมาก รถคันนี้จึงจำเป็นต้องมีบังโคลนขนาดใหญ่ตามไปด้วย ด้านหน้า ยังคงมีกระจังหน้ารถเหมือนกับ M4 CSL อวดความเป็นเอกลักษณ์ของรถ M Series

มอเตอร์ 4 ตัว ให้พละกำลังมหาศาล

ระบบส่งกำลังสี่มอเตอร์ไม่เคยมีมาก่อนในรถ BMW จึงไม่สามารถประเมินพละกำลังโดนประมาณได้ในตอนนี้ ทางผู้เขียน BMWBlog คาดไว้ว่าน่าจะมีกำลังประมาณ 650-690 แรงม้า และ BMW M3 จะยังไม่เปิดตัวจนกว่าจะถึงปี 2027  และรถคันนี้น่าจะต้องมีกำลังมากกว่า BMW M4 CSL ที่มีพละกำลัง 543 แรงม้า แต่อาจน้อยกว่า BMW M5 ซึ่งในอนาคตอาจทำได้ถึง 700 แรงม้า

คู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz ในรุ่น AMG C63 S มีแรงม้า 671 แรงม้า ดังนั้นตัวเลขระหว่าง 650-690 ก็อาจจะเป็นไปได้ หาก BMW ต้องการจะทำออกมาสู้กับ Mercedes-Benz จริง

สิ่งที่เราเห็นในตอนนี้เป็นเพียงรถทดสอบเท่านั้น โดยอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือตัดบางอย่างออกไปในอนาคต แต่นี่ก็เป็นข้อพิสูจน์ว่า BMW กำลังทำงานที่น่าตื่นเต้น รถยนต์ไฟฟ้าอาจไม่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถสันดาป แต่ไม่มีเครื่องยนต์ใดในโลกที่ตอบสนองคันเร่งได้รุนแรงเท่ากับมอเตอร์ไฟฟ้าแล้วในตอนนี้ เชื่อว่าทีม BMW M จะสามารถปรับจูนคันเร่งได้อย่างสมบูรณ์และแม่นยำ รถ BMW M3 พลังงานไฟฟ้าน่าจะออกมาสุดยอดมาก มารอติดตามกันจนกว่าจะถึงปี 2027

ที่มา – bmwblog

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai