ใน ,

เล็กแต่ดีมีอยู่จริง BYD Seagull รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้า จาก BYD ราคา 3.93 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

BYD Seagull รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้า ไซส์เล็ก วิ่งได้ไกล 305 กม. มาพร้อมกับแบตเตอรีโซเดียมไอออน คันแรกของ BYD ราคา 3.93 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

เล็กแต่ดีมีอยู่จริง BYD Seagull รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้า จาก BYD ราคา 3.93 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

BYD Seagull รถแฮทช์แบ็คไฟฟ้ารุ่นเล็กจากมีความยาวอยู่ที่ 3.7 เมตร เป็นรถยนต์ไฟฟ้าจาก BYD คันแรกที่ใช้แบตเตอรีแบบโซเดียมไอออน ราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 3.93 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

แบตเตอรีแบบโซเดียมไอออน

เป็นแบตเตอรีที่ผลิตมาจากแร่เกลือหิน มีต้นทุนการผลิตที่ไม่แพง ข้อดีคือแบตเตอรีชนิดนี้สามารถนำไฟฟ้าได้แม้อยู่ในอุณหภูมิที่เย็นจัด ให้นึกถึงตอนเราจอดรถตอนหน้าหนาวเป็นเวลานาน ๆ รถเราก็จะสตาร์ทติดยาก ข้อเสียคือแบตเตอรี่ชนิดนี้ก็ค่อนข้างชาร์จช้าพอสมควร จึงอาจทำให้เราใช้เวลาในการชาร์จพลังงานนานขึ้นกว่าเดิม

ซึ่ง BYD Seagull ไม่ใช่รถคันแรกที่ใช้แบตเตอรี่โซเดียมไออออน แต่เป็น Sehol EX10 ที่ผลิตโดยบริษัทร่วมทุนของ Volks Wagen และ JAC มาพร้อมกับชุดแบตเตอรีขนาด 25 kWh ซึ่งมีความหนาแน่นของพลังงานอยู่ที่ 125 Wh/kg. วิ่งได้ไกลสุด 252 กม.

Sehol EX10

มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ขนาด

BYD Seagull มีมอเตอร์ไฟฟ้าให้เลือกถึง 2 ขนาด ได้แก่

  • มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 55 kW และ 75 kW
  • มาพร้อมกับแบตเตอรี่ LFP ของ BYD ขนาด 38 kWh
  • วิ่งได้ไกล 405 กม. (มาตรฐาน CLTC)

แหล่งข่าวยืนยันว่าแบตเตอรี่แบบโซเดียมไอออนจุแบตเตอรี่ได้ถึง 30 kWh ซึ่งจุพลังงานได้น้อยกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) และสามารถวิ่งได้ไกลถึง 305 กม.

BYD จะวางแผนติดตั้งแบตเตอรี่โซเดียมไอออน ให้กับรุ่นที่มีราคาต่ำกว่า 9.85 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ) สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

ราคาจำหน่าย ณ ต่างประเทศ

BYD Seagull เป็นรถแฮทช์แบค 5 ประตู 4 ที่นั่ง ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า Wuling Bingo เพียงเล็กน้อย จากแหล่งข่าวท้องถิ่นเผยว่า BYD จะมีข้อเสนอลดราคารุ่น Seagull ลงเหลือ 3.20 แสนบาท (ราคาเปิดตัว ณ ต่างประเทศ)

ซึ่งไม่นานมานี้เราได้เห็น BYD RÊVER แห่งประเทศไทย ได้เปิดตัว BYD Dolphin อย่างเป็นทางการเมื่อ 22 มีนาคาม 2566 ที่งาน Motor Show ครั้งที่ 44 ซึ่งอาจเป็นรถ segment เริ่มต้นของแบรนด์ BYD ที่มีราคาคาดการณ์อยู่ที่ 7 แสนบาท

ต้องมาดูกันว่าในอนาคต BYD จะนำ Seagull มาจำหน่ายในประเทศหรือไม่ ต้องติดตาม

ที่มา – ArenaEV

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon