ใน ,

CATL ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ Shenxing Plus ระยะทาง 1,000 กม. ชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ 600 กม.

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ชื่อว่า Shenxing Plus เป็นแบตเตอรี่ที่มาพร้อมคุณสมบัติการชาร์จเร็วพิเศษ 4C ชาร์จเพียง 10 นาที สามารถเพิ่มระยะทางได้ถึง 600 กม. และเมื่อแบตเตอรี่เต็ม สามารถให้ระยะทางสูงสุดถึง 1,000 กม.

CATL ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ Shenxing Plus ระยะทาง 1,000 กม. ชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ 600 กม.

Shenxing Plus เป็นแบตเตอรี่ใหม่ล่าสุดของ CATL ที่บริษัทเคลมว่าแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ทำให้ระยะทางสูงสุดอยู่ที่ 1,000 กม. ตามมาตรฐาน CLTC และมาพร้อมการชาร์จเร็วพิเศษ 4C ชาร์จเพียง 10 นาที เพิ่มระยะทางได้ 600 กม. ซึ่งสามารถเพิ่มระยะทาง 1 กม. ใน 1 วินาที และสามารถชาร์จเร็วได้ถึงแม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำถึง -20°C เมื่อแบตเตอรี่เต็มให้ระยะทงสูงสุดถึง 1,000 กม.

เมื่อปีที่ผ่านมา CATL เคยเปิดตัวแบตเตอรี่ Shenxing ที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) SuperFast Charging ชาร์จเพียง 10 นาทีให้ระยะทาง 400 กม. แต่แบตเตอรี่ใหม่ล่าสุด Shenxing Plus ที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสเหมือนกัน แต่เพิ่มความสามารถในการชาร์จได้เร็วกว่าและมีต้นทุนต่ำกว่าด้วย

Shenxing Plus ได้รับการปรับปรุงความหนาแน่นของพลังงาน ด้วยการใช้วัสดุรังผึ้ง 3 มิติที่ CATL พัฒนาขึ้นมาเอง จึงทำให้แบตเตอรี่ Shenxing Plus มีความหนาแน่นของพลังงาน 205Wh/kg ซึ่งเทียบได้กับแบตเตอรี่ NCM ส่วนใหญ่

โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสมีราคาถูกและมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำ แต่การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่องของ CATL พร้อมกับเปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้ ทำให้เราได้เห็นว่ายังแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสามารถพัฒนาให้มีความหนาแน่นของพลังงานสูงขึ้นได้ สามารถชาร์จได้เร็วขึ้น และให้ระยะทางที่ไกลขึ้น ในขณะที่ต้นทุนต่ำลง

CATL ถือเป็นบริษัทพัฒนาแบตเตอรี่รายใหญ่ มีการใช้แบตเตอรี่ EV ของ CATL สูงถึง 259.7GWh ในปีที่แล้ว และในเดือนมกราคมที่ผ่านมา CATL เผยว่า บริษัทพยายามจะลดต้นทุนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสต่อ kWh ลงให้ได้ 50% ภายในกลางปี 2024 ซึ่งการเปิดตัวแบตเตอรี่ใหม่ที่มีต้นทุนต่ำลงนี้ มีแนวโน้มที่บริษัทจะลดต้นทุนได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ที่มา electrek, carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.