ใน , , ,

ซีอีโอ Lucid กล่าวว่า Lucid Air กินพลังงานไฟฟ้าได้ 8 กม./kWh “ไม่มีคันไหนเทียบได้”

ในระหว่างถ่ายทอดสดผ่านเว็ปไซต์ล่าสุดที่งาน Evercore ISI Global Clean Energy & Transitions Summit ประจําปี ซีอีโอและ CTO ของ Lucid Motors อย่าง Peter Rawlinson ได้แชร์ข่าวที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับซีดานไฟฟ้าเรือธงอย่าง Lucid Air ที่สามารถทำตัวเลขอัตราใช้พลังงานไฟฟ้าได้ 8 กม./kWh

ซีอีโอ Lucid กล่าวว่า Lucid Air กินพลังงานไฟฟ้าได้ 8 กม./kWh “ไม่มีคันไหนเทียบได้”

Lucid Motors ยังคงเป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกันที่อายุค่อนข้างน้อย แต่ถ้าหากคุณรู้เกี่ยวกับปรัชญาการออกแบบและนวัตกรรมของ Lucid แสดงให้เห็นว่ามันเป็นหนึ่งแบรนด์ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีภายในองค์กรที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของประสิทธิภาพโดยรวมของตัวรถไฟฟ้าที่ผลิตออกมา

Lucid วางตำแหน่งเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าหรูด้วยการเปิดตัว Air ซีดานไฟฟ้าเรือธง เป็นโมเดลที่ได้รับความประทับในสำหรับคนที่ได้ทดลองขับขี่ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ล่าสุดได้ SUV ไฟฟ้าของแบรนด์อย่าง Gravity ที่จะเริ่มการผลิตในช่วงปีนี้ และรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ที่ใช้โค้ดเนม “mid-size” เพื่อหวังจะโค่นบัลลังก์ Tesla Model 3 และ Y ที่จะเริ่มในช่วงปลายปี 2026 Lucid หวังว่าจะเป็นการก้าวข้ามจากรถระดับหรูหราสู่รถระดับ Mass-market เช่นเดียวกันกับ Tesla, Mercedes-Benz และ Volkswagen

จากการทดสอบการขับขี่ Air ในแต่ละรุ่น หนึ่งสิ่งที่โดดเด่นสำหรับ Lucid ก็คือมอเตอร์ที่ทางแบรนด์ผลิตขึ้นเอง, อินเวอร์เตอร์ และชุดแบตเตอรี่ ที่ทำงานร่วมกันได้ดีส่งผลให้มีประสิทธิภาพที่ดีมาก ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ทำระยะวิ่งได้ไกลที่สุดแล้วในปัจจุบัน

Peter Rawlinson CEO และ CTO ของ Lucid เมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงความสําคัญของการพัฒนาและการผลิต เพื่อแข่งขันในตลาดรถยนต์​ไฟฟ้าที่กําลังเติบโต และต้องการส่งมอบยานพาหนะด้วยอัตรากําไรขั้นต้นที่ดีขึ้น

Lucid ทำตัวเลขได้ 8 กม./kWh ตั้งเป้า 9.65 กม./kWh ในอนาคต

ระหว่างช่วงในงาน Speaking during the 3rd Annual Evercore ISI Global Clean Energy & Transitions Summit ในนิวยอร์ค ในวันที่ 12 มิถุนายน 2024 Peter Rawlinson ได้ประกาศว่า Lucid Air สามารถทำตัวเลขอัตราการกินพลังงานไฟฟ้าได้ 8 กม./kWh ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขดีที่สุดในโลกไปอย่างง่ายดาย

Rawlinson ไม่ได้ระบุโดยเฉพาะว่ารุ่นใดได้รับคะแนนบันทึกตัวเลขนี้ แต่ภาพที่แสดงระหว่างการนําเสนอทําให้ชัดเจนว่าเป็น Lucid Air Pure เวอร์ชัน RWD ซึ่งปัจจุบันเป็นรุ่นที่เหมาะสมที่สุดและเป็นที่ชื่นชอบของ CEO ของ Lucid อีกด้วย

การจัดอันดับประสิทธิภาพของ RWD Lucid Air Pure ก่อนหน้านี้เป็นผู้นําตลาดรถยนต์ไฟฟ้าด้วยคะแนนที่ได้รับการรับรองที่ 7.6 กม./kWh Rawlinson ชี้ให้เห็นว่าแม้ในรุ่นที่มีประสิทธิภาพที่ต่ำอย่าง RAW Air Pure ก็มีค่าใช้จ่ายสำหรับแบตเตอรี่เรื่องของระยะทางประมาณ 28 เหรียญต่อไมล์ (ประมาณ 1,030 บาท) ในขณะที่คู่แข่งบางรายสูงถึง 58 เหรียญต่อไมล์ (ประมาณ 2,135 บาท)

เรื่องของประสิทธิภาพที่มากขึ้นจากแบตเตอรี่ขนาดเล็กยังคงทำให้มีระยะที่วิ่งที่ดี (ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นส่วนประกอบที่แพงที่สุดของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า) นั่นหมายถึงอัตรากําไรที่ดีขึ้นและราคาขายที่ต่ำกว่าสําหรับผู้บริโภค

ด้วยการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถทำตัวเลขบริโภคไฟฟ้าได้ 8 กม./kWh ทาง Lucid เชื่อว่าจะสามารถครองตลาดได้และเทคโนโลยีของแบรนด์นั้นนําหน้าคู่แข่งไปหลายไมล์ Rawlinson ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า :

เมื่อวานผมมีความสุขที่ได้ประกาศให้โลกเห็นว่าเราได้ทำตัวเลข 8 กม./kWh ที่น่ามหัศจรรย์นี้ได้ เพราะไม่มีแบรนด์คู่แข่งไหนสามารถเข้าใกล้ตัวเลขนี้ได้ ส่วนมากก็จะอยู่ที่ประมาณ 4.8 กม./kWh

นั่นหมายความว่าเราสามารถสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่มีชุดแบตเตอรี่ที่เล็กกว่าอย่างมีนัยสําคัญ ทําให้เรามีข้อได้เปรียบทางการค้าที่ไม่เหมือนใครและลึกซึ้งในฐานะบริษัท ผมคิดว่านี่เป็นจุดสังเกตในวิวัฒนาการของรถยนต์ไฟฟ้า และส่งผลให้กับมนุษยชาติในทางที่ดี

แฟน ๆ ได้ยิงคำถามเกี่ยวกับ Lucid Air, Gravity SUV กับ Rawlinson ถามว่า “พวกเราจะซื้อได้เมื่อไหร่” และแสดงความมั่นใจว่าหากบริษัทสามารถส่งมอบได้ในเวลาเหมาะสมให้กับผู้บริโภคชาวอเมริกันต้องการอย่างแม่นยําก็จะเป็นผลดี สำหรับ Lucid Gravity ประสิทธิภาพจะไม่แรงและดีเท่ากับ Air แต่เทคโนโลยีของ Lucid จะสามารถทำให้มันเป็นผู้นําตลาด SUV ได้

ในทางกลับกัน รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง ‘mid-size’ อาจมาถึงในฐานะรถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดจนถึงปัจจุบัน CEO ของ Lucid พูดถึงอนาคตของประสิทธิภาพรถยนต์ไฟฟ้าของ Lucid โดยประกาศอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็น ไมล์/kWh เพื่อที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจเลือกรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีที่สุดสําหรับพวกเขา นอกจากนี้ เป้าหมายต่อไปคือเกิน 9.65 กม./kWh พร้อมกล่าวอีกว่า

“ผมคิดว่า 6 ไมล์/kWh (ประมาณ 9.65 กม./kWh) เป็นความสมบูรณ์แบบที่สุด และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการเพื่อช่วยโลก”

เหล่านี้คือสิ่งที่หน้าตื่นเต้นเกี่ยวกับแบรนด์ Lucid Motors ที่ยังคงเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าจับตามอง เราต้องมารอดูอัตราตัวเลขและประสิทธิภาพจากรถที่จะเปิดตัวใหม่อย่าง Air และ Gravity ในอนาคต

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.