ใน , ,

Ferrari มั่นใจว่ารถ EV คันแรกของแบรนด์ต้องเป็น Ferrari “ที่แท้จริง”

Ferrari เคลมว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ต้องมีความเป็น Ferrari “ที่แท้จริง” ต้องให้สมรรถนะและอารมณ์ในการขับขี่ได้แตกต่างจากรุ่นที่เคยมีมา เรามาชมรายละเอียดทิศทางสำหรับ EV คันแรกของแบรนด์กันครับ

Ferrari มั่นใจว่ารถ EV คันแรกของแบรนด์ต้องเป็น Ferrari “ที่แท้จริง”

Ferrari แบรนด์ซุปเปอร์คาร์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเสียงเครื่อง V12 และ V8 อันเร้าใจ Ferrari เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจะต้องไม่ทำให้ศูนย์เสียความเป็นแบรนด์ Ferrari ลงไปแม้แต่น้อย

Ferrari 296 GTB

Ferrari ใกล้ที่จะได้ทำการเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้า 100% (EV) คันแรกของแบรนด์ แต่ทางแบรนด์ต้องในคำมั่นสัญญากับลูกค้าและแฟน ๆ ของ Ferrari ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะต้องมีความเป็น Ferrari “ที่แท้จริง” อยู่ครบถ้วน

กำหนดการเผยโฉมจะเป็นช่วงปี 2025 ณ ตอนนี้เราไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของ Ferrari เลย จะรู้เพียงแค่ว่าแบรนด์ตั้งเป้ายอดขายโมเดลไฟฟ้าให้ได้ 5% ต่อปีสำหรับปี 2026

โมเดลไฟฟ้าจะไม่มีเครื่องยนต์ V12 เหมือนกับซุปเปอร์คาร์คันล่าสุดอย่าง Ferrari 12Cilindri หรือแม้กระทั่งเครื่องเทอร์โบแบบ Ferrari 296 หัวหน้าทีมการตลาดทั่วโลกของ Ferrari อย่าง Emanuele Carando เคลมว่าองค์ประกอบของรถยนต์ไฟฟ้ายังสามารถถ่ายทอดกลิ่นไอความเป็น Ferrari ได้อย่างครบถ้วน

“การขับขี่ที่น่าประทับใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับแบรนด์เรา และเราสามารถวัดค่าความประทับใจในการขับขี่ได้เป็น 2 วิธี” Carando กล่าวไว้ “วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือรอยยิ้มของลูกค้าในทุกครั้งที่ได้ขับขี่รถ Ferrari นั่นเป็นการการันตีที่ชัดเจนว่ารถของเราขับสนุก”

Ferrari SF90

“ด้วยหลักวิทยาศาสตร์เป็นส่วนผสมระหว่างเรื่องของอัตราเร่งทางตรง, เร่งทางโค้ง, เบรก, การเปลี่ยนเกียร์ และเสียงเครื่องยนต์ ด้วย 5 ปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ Ferrari พยายามพัฒนาให้อรรถรสสูงสุดแก่ผู้ขับขี่” เมื่อเหยียบคันเร่งใน Ferrari EV จะมีเสียงสังเคราะห์ออกมา Carando กล่าวว่าพวกเราปฎิเสธการสร้างเสียงสังเคราะห์โดยลำโพง และกล่าวว่า “ผมบอกคุณได้เพียงแค่ว่า Ferrari โมเดลไฟฟ้าจะต้องเป็น Ferrari อย่างแท้จริง”

“รถ Ferrari ของเราทุกคันมีความแตกต่างกันทั้งหมด รุ่นแต่ละรุ่นทำมาสำหรับแฟน ๆ แต่ละคน และมอบช่วงเวลาดี ๆ ที่แตกต่างกันออกไป”

“รถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นจะต้องให้ความรู้สึกที่แตกต่างและหลากหลายหากเทียบกับ SF90, Purosangue, Roma และ 12Cilindri ให้ได้”
Ferrari 12Cilindri

แม้ว่า Ferrari ยังไม่มีไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับซุปเปอร์คาร์ของแบรนด์ สำหรับ 296 และ SF90 ที่ใช้ระบบ Plug-in hybrid เครื่องยนต์ V6 twin-turbo และ V8 ทำงานร่วมกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้พละกำลังมากขึ้น ทั้งสองคันมีแบตเตอรี่ไฟฟ้าสามารถทำระยะที่วิ่งได้ประมาณ 25 กม./ชาร์จ ที่ถือว่าไม่มากแต่เพียงพอสำหรับการขับในเมืองโซนยุโรปโดยไม่ต้องใช้เครื่องยนต์แม้แต่น้อย

อ้างอิงจาก Carando Ferrari กำลังนำบทเรียนที่ได้จากการพัฒนาระบบ Plug-in hybrid มาใช้ในการพัฒนาซุปเปอร์คาร์โมเดลไฟฟ้านั่นเอง “ทุก ๆ ครั้งที่เราพัฒนารถถือเป็นการเรียนรู้ และการเรียนรู้เหล่านี้จะเป็นความคาดหวังและการถ่ายทอดสมรรถนะที่ดีให้กับลูกค้าของเรา” เขากล่าว

Ferrari เป็นคู่แข่งสัญชาติอิตาลีกับทาง Lamborghini อย่างยาวนาน ที่ล่าสุด Lamborghini ได้นำคอนเซ็ปซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าอย่าง Lamborghini Lanzador ครอสโอเวอร์ไฟฟ้ามาโชว์ให้เห็นถึงทิศทางและอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์ ส่วนฝั่งของรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมันอย่าง Porsche เองก็ได้ปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกอย่าง Taycan ออกมาตั้งแต่ช่วงปี 2020

ที่มา : Carexpert

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.