ใน , , , , ,

Range Rover EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่มีลูกค้าลงชื่อรอคิวซื้อมากถึง 16,000 คน

Range Rover ได้เปิดให้ลูกค้าลงชื่อรอคิวซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจากแบรนด์ Range Rover EV ได้รับการตอบรับที่ดีมาคนต่อคิวมากถึง 16,000 คน ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นของทางแบรนด์ที่มีผู้คนให้ความสนใจไม่น้อยแม้จะยังไม่ได้รับรู้ถึงข้อมูลและรายละเอียดของรถคันนี้ก็ตาม

มีผู้คนเข้าคิวรอซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาก Range Rover มากถึง 16,000 คน

แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษกำลังจะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาก Range Rover ที่เคลมว่าจะให้ประสิทธิภาพสูงเหมือนกับรถยนต์สันดาปเครื่อง V8 เรือธง ที่คาดว่าจะเปิดตัวช่วงสิ้นปีนี้ Range Rover เปิดให้ลูกค้าได้ลงชื่อเข้าคิวรอซื้อตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปี 2023 ถือมีการให้ความสนใจในโมเเดลนี้อย่างมากจากแฟน ๆ

ขณะที่รายชื่อผู้คนรอคิวซื้อเหล่านี้จะชี้ให้เห็นเพียงความสนใจจากลูกค้า กว่าการจองรถทั่วไป หัวหน้าทีม Jaguar Land Rover อย่าง Adrian Mardell กล่าวว่า “ทางบริษัทตื่นเต้นมากที่ลูกค้าให้ความสนใจในโมเดลนี้อย่างล้นหลาม”

รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ Range Rover จะได้พื้นฐานมาจากโมเดลรถเครื่องยนต์สันดาป ทางวิศวกรฝ่ายสินค้าของ JLR ได้เคลมว่า “รถคันนี้จะเงียบที่สุดและเป็นรถ Range Rover ที่ประณีตมากที่สุด”

จากภาพ preview แสดงให้เห็นถึงความคล้ายคลึงในการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์มาโดยตลอด แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนอย่างเห็นได้ชัด คันนี้จะใช้สถาปัตยกรรมการชาร์จ 800V ที่รองรับการชาร์จไวแบบ Ultra-fast charge นั้นเอง

สมรรถนะของ Range Rover EV

แม้ว่าหัวหน้าของ Range Rover จะได้ไม่เผยรายละเอียดของสเปคและสมรรถนะของรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลนี้ออกมา Müller กล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้าคันนี้จะสามารถ “ขับไปได้ทุกสถานการณ์” เหมือนแบบที่เวอร์ชันรถยนต์สันดาปทำได้ พร้อมให้ที่ลากจูงมาให้ และด้วยความสามารถในการลุยน้ําและทุกพื้นที่ที่จะเหนือกว่ารถ SUV ไฟฟ้าสุดหรูอื่นๆ รวมถึงความสามารถในการลุยน้ําลึก 850 มม.

การใบ้ว่ารถยนต์ไฟฟ้า Range Rover จะให้สมรรถนะ “สามารถเทียบชั้นกับสันดาปอย่าง V8 ได้” ที่คาดว่าโมเดลจะให้พละกำลังมาใกล้เคียง 523 แรงม้า

คาดได้ว่าจะมาพร้อมมอเตอร์คู่ จะทำให้สามารถขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD รวมถึงระบบ torque vectoring สำหรับการบูสท์เพื่อขับขี่แบบ Off-road

JLR ได้เริ่มโปรแกรมการผลิตรถยนต์ต้นแบบสำหรับโมเดลใหม่นี้ ด้วยการทดสอบการขับขี่เช่นที่ประเทศสวีเดน และดูใบ

ทางแบรนด์กล่าวว่าโปรแกรมการทดสอบครั้งนี้เป็นการดัดแปลงตัวรถในเรื่องฐานรองพื้นของแบตเตอรี่ตัวรถ, การทดสอบความทนทานของแบตเตอรี่และการระบายความร้อนนั้นเอง

Range Rover EV จะถูกผลิตที่โซลิฮัลล์ประเทศอังกฤษ ไปพร้อม ๆ กับเวอร์ชัน plug-in hybrid ที่จะได้นำแบตเตอรี่ไฟฟ้าจากเจ้าอื่น ๆ มาใช้ก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่ที่ได้ผลิตขึ้นที่โรงงานใหม่ในซัมเมอร์เซต gigafactory ที่ทาง JLR และ Tata ได้สร้างไว้

ส่วนในเรื่องของแบตเตอรี่และระบบขับเคลื่อนของโมเดลนี้จะเริ่มประกอบที่ศูนย์การผลิตแห่งใหม่ในวูล์ฟแฮมป์ตัน

วิวัฒนาการรถยนต์ไฟฟ้า Range Rover

รถยนต์ไฟฟ้าของ Range Rover โมเดลนี้จะเป็นคู่แข่งกับ BMW iX และ Mercedes-Benz EQS SUV ปัจจุบันยังคงอยู่ไม่ได้เผยตัวตน (ยังไม่มีการนำรถต้นแบบที่พรางตัวมาทดสอบบนถนนสาธารณะแต่อย่างใด) แต่จากภาพแล้วอาจจะไม่ได้แตกต่างจากโมเดลเครื่องยนต์สันดาปมากหนัก

ก่อนหน้านี้ทางแบรนด์ได้วางแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก Land Rover ที่จะแชร์แพลตฟอร์มอย่าง MLA จากรถยนต์ไฟฟ้าฐานล้อยาวอย่าง Jaguar XJ แต่โมเดลนี้ก็ได้ถูกยกเลิกลงเนื่องจากไม่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของแบรนด์

Range Rover EV คันนี้จะถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลที่ได้รับผลประโยชน์ตจากการพัฒนาจากพาร์ทเนอร์ระหว่าง JLR และ BMW ซึ่งจะเป็นการร่วมมือของรถยนต์สัญชาติเยอรมันและอังกฤษในการทำระบบการขับเคลื่อนไฟฟ้า อย่างไรก็ตามระบบของ Range Rover EV คันนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับ BMW ไลน์อัปรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันแต่อย่างใด อาจจะร่วมถึง Jaguar I-Pace ด้วย แต่คาดว่าคันนี้จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนคู่ ที่คล้ายกับโมเดลรุ่นสันดาป

ความน่าสนใจของโปรเจคนี้ทาง Nick Miller หัวหน้าโปรเจคได้บอกกับ Autocar ว่าสถาปัตยกรรมแพลตฟอร์ม MLA สามารถรองรับพลังงานไฮโดรเจนได้หมายความว่าทาง Range Rover อาจจะมีรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนอยู่ในมือนั้นเอง อย่างที่เคยมีโปรเจค Project Zeus hydrogen development programme

Land Rover ได้เคยทำการทดสอบรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนจากรถต้นแบบรุ่น Defender นั้นเอง เรียกได้ว่ารถยนต์พลังงานไฮโดรเจนจะเป็น “ส่วนประกอบและตัวเลือกพลังงาน” นอกเหนือจากรถยนต์ไฟฟ้า ที่ทางแบรนด์ตั้งเป้าให้รถยนต์ทั้งหมดไร้ซึ่งมลพิษภายในปี 2036

รถยนต์ต้นแบบเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดนเจนคาดว่าจะทำการเผยโฉมในอนาคตนี้ คันนี้จะสร้างโอกาสมากมายให้กับแบรนด์ Land Rover ในการโชว์ให้เห็นว่าพลังงานไฮโดนเจนก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยไปกว่ารถยนต์ไฟฟ้า ที่ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า หนักกว่า และยาวกว่านั้นเอง

ที่มา : Autocar

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.