ใน , ,

Geely และ Meizu ตั้งเป้าที่ปฏิวัติระบบเสียงในรถด้วย AI ในประเทศจีน

Geely และ Meizu สองบริษัท “แห่งนวัตกรรม” รายใหญ่ร่วมกันปฏิวัติระบบเสียงในรถด้วย AI มอบประสบการณ์การเสียงรูปแบบใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะในประเทศจีน

Geely และ Meizu ตั้งเป้าที่ปฏิวัติระบบเสียงในรถด้วย AI ในประเทศจีน

ในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคม Geel และ Meizu เปิดตัว “Galaxy Flyme Auto” ระบบ Intelligent cockpit และระบบ “Flyme Sound Limitless Voice” สั่งการด้วยเสียงผ่าน AI ทั้งสองระบบมุ่งหวังที่จะยกระดับมาตราฐานระบบความบันเทิงและความสะดวกสบายภายในรถยนต์

การนำระบบ AI มาใช้สำหรับระบบเสียงในรถจะเป็นวิวัฒนาการใหม่สำหรับวงการรถยนต์หรือไม่? ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ทาง Geely จะนำระบบนี้มาใช้งานจริงในรถยนต์ไฟฟ้าโมเดล Geely Galaxy

โดย Galaxy Flyme Auto เป็นส่วนเสริมจากการพัฒนาของแพลตฟอร์ม Flyme OIS ของ Meizu ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับรถยนต์ที่มีความอัจริยะ Meizu เคลมว่าการเพิ่มครั้งนี้จะมีความ “ไหลหลื่น, หรูหรา และมอบประสบการณ์อันฉาญฉลาด” ด้วยฟีเจอร์อย่าง Full-screen gestures, Multi-form desktops, Continuous voice interaction และ Smart scenario recognition

ที่สำคัญระบบสามารถทำการเชื่อมต่ออัตโนมัติระหว่างสมาร์ทโฟนของคนขับและตัวรถได้อย่างฉาญฉลาด ใช้รถงานรถโดยไม่ต้องมีกุญแจ การนำทางที่ราบรื่น และการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มระหว่างแอปได้

ระบบ Galaxy Flyme Auto ใช้ชิปประมวลผล “Dragon Eagle 1” 7nm automotive-grade cockpit ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถบูสต์ได้ 100k DMIPS และ 900GFLOPS สำหรับการเรนเดอร์กราฟฟิค ถือว่าสามารถรองรับการทำงาน AI ได้แรงกว่าชิป Qualcomm’s Snapdragon 8155 ถึงสองเท่า ด้วยชิปนี้จะสามารถรองรับการเล่นวิดีโอแบบ High-definition ได้และสามารถใช้งานแอปที่มีการประมวลผลด้วย AI พร้อมกันได้หลายแอป

ถัดจาก Intelligent Cockpit ทาง Geely ได้ร่วมมือกับ Meizu ได้เปิดตัว “Flyme Sound Limitless Voice” ด้วย “ครั้งแรกของอุตสาหกรรมด้วยระบบเสียงแบบ 9.1.6-channel ทำงานโดย AI” ระบบนี้จะใช้เทคโนโลยี AI ที่เชื่อมต่อเพื่อปรับปรุงและมอบประสบการณ์การฟังให้ผู้โดยสาร

ด้วยฟีเจอร์การปรับตั้งค่า 1.6-channel 3D surround sound พร้อมกับลำโพงกว่า 27 ตัว ทั้งหมดส่งกำลังรวม 2000W โดยระบบจะทำการจำลองเวทีเสียงและบรรยากาศทั้งในสตูดิโอ ไปจนถึงเวทีคอนเสิร์ต ได้อย่างสมจริง

การใช้ประโยชน์จากอัลกอริธึม AI ขั้นสูง Flyme Sound จะปรับสเต็จเสียงให้เหมาะสมอัตโนมัติ จับคู่เอฟเฟกต์เสียง และเปิดใช้งานการตั้งค่าเสียงส่วนบุคคลสําหรับผู้โดยสารแต่ละคน

นอกจากนี้ Geely ยังให้การปรับแต่ง NVH (เสียงรบกวน การสั่นสะเทือน และความรุนแรงของเสียง) ที่ครอบคลุมทุกย่าน การตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟ และแสงโดยรอบแบบไดนามิกทํางานควบคู่กันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในห้องโดยสารได้หลากหลาย เช่น แบบสงบไปจนถึงจำลองบรรยากาศของอวกาศ

ระบบเสียง Flyme ยังรวมแอปเสียง WANOS 3D และแอป Galaxy Sound Space ของ Geely คลังเพลงที่สมจริงให้กับผู้ใช้ Galaxy Flyme Auto และ Flyme Sound Limitless Voice ระบบทั้ง 2 จะถูกนำมาใช้ใน Galaxy E5 ที่กําลังจะมาถึงของ Geely และรถยนต์รุ่นใหม่อื่น ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้ารถยนต์ไฟฟ้าที่อัจฉริยะด้วย “ประสบการณ์ภาพและเสียงที่ราบรื่นและเป็นส่วนตัว”

ที่มา : Carnewschina

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.