ใน

Google เปิดตัวแผนที่ HD สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ รถ Volvo EX90 จะได้ใช้เป็นคันแรก

Google เปิดตัวแผนที่ HD ใหม่ ออกแบบมาใช้กับรถยนต์โดยเฉพาะ รองรับระบบ Android Automotive บนรถที่มี Pilot Assist คันแรกที่จะได้ใช้คือ Volvo EX90

Google เปิดตัวแผนที่ HD สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ  รถ Volvo EX90 จะได้ใช้เป็นคันแรก

Google ประกาศเปิดตัวแผน HD สำหรับรถยนต์ที่แตกต่างจาก Google Maps โดยแผนที่ HD สำหรับรถยนต์นี้จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android Automotive แผนที่ HD จะให้รายละเอียดแบบขั้นสูงและอัปเดตข้อมูลเป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เช่น เครื่องหมายเลน ป้ายถนน และแผงกั้นจราจร

รถยนต์คันแรกที่จะนำแผนที่ HD ไปใช้ คือ Volvo EX90 ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเรือธงรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปลายปี 2023 นี้ รวมถึงรถยนต์ Polestar 3  ด้วย รถทั้งสองรุ่นใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน นั่นคือ Scalable Product Architecture (SPA2) ของวอลโว่ และทั้งคู่มีระบบ Android Automotive ที่รองรับซอฟต์แวร์จาก Google

ข้อมูลถนนจากแผนที่ HD ของ Google รวมกับเซ็นเซอร์ของรถยนต์ เช่น กล้อง เรดาร์ และ LiDAR จะถูกประมวลผลโดยระบบคอมพิวเตอร์ของ Nvidia DRIVE AI Platforms Xavier และ Orin ในรถแต่ละคัน

ด้วยการทำงานร่วมกันของรถและแผนที่ HD ของ Google ก็จะปูทางไปสู่ฟังก์ชันช่วยเหลือผู้ขับขี่ เช่น ระบบเปลี่ยนเลน รวมถึงฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติในอนาคตอย่าง  ฟีเจอร์การขับขี่แบบ “ไม่มีผู้ดูแล” เช่น Pilot Assist ที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถละสายตาจากพวงมาลัยและละสายตาจากถนนสำหรับการขับบนทางหลวงในบางช่วงได้

Volvo และ Polestar กำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์การเช็คอินระยะไกลผ่านอุปกรณ์สมาร์ตโฮมของ Google เช่น เจ้าของสามารถขอให้ Google Assistant ตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ของรถหรืออุ่นเครื่องรถจากที่บ้านได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งจะวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกและจะเปิดตัวสู่ตลาดอื่น ๆ ในช่วงปลายปี 2023 นี้

ที่มา – Volvo , The Verge

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai