ใน , ,

Kia EV9 รถยนต์ไฟฟ้า SUV เปิดตัวที่ออสเตรเลียในปีนี้

ค่ายรถยนต์จากแดนกิมจิ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มอีก 1 รุ่น เพื่อเสริมทัพกลุ่มตลาดรถยนต์ไฟฟ้า SUV ให้มีความคึกคักมากขึ้น

Kia EV9 รถยนต์ไฟฟ้า SUV เปิดตัวที่ออสเตรเลียในปีนี้

ค่ายรถยนต์จากแดนกิมจิ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มอีก 1 รุ่น เพื่อเสริมทัพกลุ่มตลาดรถยนต์ไฟฟ้า SUV ให้มีความคึกคักมากขึ้น

Kia EV9 ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดที่ผู้ผลิตรถยนต์ในเกาหลีใต้เคยสร้างมา และเป็นรุ่นเรือธงของกลุ่มผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้า EV-badged ของ Kia ซึ่งใหญ่กว่า Kia EV6 ที่เปิดตัวในออสเตรเลียเมื่อปีที่แล้ว

Kia EV9 จะมีราคาตั้งแต่ 90,000 – 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.1 – 4.1 ล้านบาท) ข้อมูลแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และระยะทางที่วิ่งได้ ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด ทั้งนี้ทาง Kia ได้เผยแพร่ภาพภายนอกและภายในที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ  และ Kia EV9 ได้มีความใกล้เคียงกับ Concept EV9 ในปี 2021 โดยมีรูปทรงคล้ายกล่องสี่เหลี่ยม มีเส้นสายตัวรถที่เฉียบคมสวยงาม ไฟท้ายรูปตัว T และกระจังหน้าแบบปิดทึบสไตล์รถยนต์ไฟฟ้าที่สวยลงตัวมาก ไฟหน้าคาดว่าจะใช้เทคโนโลยี LED แบบเมทริกซ์ มือจับประตูแบบ pop-out มีให้เลือกแบบ 6 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง ล้ออัลลอยมีขนาด 21 นิ้ว

ภายในคันนี้มาพร้อมแผงหน้าปัดแบบพาโนรามา หน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว จำนวน 2 จอ และจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ช่วยเพิ่มความสะดวกควบคุมการทำงานของรถ คอนโซลกลางแบบลอยพร้อมที่วางแก้วและที่ชาร์จไร้สาย

จุดเด่นของคันนี้อยู่ที่เบาะแถวที่สอง สามารถปรับหมุนได้ 180 องศา เพื่อนั่งคุยกับคนนั่งแถวที่สามได้

คุณสมบัติของคันนี้ มีแผงซันรูฟคู่ , ระบบปรับอากาศ 2 โซน แบบอิสระแยกซ้ายขวา , เซ็นเซอร์ถอยจอด , กล้องรอบคัน 360 องศา , ระบบเบาะอุ่น และคันเกียร์อยู่ที่คอพวงมาลัย ถือว่าครบครันเลยทีเดียว

สุดท้ายนี้ Kia จะแจ้งรายละเอียดขนาดของแบตเตอรี่และกำลังไฟของมอเตอร์ ภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ได้มีคาดการณ์ว่าจะอยู่ในระหว่าง 149 kW – 298 kW จากมอเตอร์เดี่ยวขับเคลื่อนล้อหลัง หรือ มอเตอร์คู่ขับเคลื่อนสี่ล้อ ระยะทางที่วิ่งได้สูงสุด 467 กม. รุ่นมอเตอร์คู่ สามารถลากจูงได้ถึง 2,040 กก. รอติดตามรายละเอียดรุ่นนี้กันต่อไป จากที่กล่าวมาข้างต้น ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่น่าใช้คันนึงเลยทีเดียว

ที่มา – drive

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S