ใน ,

Polestar 5 ทดสอบการชาร์จ พร้อมแบตเตอรี่ XFC จาก StoreDot ชาร์จ 10%-80% ในเวลาเพียง 10 นาที

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Polestar ร่วมกับบริษัทแบตเตอรี่ StoreDot ทดสอบการชาร์จแบตเตอรี่ XFC ที่ติดตั้งในรถยนต์ Polestar 5 พบว่าสามารถชาร์จเร็วจาก 10%-80% ในเวลาเพียง 10 นาที

Polestar 5 ทดสอบการชาร์จ พร้อมแบตเตอรี่ XFC จาก StoreDot ชาร์จ 10%-80% ในเวลาเพียง 10 นาที

แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Polestar ร่วมกับบริษัทแบตเตอรี่ StoreDot ประสบความสำเร็จในแบตเตอรี่ Extreme Fast Charging (XFC) ที่ขับเคลื่อนโดยเซลล์แบตเตอรี่ StoreDot’s silicon-dominant สามารถชาร์จเร็วจาก 10%-80% ในเวลาไม่ถึง 10 นาที

โดยรถที่นำมาสาธิตการชาร์จเร็วนั้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้า Polestar 5 ติดตั้งแบตเตอรี่ XFC ขนาด 77kWh สามารถเริ่มระยะทาง 200 ไมล์ หรือประมาณ 320 กม. ในเวลาไม่ถึง 10 นาที โดยระหว่างการทดสอบนั้นพบว่า อัตราการชาร์จสม่ำเสมออยู่ที่ 310 kW และมีความเร็วในการชาร์จสูงสุดมากกว่า 370 kW รวมถึงอุณหภูมิของแบตเตอรี่ระหว่างชาร์จไม่เกินขีดจำกัด

StoreDot ได้ใช้เทคโนโลยีแอโนดที่ใช้ซิลิกอนในแบตเตอรี่ มีจุดเด่นด้านความหนาแน่นของพลังงานและขอบเขตของอัตราการชาร์จโดยเฉพาะ การพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่ดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วมากขึ้น และจะช่วยลบคำสบประมาทที่มักจะพูดกันว่าการเดินทางด้วยรถยนตืไฟฟ้าต้องใช้เวลานาน  รวมถึงความร่วมมือของทั้งสองบริษัทนนี้จะช่วยลดความกังวลเรื่องการชาร์จของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าด้วย

Thomas Ingelath ซีอีโอของ Polestar เผยว่า ก่อนหน้านี้การรอคอยการชาร์จเคยเป็นอุปสรรคในการเดินทง แต่เซลล์แบตเตอรี่ XFC ของ StoreDot รวมกับการพัฒนาผลิตภันฑ์ที่ทันสมัยและวิศวกรรมแบตเตอรี่ จะเปิดขอบเขตใหม่สำหรับการขับเคลื่อน้ดวยไฟฟ้า ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเร่งการยอมรับรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น และมอบประสบการณ์การที่ราบรื่นให้กับผู้ใช้งาน

ปัจจุบัน Storedot กำลังเตรียมความพร้อมในการผลิตแบตเตอรี่ XFC เพื่อส่งมอบให้กับผู้ผลิตรถยนต์ โดยบริษัทมีเป้าหมายให้แบตเตอรี่มีความสามารถในการชาร์จเร็วมากขึ้น ภายในปลายปีนี้จะทำให้แบตเตอรี่สามารถชาร์จเร็วเพียง 4 นาที เพิ่มระยะทาง 160 ไมล์หรือ กม.

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.