ใน , , , ,

Riddara แบรนด์กระบะไฟฟ้าเครือ Geely จัดตั้งบริษัทย่อยในไทย และเตรียมเปิดตัวพฤศจิกายน 2024

Riddara Thailand เพจ Facebook ได้ทำการโพสภาพรถกระบะไฟฟ้า 100% อย่าง Riddara RD6 พร้อมข้อความ ‘สวัสดีประเทศไทย’ และพร้อมที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ พบกันที่งาน Motor Expo 2024 มาชมรายละเอียดการบุกตลาดประเทศไทยครั้งนี้ของ Riddara กันครับ

Riddara แบรนด์กระบะไฟฟ้าเครือ Geely จัดตั้งบริษัทย่อยในไทย และเตรียมเปิดตัวพฤศจิกายน 2024

แบรนด์ Riddara ของ Geely ได้ประกาศอย่างเป็นทางการสำหรับการจัดตั้งบริษัทย่อยในต่างประเทศแห่งแรกในประเทศไทย ถือเป็นขั้นตอนใหม่ในการพัฒนากลยุทธ์ของ Riddara โดยตลาดไทยกลายเป็นตลาดต่างประเทศแห่งแรกที่ดําเนินการอย่างอิสระ โดย Geely มองว่าประเทศไทยเป็นตลาดสําคัญสําหรับการขยายแบรนด์ Riddara และการขายรถกระบะไฟฟ้า

May be an image of car and text

บริษัทย่อยของไทยจะดําเนินการแบรนด์ Riddara อย่างอิสระและใช้ประเทศไทยเป็นการก้าวกระโดดเพื่อสร้างตลาดขับเคลื่อนทั่วภูมิภาคอาเซียนและแปซิฟิก ด้วยยอดขายรถกระบะที่คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ซึ่งสูงกว่ารถประเภท SUV และรถเก๋ง Geely มองว่าประเทศไทยเป็นตลาดสําคัญสําหรับแบรนด์ Riddara

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและแตะถึง 68,000 คันในปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้น 405% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในปี 2022 รถยนต์ไฟฟ้าคิดเป็นเพียง 1% ของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ในขณะที่ปี 2023 แตะ 8.6% ความคาดหวังในปัจจุบันคาดการณ์ว่าปริมาณการขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยจะอยู่ที่ 85,000 ถึง 100,000 คันในปีนี้ ซึ่งเท่ากับส่วนแบ่งการตลาด 10 ถึง 12%

ในประเทศจีน แบรนด์ Riddara มีส่วนแบ่งการตลาด 60% สําหรับรถกระบะพลังงานใหม่ แบรนด์มีความกระตือรือร้นในการขยายการใช้งานสําหรับรถกระบะดังกล่าวไปยังพื้นที่และสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น แคมป์ปิ้ง ยานพาหนะสำหรับการตกปลา และแพลตฟอร์มโดรน Riddara

หวังว่าจะสามารถเป็นแบรนด์แรกที่ส่งมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ เป็นแบรนด์แรกในตลาดไทยและเชื่อด้วยความฉลาดระดับสูงและเทคโนโลยี แพลตฟอร์มที่หลากหลาย สิ่งเหล่านี้อาจจะเข้ากันได้ดีกับความต้องการของตลาดท้องถิ่นของประเทศไทยในขณะที่นําประสบการณ์การใช้งาน Outdoor แบบใหม่ ๆ

ภูมิธรรม เวชญาชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจีลี ริดดารา นําโดยซีอีโอ หลิง ชิฉวน เขากล่าวว่า Geely ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ของประเทศไทย และรถกระบะ Riddara จะเป็นเครื่องยนต์ที่สําคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์ต้นน้ําและปลายน้ํา และเพิ่มขีดความสามารถทางเทคนิคของอุตสาหกรรมรถกระบะ จึงขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Riddara จะเข้าร่วมงาน Thailand International Automobile Expo ครั้งที่สี่สิบเอ็ดในเดือนพฤศจิกายน ปัจจุบันรุ่นเดียวของแบรนด์คือรถกระบะ Riddara RD6 ซึ่งมีทั้งรุ่น 2WD (Scion) และ 4WD (Horizon) ที่ใช้ Multiplex Attached Platform (MAP) ซึ่งได้มาจาก Geely’s Sustainable Experience Architecture (SEA) ซึ่งใช้โดยรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Zeekr, Smart และ Lotus ต่างจากคู่แข่งรถกระบะไฟฟ้า เช่น BYD Shark และ JAC T9 RD6 ไม่ได้ใช้โครงสร้างรถบรรทุกแบบ body-on-frame แบบดั้งเดิม และใช้โครงสร้างแบบ Monocoque แทน

จากเว็บไซต์ Riddara เป็นภาษาอังกฤษที่แสดงเฉพาะรุ่น 2WD เราคาดว่านี่จะเป็นรุ่นเปิดตัวในประเทศไทย ความจุแบตเตอรี่ที่มีอยู่ในประเทศจีนคือ 63, 73 และ 86 kWh สําหรับรุ่น 2WD จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 200kW ที่เพลาล้อหลัง และรุ่น 4WD เพิ่มมอเตอร์ 115 kW เพิ่มเติมที่เพลาหน้า ระยะที่วิ่งได้แตกต่างกันไประหว่าง 415 ถึง 560 กม./ชาร์จ ขึ้นอยู่กับการกําหนดค่า รุ่น 4WD มีความพิเศษในการเลี้ยวรถแบบ “Tank turn” อีกด้วย

ความสามารถในการลากจูงของ Horizon (4WD) ทำได้ที่ 3,000 กก. และน้ําหนักบรรทุกสูงสุด 865 กก. ด้วยการเร่งความเร็วในการตั้งค่ามอเตอร์คู่คือ 4.5 วินาทีที่รวดเร็ว รองรับการนำไปลุยน้ำลึกที่ 815 มม. และการปีนเขาความชันแบบ No-load และการปีนเขาความชันแบบ Full-load

พร้อมฟังก์ชั่นการปล่อยไฟภายนอกขั้นสูงในรุ่น Horizon สามารถให้กําลังสูงสุด 21kW ซึ่งช่วยให้รถกระบะทํางานเป็นเครื่องมือการทํางานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยให้พลังงานไฟฟ้าแก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ในสถานที่นั้น ๆ

Riddara RD6 ของ Geely มีขนาดที่ ยาว 5260, กว้าง 1900 และสูง 1865 มม. และฐานล้อ 3120 มม. สําหรับมิติของกระบะขนาดยาว 1525, กว้าง 1450 และสูง 540 มม.

Green RD6

Geely มีแผนที่ชัดเจนที่จะขยายการเข้าถึงแบรนด์ Riddara ไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลาดออสเตรเลียเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการขายในประเทศไทยจะต้องใช้รุ่นพวงมาลัยขวา ดังนั้น RD6 ได้รับการประกาศสําหรับบราซิล, ชิลีและอุรุกวัยด้วย ข่าวประชาสัมพันธ์ของ Riddara อ้างว่ามีการเข้าประเทศเกือบ 20 ประเทศ ครอบคลุมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันออกกลาง ละตินอเมริกา และภูมิภาคอื่น ๆ อีกด้วย

ที่มา : Carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.