ใน , , ,

SAIC Motors ยืนยันแบตเตอรี่ Solid-state เวอร์ชันผลิตจริงจะเริ่มใช้งานจริงภายในปี 2026

SAIC Motors ยืนยันแบตเตอรี่ Solid-state แบบเต็มรูปแบบใช้งานจริงได้ภายในปี 2026

SAIC Motors ยืนยันแบตเตอรี่ Solid-state เวอร์ชันผลิตจริงจะเริ่มใช้งานจริงภายในปี 2026

น้ำหนักเบาลง ปลอดภัยขึ้น พร้อมความจุที่มากขึ้น คำนิยามของแบตเตอรี่ Solid-state จะเป็นก้าวที่สำคัญของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ Solid-state ถือเป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในอุดมคติของวงการก็ว่าได้ แต่ด้วยการต่อต้านการค้าแม้แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์เจ้าใหญ่อย่าง Toyota ก็ยังไม่สามารถผลิตได้สำเร็จ จนล่าสุด ประเทศจีนได้เริ่มปล่อยหมัดครั้งแรก ด้วย SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนได้เคลมว่าจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ Solid-state ให้ใช้งานจริงได้ภายในปี 2026

อ้างอิงจากรายงานของ Autohome ได้กล่าวว่า SAIC Group ได้ทำการประชุมเทคโนโลยีพลังงานที่จะส่งมอบเทคโนโลยีให้กับแบรนด์รถยนต์เริ่มในปีหน้า มีรายงานว่าจะเริ่มต้นด้วยแบตเตอรี่แบบ “Semi Solid-state” ที่ยังคงใช้อิเล็กโทรไลต์เหลวอยู่บางส่วน และแบตเตอรี่ “All-Solid-State” จะตามมาในปี 2025 มีรายงานว่าจะมาใช้ในรถยนต์แบรนด์ SAIC ทั้งโมเดลไฮบริดและไฟฟ้าล้วนได้แก่ (MG, Baojun, Wuling และแบรนด์อื่น ๆ)

สำหรับแบตเตอรี่ Solid-State แบบเต็มรูปแบบจะออกมาช่วง 2026 ด้วยไทม์ไลน์เหล่านี้สอดคล้องกับรายงานเกี่ยวกับ SAIC จาก CnEVPost ตั้งแต่ช่วงปี 2021

การที่ SAIC นำแบตเตอรี่ Solid-State ออกมาในปี 2026 จะช่วยให้แบรนด์นำหน้าผู้ผลิตรถยนต์เจ้าเดิม ๆ จากทั่วโลก (และด้วยการขยายของอุตสาหกรรมยานยนต์จากจีน) อย่าง Toyota เองก็ถือว่าเป็นแชมป์ที่โดดเด่นที่สุดสำหรับแบตเตอรี่ Solid-state ที่ได้ทำการทดสอบบนท้องถนนมาหลายปีแล้ว

Toyota คาดว่าจะยังไม่สามารถสร้างได้จริงจนกระทั่งปี 2030 ซึ่งคาดว่าจะผลิตแบตเตอรี่ได้จำนวน 10,000 แพ็คให้รถยนต์ไฟฟ้าต่อปี คู่แข่งอย่าง Nissan ตั้งเป้าที่จะแซงหน้า Toyota ให้ได้โดยการปล่อย Solid-state ให้ไวกว่าประมาณช่วงปี 2028

สำหรับจีนหากบรรลุเป้าหมายการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-state จะช่วยให้เป็นการบูสต์ให้อุตสาหกรรมจากประเทศจีนขยายไปได้ไวที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ชาติจากฝั่งตะวันตกกำลังกังวลกับเรื่องนี้อย่างมาก อย่างไรก็ตามไทม์ไลน์ของ SAIC, Nissan และ Toyota จะสามารถทำให้เป็นจริงได้ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องติดตามกันต่อไปคครับ

ที่มา : The Drive

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.