ใน ,

Tesla เลิกจ้างพนักงานมากกว่า 10% ทั่วโลก เพื่อลดต้นทุนมากขึ้น หลังยอดขายไตรมาสแรกตก

หลังจากที่มีข่าวลือว่า Tesla อาจจะยกเลิกการจ้างงานครั้งใหญ่สูงถึง 20% และจะลดกะการผลิตรถกระบะ Cybertruck ด้วย ล่าสุดข่าวลือนี้ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่า Tesla ได้เลิกจ้างพนักงานประมาณ 10% ทั่วโลก

Tesla เลิกจ้างพนักงานมากกว่า 10% ทั่วโลก เพื่อลดต้นทุนมากขึ้น หลังยอดขายไตรมาสแรกตก

Tesla ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงานมากกว่า 10% ทั่วโลก Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้ส่งอีเมลให้กับพนักงานโดยมีใจความสำคัญว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการขยายขนาดโรงงานหลายแห่งทั่วโลก และด้วยการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ทำให้หน้าที่การทำงานบางส่วนซ้ำซ้อน ดังนั้นเพื่อการเติบโตในระยะต่อไป บริษัทจึงต้องพยายามลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต

และส่วนหนึ่งของการพยายามนี้คือการลดจำนวนพนักงานลงมากกว่า 10% ทั่วโลก ถึงแม้ว่าจะเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ก็เป็นสิ่งที่บริษัทต้องทำ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว มีนวัตกรรม และเข้าสู่วงการการเติบโตขั้นต่อไป และเขายังได้ปิดท้ายด้วยการขอบคุณพนักงานที่ถูกเลิกจ้างสำหรับการทำงานหนักตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงขอบคุณพนักงานที่ยังคงอยู่ในบริษัทที่จะต้องร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีให้เติบโตในอนาคต

สื่อรายงานว่า จำนวนการเลิกจ้าง 10% นั้นคิดเป็นจำนวนพนักงานอย่างน้อย 14,000 คน เนื่องจาก Tesla มีพนักงานอย่างน้อยประมาณ 140,000 คนทั่วโลก ซึ่งจำนวนพนักงานของ Tesla เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในการเลิกจ้างครั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่าทีมใดได้รับผลกระทบมากที่สุดหรือน้อยที่สุด แต่มีผู้บริหาร 2 คนที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่ได้อยู่กับ Tesla ต่อไป คือ Drew Baglino ที่อดีตดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานอาวุโสฝ่าย Powertrain และ Energy และอีกหนึ่งคนคือ Rohan Patel ประธานนโยบายของ Tesla

ข่าวการเลิกจ้างพนักงานนี้ยังมาพร้อมกับรายงานที่เผยว่าผลประกอบการไตรมาสที่ 1 ปี 2024 ที่ผ่านมามียอดขายเทียบรายปีลดลง คาดว่ายอดขายที่ลดลงหลัก ๆ น่าจะมาจากประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่การแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าดุเดือดมาก Tesla เตรียมจัดส่งรายงานผลประกอบการรายไตรมาสในวันที่ 23 เมษายนนี้

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า Tesla อาจจะยังทำกำไรได้ประมาณ 50 เซนต์ต่อหุ้น โดยลดลงจาก 85 เซนต์ต่อหุ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2023 ผลกระทบของยอดขายที่ลดลงนั้น ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการปรับเปลี่ยนแผนการจ้างพนักงานในครั้งนี้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.