ใน

Tesla ลดราคาการชาร์จที่สถานี Supercharger ในหลายภูมิภาค เพราะธุรกิจการชาร์จเริ่มเติบโต

Tesla ปรับลดราคาค่าบริการในการชาร์จรถที่สถานี Supercharger ในหลาย ๆ ประเทศ เนื่องจากมีผู้ใช้ออกมาแชร์ข้อมูลมากมาย ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจการให้บริการการชาร์จรถไฟฟ้าของ Tesla กำลังเติบโตขึ้น

Tesla ลดราคาการชาร์จที่สถานี Supercharger ในหลายภูมิภาค

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีกว่ารถที่ใช้น้ำมันคือ ค่าใช้จ่าย เนื่องจากพลังงานอย่างไฟฟ้าในปัจจุบัน มีราคาถูกกว่าน้ำมัน แต่ต้นทุนของทั้งก๊าซ (น้ำมัน) และไฟฟ้านั้นพุ่งสูงขึ้นในช่วงปีที่แล้ว โดยเฉพาะในยุโรป อันเป็นผลมาจากสงครามในยูเครนและข้อจำกัดเกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซของรัสเซีย

มีการขึ้นราคาการชาร์จที่สถานี Supercharger หลายครั้งในปีที่แล้ว ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการชาร์จอยู่ที่ 0.50 ดอลลาร์/kWh (ประมาณ 17.82 บาท/กิโลวัตต์ชั่วโมง) ซึ่งอาจจะคิดเป็นค่าใช้จ่ายประมาณ 30 ดอลลาร์ในการชาร์จ 60 kWh

ล่าสุดเจ้าของรถ Tesla หลายรายออกมาแชร์ว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา Tesla ได้ปรับลดราคาการชาร์จในสถานีท้องถิ่นในภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีวิธีการที่เราจะสามารถดูราคาการชาร์จที่สถานี Supercharger แต่ละที่ทั่วโลกได้ แต่เจ้าของรถ Tesla สามารถดูราคาการชาร์จของสถานีรอบ ๆ ตัวผ่านระบบนำทางภายในรถได้

เจ้าของรถ Tesla ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ออกมาแชร์ว่า  Tesla ลดราคาค่าชาร์จไฟในแคลิฟอร์เนียลงไปประมาณ 5%

และในยุโรปก็มีการลดราคาที่ลดลงลงไปถึง 0.10 ดอลลาร์/kWh เลยทีเดียว

ธุรกิจการให้บริการการชาร์จของ Tesla กำลังเติบโต

ปริมาณรถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนที่เริ่มมีมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจการชาร์จเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ การที่สามารถนำรถ Tesla และรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่นไปชาร์จที่เครือข่าย Tesla Supercharger เป็นการเปลี่ยนเครือข่ายให้กลายเป็นธุรกิจจริง ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ทำเงินมหาศาลให้กับ Tesla อีกทางหนึ่ง

ในตอนนี้ เครือข่าย Supercharger ของ Tesla มีเครื่องชาร์จถึง 40,000 เครื่องทั่วโลกแล้ว และในขณะนี้กำลังเริ่มแปรเปลี่ยนไปสู่รูปแบบสุดท้าย ซึ่งก็คือ เครือข่ายการชาร์จเร็วทั่วโลกที่ยั่งยืน (ทั้งในเชิงสภาพแวดล้อมและการเงิน) ที่จะช่วยให้ผู้ใช้รถยนต์ Tesla เดินทางได้ไกลขึ้น เพราะมีสถานีการชาร์จรองรับเป็นจำนวนมาก

ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีกับทั้งผู้ใช้รถ และ Tesla เอง ในอนาคตประเทศไทยของเราอาจจะมีสถานีชาร์จ Supercharger หลายแห่ง เพื่อรองรับผู้ใช้งานรถ Tesla ในไทย  ต้องรอติดตามกันต่อไป

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai