ใน

Toyota วางแผนร่วมใช้แพลตฟอร์ม DM-i ของ BYD เปิดตัวรถยนต์ PHEV ถึง 3 รุ่นในจีน ภายใน 3 ปี

Toyota เตรียมแข่งขันในตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในประเทศจีน ด้วยการร่วมใช้ พลตฟอร์ม DM-i ของ BYD เพื่อสร้างรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) รุ่นใหม่ คาดว่าจะเปิดตัวถึง 3 รุ่นภายใน 3 ปีนี้

Toyota วางแผนร่วมใช้แพลตฟอร์ม DM-i ของ BYD เปิดตัวรถยนต์ PHEV ถึง 3 รุ่นในจีน ภายใน 3 ปี

รายงานจากสื่อท้องถิ่นของจีนเผยว่า Toyota จะเปิดตัวรถยนต์แบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ใหม่ 2-3 รุ่นในประเทศจีน ภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้ โดยจะใช้แพลตฟอร์ม DM-i ที่เป็นแพลตฟอร์ม PHEV ของ BYD

BYD SEAL U DM-i

รายงานดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Toyota และ BYD แต่สื่ออ้างอิงจากแหล่งข่าวของ Toyota เผยว่า สิ่งที่แน่นอนคือ หาก Toyota นำเทคโนโลยี DM-i ของ BYD มาใช้ Toyota ก็จะทำการปรับแต่งใหม่อย่างแน่นอน และสร้างประสบการณ์ขับขี่ที่แตกต่างออกไป

DM เป็นแพลตฟอร์มปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ของ BYD ย่อมาจาก DualMode เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 และในเดือนนี้ BYD ก็เตรียมเปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 5 คาดว่าจะทำให้รถวิ่งได้สูงสุด 2,000 กม. (ตามมาตรฐาน CLTC) และอัตราการสิ้นเปลืองอยู่ที่ 2.9 ลิตร/100 กม. ซึ่งระบบปลั๊กอินไฮบริดของ BYD นั้นมี 2 เวอร์ชันด้วยกัน คือ DM-i เน้นประหยัดพลังงานและประสิทธิภาพ และ DM-p สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD หรือรถออฟโรด

BYD Qin L DM-i

แหล่งข่าว Toyotao ให้ข้อมูลกับสื่อเพิ่มเติมว่า ภายใต้แรงกดดันจากสงครามราคารถยนต์ไฟฟ้าในจีน ต้นทุนถือเป็นสิ่งสำคัญที่บริษัทต้องพิจารณา และปัจจัยหลักที่ทำให้ Toyota ชื่นชอบในเทคโนโลยี DM-i ของ BYD ก็คือต้นทุนที่ต่ำและเทคโนโลยีค่อนข้างสมบูรณ์

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมาในงาน Beijing Auto Show นาย Hiroki Nakajima ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของ Toyota ได้กล่าวว่า บริษัทจะเริ่มผลิตรถยนต์ PHEV เพิ่มขึ้นด้วย

BYD Destroyer 07 DM-i

Toyota ร่วมมือกับ BYD ในปี 2021 โดยจัดตั้งบริษัทร่วมทุนชื่อว่า BYD Toyota Electric Vehicle Technology ส่วนแบ่ง 50/50 ในปี 2023 ที่ผ่านมา Toyota ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นที่ 2 คือ Toyota bZ3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าซีดานที่ออกแบบร่วมกับ BYD และทาง BYD เป็นผู้จัดหาแบตเตอรี่ Blade มอเตอร์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีอื่น ๆ

การร่วมใช้แพลตฟอร์ม DM-i ของ BYD นั้น คาดว่า Toyota จะใช้รถ PHEV เป็นจุดเริ่มต้นในการแข่งขันในตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ในจีน ต้องรอติดตามการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้งในงานประชุมเทคโนโลยีการใช้พลังงานไฟฟ้าในญี่ปุ่นที่จัดขึ้นโดย Toyota ช่วงสิ้นเดือนนี้

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.