ใน , , ,

Volkswagen ล้มดีล Renault ร่วมผลิตรถ EV ราคาย่อมเยา

ปารีส / เบอร์ลิน – Volkswagen ได้ยกเลิกการเจรจากับ Renault เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาที่จะพัฒนา Twingo ให้เป็นเวอร์ชันไฟฟ้า จาก 3 แหล่งข่าวรายงานข้อมูลนี้ว่าการผ่ายแพ้ของผู้ผลิตรถยนต์ยุโรปททำให้ยังคงตามหลังผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชาวจีน

Volkswagen ล้มดีล Renault ร่วมผลิตรถ EV ราคาย่อมเยา

ความล้มเหลวของการเจรจาครั้งนี้หมายถึงการที่ Renault อาจจะต้องเดินหน้าลุยเดี่ยวในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาของตัวเอง Renault จำเป็นต้องเดินหน้าออกแบบ Twingo เวอร์ชัน EV ที่วางแผนจะขายในตลาดช่วงปี 2026

ทั้ง 2 แบรนด์คาดหวังที่จะมีการแชร์ความรู้ต่าง ๆ ให้กันเพื่อเป็นการลดต้นทุนที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการที่ตลาดยุโรปจะสามารถสู้เรื่องราคารถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนได้

Volkswagen ได้ล้มดีลนี้เหตุผลหลัก ๆ มาจาก Renault ต้องการจะผลิตรถในโรงงานแห่งเดียวเท่านั้น กลับกันที่ Volkswagen ต้องการที่จะใช้เครือข่ายโรงงานการผลิตทั้งหมดของฝั่งยุโรป

Ampere ผู้ดูแลการผลิต Renault Twingo เวอร์ชันไฟฟ้า ปฎิเสธที่จะออกความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวข้างต้น

ตัวแทนจาก Volkswagen ก็ปฎิเสธการให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกันในระหว่างการคุยระหว่างบริษัท แต่กล่าวเพียงว่าผู้ผลิตชาวเยอรมันจะสามารถหาทางผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาออกมาเองได้

Renualt กล่าวว่า “ข้อตกลงนี้ไม่ประสบความสำเร็จ” หลังจากการเจรจานานกว่าหลายเดือน

อ้างอิงจากอีกแหล่งข่าวกล่าวว่าข้อตกลงนี้ถือว่าเกือบที่จะสำเร็จแล้ว แต่ทาง Volkswagen ได้ขอยกเลิกการเจรจานี้ และตัดสินใจที่จะพัฒนารถของตัวเองแทน

แหล่งข่าวทั้ง 3 นี้ไม่ต้องการที่จะเปิดเผยชื่อเพราะการพูดคุยนี้จริง ๆ ถือว่าเป็นความลับ

แหล่งข่าวจาก Volkswagen กล่าวว่าตัดสินใจเกี่ยวกับแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยานี้ภายในไม่กี่สัปดาห์ Thomas Schaefer CEO ของ Volkswagen กล่าวว่าเขาต้องการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ภายในช่วงปี 2027

แหล่งข่าวที่ 2 กล่าวว่า Renualt จะเดินหน้าผลิต Twingo โดยปราศจากความช่วยเหลือจาก Volkswagen แต่ยังคงเปิดโอกาสให้กับพาร์ทเนอร์ใหม่ ๆ ตัวอย่างเช่นพันธมิตรอย่าง Nissan และ Mitshubishi

Luca de Meo CEO ของ Renault หวังอย่างยิ่งว่าผู้ผลิตจากยุโรปจะร่วมมือกันเพื่อช่วยกันแข่งขันกับคู่แข่งอย่างประเทศจีน อย่างเช่น Airbus เองก็ได้มีแบ่งหุ้นและการปฎิบัติการร่วมกับหลายประเทศทั่วทั้งยุโรป

ดังนั้น Volkswagen และ Renault ควรจะจับมือกับผลิต Twingo เหมือนกับรูปแบบ “โครงสร้าง” ของ Airbus แต่เป็นสำหรับวงการยานยนต์นั้นเอง แหล่งข่าวที่ 2 กล่าวไว้

ปัจจุบันผู้ผลิตชาวจีนถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังได้ทำการตลาดยุโรปได้ไวมาก ๆ กดดันให้เป็นความรับผิดชอบแบรนด์อย่าง Volkswagen และ Renualt ในการช่วยกันลดต้นทุนการผลิตและเร่งเวลาในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาด

ผู้ผลิตรถยนต์ของยุโรปตั้งเป้าให้รถยนต์ไฟฟ้าคันเล็กมีราคาขายต่ำกว่า 20,000 ยุโร (ประมาณ 785,000  บาท) เพื่อให้สามารถแข่งกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจีนอย่าง BYD ได้นั่นเอง

ที่มา : Autoblog

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.