ใน

XPeng ซื้อหุ้นระบบขับขี่อัจฉริยะของ Didi เตรียมเปิดตัวแบรนด์รถยนต์ EV ราคาย่อมเยาในปี 2024

ผู้ผลิตรถยนต์จีน XPeng  ประกาศซื้อแผนก Smart EV ของบริษัท Didi เพื่อร่วมกันพัฒนารถยนต์แบรนด์ใหม่ ราคาย่อมเยา เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น คาดว่าจะผลิตเป็นจำนวนมากในปีหน้านี้

XPeng ซื้อหุ้นระบบขับขี่อัจฉริยะของ Didi เตรียมเปิดตัวแบรนด์รถยนต์ EV ราคาย่อมเยาในปี 2024

XPeng ซื้อโครงงานพัฒนา Smart EV ของ Didi ในข้อตกลงหุ้นทั้งหมดมูลค่าประมาณ 744 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยทั้งสองบริษัทจะร่วมมือกันสร้างแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ใหม่ ส่งผลให้การซื้อขายหุ้นของ XPeng เพิ่มขึ้น 3% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา

รถยนต์ไฟฟ้า Xpeng G6 (Source: XPeng)

ทาง XPeng ใช้เทคโนโลยีของ Didi กับรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ใหม่ วางตำแหน่งให้เป็นรถราคาย่อมเยา ราคาเริ่มต้นประมาณ 150,000 หยวน (20,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ประมาณ 715,000 บาท) มีแผนผลิตเป็นจำนวนมากในปี 2024 แบรนด์ใหม่ที่จะพัฒนานี้จะใช้ชื่อว่า MONA

ปกติแล้ว XPeng จะขายรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียม ราคาสูง คาดว่าแบรนด์ใหม่ MONA นี้จะได้รับการออกแบบมาเพื่อเร่งการผลิตและสร้างยอดขายให้กับบริษัทมากขึ้น ซึ่งทางซีอีโอของ XPeng ได้เผยว่า รถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ใหม่ ไม่เพียงจะเพิ่มขนาดอุตสาหกรรมของบริษัทเท่านั้น แต่ยังเร่งการนำเอาเทคโนโลยี Smart EV เข้าสู่ตลาด สร้างฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า XPeng P7i (Source: XPeng)

Didi เป็นหนึ่งในบริการแอปเรียกรถ (Ride-hailing) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยครองตลาดในประเทศจีนประมาณ 70% มีธุรกกรรมเฉลี่ยต่อวัน 45 ล้านรายการ จากข้อมูลในเดือนมีนาคม

การทำข้อตกลงครั้งนี้ Didi จะให้การสนับสนุนด้านการวิจัยและพัฒนาโครงการ Da Vinci ระบบขับขี่อัจฉริยะ เพื่อช่วยพัฒนารถยนต์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Smart EV และจะร่วมมือกันในด้านการตลาด การเงิน ประกันภัย Robotaxi และการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.