ใน , ,

XPENG ตั้งเป้าปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า 30 รุ่นใหม่ และรุ่นปรับโฉมภายในปี 2027

XPeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับต้น ๆ ในจีนเตรียมแผนใหญ่พลักดันรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 30 รุ่น พร้อมรุ่นปรับโฉมภายในอีก 3 ปี มาดูแผนการใหญ่ของแบรนด์พรีเมียมก่อนบุกตลาดไทยกันครับ

XPENG ตั้งเป้าปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า 30 รุ่นใหม่ และรุ่นปรับโฉมภายในปี 2027

หลังจากกลับจากเทศกาลตรุษจีนช่วงปี 2024 Xpeng Motors ได้เริ่มเดินหน้าขยายวางแผนใหญ่ในการขยายโรงงาน อ้างอิงจากจดหมายภายในของ XPENG ประธานบริษัท He Xiaopeng ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนการส่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ถึง 30 รุ่น และทำการอัปเดตโฉมใหม่ ๆ ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า ที่จะทำช่วงราคาอยู่ที่ 14,000 และ 56,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับประเทศจีน

XPeng Motors เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่เพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปีไปในปี 2024 อีกทั้งยังได้ติดอันดับต้น ๆ ของผู้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในจีนอีกด้วย ที่แข่งขันกับแบรนด์สุดหินอย่าง NIO และผู้นำปัจจุบันอย่าง BYD

เหมือนกับคู่แข่งอื่น ๆ Xpeng ได้พยายามที่จะขยายตลาดมายังยุโรปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามาเสริมไลน์อัปอย่าง Xpeng G9 รถ SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่ และล่าสุดอย่าง X9 รถ MPV ไฟฟ้าอเนกประสงค์

Xpeng G9

Xpeng X9

ขณะที่ XPeng’s advanced air mobility (AAM) AeroHT ได้ผลิตรถยนต์บินได้ให้ใช้งานได้จริง แต่บริษัทแม่ยังคงมุ่งเน้นในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนและทั่วโลก ยกเว้นอเมริกา

Xpent Motors กำลังเติบโตจากการแข่งขันในตลาดรถ EV และกำลังพยายามปรับโฉมใหม่ในรุ่นเดิม ๆ ภายในช่วง 3 ปีนี้

แผนการรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ และโฉมใหม่

อ้างอิงจากจดหมายภายในผู้บริหาร XPeng กล่าวกับ CnEVPost ว่าปี 2024 จะเป็นปีที่ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนขยายได้อย่างเร็ว และเทคโนโลยีแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็ได้รับการสนับสนุนด้วยเช่นกัน

จดหมายระบุว่า XPeng กําลังวางแผน EV รุ่นใหม่ 30 รุ่น และรุ่นปรับโฉมในอีกสามปีข้างหน้า ซึ่งเป็นการเปิดตัวที่ทะเยอทะยาน และท้าทายสําหรับ OEM อย่างมาก

แพลตฟอร์มที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ของ XPeng จะขับเคลื่อน EV เริ่มต้นได้ 2 สเปคส่งกำลัง โดยกําหนดเป้าหมายราคาในช่วงราคา 150,000 หยวน (ประมาณ 763,000 บาท) และ 300,000 หยวน (ประมาณ 1.5 ล้านบาท) ดังนั้นช่องว่างราคาที่ว่างก่อนหน้านี้สําหรับ XPeng ในประเทศจีน โดยเสนอ EV ใหม่ให้กับผู้บริโภคในทุกชั้น ตั้งแต่ 100,000 หยวน (ประมาณ 509,000 บาท) ไปจนถึง 400,000 หยวน (ประมาณ 2.03 บาท)

 

จากข้อมูลของ Xiaopeng เหตุผลเบื้องหลังการขยายตัวที่ดุเดือด ถูกกระตุ้นด้วยการแข่งขันในอุตสาหกรรม EV ของจีนที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดยระบุว่าปี 2024 จะลดลงเป็นการแข่งขัน “ทะเลเลือด” ในหมู่ผู้ผลิตรถยนต์ในจีนเจ้าใหม่ ๆ ที่ช่วงแรกต้องเผชิญกับ “ช่วงเวลาแห่งการคัดคน” อย่างยากลำบาก

เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาในอีกสามปีข้างหน้า XPeng กล่าวว่าจะจ้างพนักงานใหม่เพิ่มประมาณ 4,000 คน และเพิ่มงบประมาณการวิจัยและพัฒนามากกว่า 40% YOY เพื่อ “ต่อสู้เพื่อวันพรุ่งนี้” ในขณะที่ OEM จํานวนมากในประเทศจีนและอื่น ๆ (รวมถึงสหรัฐอเมริกา) กําลังย้อนรอยเป้าหมายการพัฒนา EV ซีอีโอของ XPeng มองเห็นโอกาสในการใช้ประโยชน์จากและจะผลักดันไปข้างหน้าให้หนักขึ้นและเร็วขึ้นกว่าเดิม

การก้าวไปข้างหน้าของการผลิตรถ EV เทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะยังคงเป็นจุดสนใจหลักสําหรับ XPeng อยู่ตลอดที่จะพยายามพัฒนาให้กับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ

ผู้ผลิตรถยนต์วางแผนที่จะลงทุน 3.5 พันล้านหยวน (ประมาณ 17.8 หมื่นล้านบาท) ในปี 2024 เพื่อการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสนับสนุนฟังก์ชัน ADAS เหล่านั้น ปีนี้ยังถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ของ XPeng ในการรวมการตลาดรถยนต์ อินเทอร์เน็ต และสมาร์มโฟนเป็นระบบเดียวกันให้ได้ เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทได้รับการยอมรับว่าเป็น “หนึ่งในผู้เล่นชั้นหนึ่งที่ดีในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า”

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.