ใน ,

XPeng Motors ประกาศทำแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ใช้ AI ขับขี่อัจฉริยะ ราคารถยนต์ไฟฟ้าลดลงกว่า 5 แสนบาท

XPeng แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่เก่งในเรื่องการทำระบบขับขี่อัจฉริยะ ได้ประกาศแผนการทำแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่เน้นใช้ AI ช่วยเพิ่มเติมในระบบขับขี่อัจฉริยะพร้อมทำราคาที่ดี มาชมรายละเอียดกันครับ

XPeng Motors ประกาศทำแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ใช้ AI ขับขี่อัจฉริยะ ราคารถยนต์ไฟฟ้าลดลงกว่า 500,000 บาท

XPeng Motors ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนําของจีนได้เผยแผนการสําหรับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ เพื่อส่งมอบรถยนต์อัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วย AI ราคาไม่แพงให้กับผู้บริโภครุ่นใหม่ กําหนดเป้าหมายกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ระดับ A ของจีนที่มีราคาระหว่าง 100,000-150,000 หยวน (ประมาณ 508,000-752,000 บาท) แบรนด์ใหม่ของ XPeng สามารถช่วยปูทางสําหรับรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพงทั่วโลก

XPeng Motors แม้ว่าจะยังค่อนข้างใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ก็เป็นแบรนด์ที่ฝ่าฟันในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของจีน และเทคโนโลยีที่เกี่ยวของกับการเคลื่อนที่ด้วยไฟฟ้า

นอกเหนือจากการออกแบบ พัฒนา และการผลิตฮาร์ดแวร์รถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองรวมถึงระบบ ADAS ระดับสูงสุดแล้ว XPeng ยังพัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จ หุ่นยนต์ และยังมี Advanced Air Mobility (AAM) ของตัวเองที่เรียกว่า AeroHT ซึ่งกําลังพัฒนา eVTOL และรถยนต์บินได้

การลงทุนดังกล่าวก็เริ่มที่กระจายออกไปทุกส่วน และทาง XPeng Motors ได้โพสต์ตัวเลขยอดขายในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ซึ่งรวมถึงรายได้เป็นประวัติการณ์ ขาดทุนสุทธิที่ลดลงอย่างมีนัยสําคัญ และอัตรากําไรขั้นต้นที่สูงขึ้นมาเป็นกำไร

ด้วยการขยายไปยังตลาดใหม่ เช่น ยุโรป อียิปต์ และตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่องในปี 2024 XPeng Motors ได้ประกาศแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ที่จะเปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีน พร้อมจะเปิดราคาที่น่าตื่นเต้นอย่างแน่นอน

XPeng Motors ได้แบ่งปันรายละเอียดของแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ เมื่อต้นวันนี้ ซึ่งมาถึงเป็นจุดสุดยอดของแผนการที่วางไว้ก่อนหน้านี้สําหรับเทคโนโลยียานพาหนะใหม่ ในช่วง 1023 Tech Day 2023 ประจําปี XPeng แสดงความมุ่งมั่นที่จะปรับใช้ AI มากขึ้นในรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตจํานวนมาก รวมถึงฟังก์ชันผู้ช่วยทางปัญญา

ในระหว่างการประชุมสุดยอด China Electric Vehicle 100 Summit เมื่อเร็ว ๆ นี้ He Xiaopeng ประธานและซีอีโอของ XPeng ได้แบ่งปันแผนการใหญ่สําหรับเทคโนโลยี “การขับขี่อัจฉริยะทำงานโดย AI” XPeng กล่าวว่าจะลงทุน 3.5 พันล้านหยวน (ประมาณ 17.5 หมื่นล้านบาท) ในปี 2024 เพียงอย่างเดียวเพื่อการวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์และการจ้างพนักงานใหม่ 4,000 คน

เราได้รู้ว่าเทคโนโลยี AI และ ADAS ของ XPeng จะไม่ใช่ชื่อเดียวกันกับ XPeng อีกทั้งแบรนด์ใหม่จะราคาไม่แพงกว่าด้วย XPeng กล่าวว่าจะ “สร้าง Smart EV ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ยุคใหม่สําหรับกลุ่มลูกค้าอายุน้อยทั่วโลก”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ประธานและซีอีโอของ XPeng กล่าวว่าทศวรรษหน้าของรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการขับขี่ที่ชาญฉลาดและชาญฉลาด ด้วยเหตุนี้ แบรนด์ใหม่จะส่งมอบเทคโนโลยี AI-centric ในราคาที่เหมาะสมสําหรับทุกคน โดยตั้งเป้าไว้ที่ 100,000-150,000 หยวน (ประมาณ 508,000-752,000 บาท) ตามการเปิดตัวของ XPeng:

ยานพาหนะราคาระหว่าง 100,000 ถึง 150,000 หยวนเป็นทางเลือกหลักสําหรับผู้บริโภคชาวจีนมานาน ด้วยยอดขายรถยนต์มากกว่า 8 ล้านคันทุกปี ส่วนราคานี้มีความต้องการของตลาดมากมาย ศักยภาพในการพัฒนาที่แข็งแกร่ง และส่วนแบ่งการตลาดที่เพิ่มขึ้น ตามข้อมูลจากสมาคมรถยนต์นั่งของจีน ในปี 2023 ส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์ที่มีราคาระหว่าง 100,000 ถึง 150,000 หยวนคิดเป็นประมาณ 34% ของตลาด เทียบกับประมาณ 31% ในปี 2022 ในขณะเดียวกัน อัตราการรุกของยานยนต์พลังงานใหม่ในช่วงราคานี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน อย่างไรก็ตาม มีผลิตภัณฑ์ไม่กี่อย่างในกลุ่มตลาดนี้ที่มีฟังก์ชั่นการขับขี่อัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วย AI

ด้วยแบรนด์ใหม่ XPeng ตั้งใจที่จะเข้าถึงกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้ายอดนิยมในประเทศจีนและพยายามครองโดยการจัดหาเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นการขับขี่อัจฉริยะที่ผู้บริโภคมักจะไม่สามารถเข้าถึงได้ในราคานั้น

ดูเหมือนว่าจะเริ่มต้นด้วยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเดียว (ภาพด้านบน) แต่ XPeng กล่าวว่าแบรนด์ใหม่จะยังคงเปิดตัวหลายรุ่นที่มีความสามารถในการขับขี่อัจฉริยะในระดับต่างๆ เราสามารถเห็นแบรนด์ใหม่นี้ขยายออกไปนอกประเทศจีนในที่สุด เนื่องจาก XPeng ได้อธิบายว่าเป็น “การเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ของการดําเนินงานเชิงกลยุทธ์ระดับโลกหลายแบรนด์”

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.