ใน ,

แนะนำ 4 วิธีช่วยระบายความร้อนในรถ หลังจอดรถตากแดดกลางแจ้งในสภาพอากาศร้อน

ในประเทศไทยบ้านเราเป็นเมืองร้อน และในช่วงนี้ที่เป็นฤดูร้อนก็จะมีอุณหภูมิสูงมากแตะเกือบ 40 องศา แน่นอนว่าหลายคนที่จอดรถตากแดดกลางแจ้งก็จะต้องเจอกับความร้อนที่สะสมในรถ ยิ่งจอดเป็นเวลานาน ยิ่งร้อนมาก ทำให้เวลาที่ขึ้นไปนั่งบนรถแล้วรู้สึกอึดอัด ทีมงานจึงมีวิธีการระบายความร้อนในรถมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

แนะนำ 4 วิธีช่วยระบายความร้อนในรถ หลังจอดรถตากแดดกลางแจ้งในสภาพอากาศร้อน

1. เปิดหน้าต่างรถไว้เล็กน้อย ก่อนลงจากรถ

หากเราจำเป็นจะต้องจอดรถตามแดดกลางแจ้งเป็นเวลานาน แนะนำว่าก่อนลงจากรถให้เปิดหน้าต่างไว้อย่างน้อย 1 บาน แต่เปิดแง้มไว้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประมาณ 1-2 ซม. ไม่ต้องเปิดลงมาจนสุดด้านล่าง (เดี๋ยวของหาย) เนื่องจากการเปิดหน้าต่างไว้เล็กน้อยนั้น จะช่วยให้อากาศภายในรถถ่ายเทได้สะดวก ไม่กักเก็บความร้อนภายในรถ

2. เปิดประตูและหน้าต่าง ก่อนขึ้นรถ

หลังจากที่เราจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน แนะนำว่าก่อนขึ้นรถให้เราเปิดประตู หน้าต่างรถยนต์ทิ้งไว้สักครู่ และถ้าหากรู้สึกร้อนมาก ๆ ให้เปิดประตูฝั่งคนขับและพับเข้าออกประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น และระบายความร้อนออกจากรถได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ รถยนต์รุ่นใหม่ ๆ  หรือรถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นยังมีสามารถเปิดใช้งาน “การระบายอากาศที่หน้าต่าง” ได้ โดยผู้ใช้สามารถสั่งเปิดหน้าต่างเล็กน้อยระยะไกลผ่านแอปมือถือได้ โดยไม่ต้องขึ้นไปเปิดบนรถ ช่วยให้ระบายอากาศก่อนขึ้นรถได้

3. ติดฟิล์มกรองแสงที่มีคุณภาพดี ป้องกันความร้อนและรังสี UV ได้

ฟิล์มกรองแสงถือเป็นอุปกรณ์เสริมสำคัญของรถยนต์ที่ช่วยในเรื่องความร้อนภายในรถได้ เชื่อว่ารถยนต์เกือบทุกคันจะต้องติดฟิล์มเพื่อกันความร้อนกันอยู่แล้ว ซึ่งในการเลือกฟิล์มนั้น แนะนำว่าควรเลือกฟิล์มกรองแสงที่มีคุณภาพ สามารถป้องกันความร้อน ป้องกันรังสี UV ได้ไม่น้อยกว่า 99% รวมถึงควรเลือกความเข้มของฟิล์มให้เหมาะกับสถานการณ์การขับขี่ของเราด้วย

ส่วนใหญ่แล้วฟิล์มระดับพรีเมียม มักจะมีราคาสูงกว่าฟิล์มทั่วไป เนื่องจากฟิล์มกรองแสงเหล่านี้มีคุณภาพการป้องกันความร้อนที่ดีกว่า รวมถึงมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น สามารถลดแสงสะท้อนภายในห้องโดยสาร ช่วยให้การขับขี่สบายตา ไม่แสบตาเวลาเจอแดดจัด สามารถป้องกันความร้อนได้ดี ห้องโดยสารไม่กักเก็บความร้อนมาก ซึ่งแน่นอนว่าฟิล์มกรองแสงคุณภาพสูงถึงแม้จะมีราคาแพงกว่า แต่ก็ให้ความคุ้มค่าในระยะยาว

แนะนำ BLAUPUNKT Sun Protection Film ฟิล์มกรองแสงนาโนเซรามิก

ฟิล์มกรองแสง BLAUPUNKT มาพร้อมสุดยอดนวัตกรรมขั้นสูงจากเยอรมัน ด้วยการผสมผสานอนุภาคเล็ก ๆ ของนาโนเซรามิก รวมเป็นนวัตกรรมโครงสร้างฟิล์มกรองแสงแบบใหม่ ทำให้ฟิล์มมีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ปกป้องรังสียูวี สูงถึง 99% โดยไม่เพิ่มความหนาของชั้นฟิล์ม

เนื้อฟิล์มใช้เป็นโพลีเอสเตอร์คุณภาพสูง ปราศจากส่วนผสมของโลหะทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนสี และเป็นสนิมที่เนื้อฟิล์มไม่มีเงาสะท้อนภายในและภายนอก ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน เนื้อกาวคุณภาพสูง ยึดติดแน่น

นอกจากนี้ยังรองรับการส่งผ่านสัญญาณดิจิทัลและคลื่นวิทยุภายในรถยนต์ ระบบอีซี่พาส (Easy Pass) และระบบนำทางผ่านดาวเทียม (GPS) ไม่ถูกรบกวน สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

หากใครสนใจ สามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน ตัวแทนจำหน่ายของ BLAUPUNKT SUN PROTECTION FILM อย่างเป็นทางการที่ https://www.taeshinintertrade.com/blaupunkt-shop/

4. ปรับอุณหภูมิห้องโดยสารล่วงหน้าก่อนขึ้นรถ

ถ้าหากเราจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้รถเย็นขึ้นก็คือ การปรับอุณหภูมิห้องโดยสารไว้ล่วงหน้า สำหรับรถทั่วไปที่รีโมทคีย์เลสสามารถสตาร์ทรถได้ ก็สามารถสั่งสตาร์ทระยะไกลแล้วปล่อยให้รถปรับอุณหภูมิสักครู่

ส่วนรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่หรือรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับแอปมือถือได้ ก็สามารถสั่งการระยะไกลเพื่อปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้ โดยรถบางรุ่นอาจจะปรับระดับอุณหภูมิ ทิศทางการไหลของอากาศ หรือเปิดระบบระบายอากาศที่เบาะก็ได้ ก็จะช่วยให้รถเย็นขึ้นก่อนที่เราจะเข้าไปในรถ

นอกจากนี้รถยนต์ไฟฟ้าบางรุ่นอาจจะมีคุณสมบัติช่วยป้องกันความร้อนภายในรถได้ เช่น รถยนต์ Tesla ที่มีการตั้งค่าเปิดใช้งานการป้องกันความร้อนสูงเกินในห้องโดยสาร ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการให้เครื่องปรับอากาศหรือพัดลมในรถทำงานเมื่ออุณหภูมิเกินเท่าไหร่ คุณสมบัตินี้ก็จะช่วยทำให้ห้องโดยสารไม่ร้อนมากเมื่อเรามาถึงที่รถ

รถเย็นแม้จอดในที่กลางแจ้งด้วย Cabin Overheat Protection ระบบรักษาอุณหภูมิภายในรถของ Tesla - EVMoD

สำหรับรถยนต์ที่สั่งการระยะไกลไม่ได้ ก็อาจจะต้องให้ผู้ขับขี่เข้าไปสตาร์ทรถและเปิดแอร์เอง แต่อย่าเร่งแอร์แรง ๆ เนื่องจากอากาศที่เย็นจัดอาจส่งผลต่อการบิดตัวของพลาสติกที่กำลังโดนความร้อนสูง ควรปรับระดับแอร์ให้ต่ำก่อน แล้วค่อยมาเร่งเพิ่มหลังจากที่ห้องโดยสารเริ่มเย็นขึ้นหรือความร้อนเริ่มระบายออก

อย่างไรก็ตามในช่วงฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงจัด ถ้าหากเราหลีกเลี่ยงการจอดกลางแจ้งได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีกว่า เนื่องจากการจอดรถตากแดดร้อนจัดนั้น ไม่เพียงทำให้ห้องโดยสารร้อนอบอ้าวเท่านั้น แต่ยังทำให้สีรถซีด รวมถึงอุปกรณ์ภายในรถยนต์อย่างเบาะนั่งและคอนโซลรถ เสื่อมสภาพเร็ว

แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำว่าไม่ควรเก็บสิ่งของที่เสี่ยงต่อการระเบิดไว้ในรถที่จอดตากแดดด้วย เช่น อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ อย่างโทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค แบตเตอรี่สำรอง กล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ไวไฟ อย่างกระป๋องแก๊สและไฟแช็ค ระวังกันด้วยนะ!

เรียบเรียงโดย iMoD ที่มา tqm, tesla

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.