ใน

ALTERVIM สถานีชาร์จรถไฟฟ้าใหม่ในเครือ CP กำลังไฟแรง 150kW เปิดให้ทดสอบแล้ว ตั้งเป้า 100 สถานีใน Q1 2023

เข้าสู่สนามแข่งขันอีกเจ้าสำหรับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในชื่อ ALTERVIM Super Charge (อัลเตอร์วิม ซุปเปอร์ชาร์จ) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเครือ CP ตอนนี้เริ่มเปิดให้ทดสอบแล้ว โดยในปี 2022 นี้จะเปิด 4 จุดและวางแผนติดตั้งให้ครบ 100 จุดในไตรมาส 1 ของปี 2023 นี้ ถือว่าเป็นอีกผู้ให้บริการที่ช่วยกระตุ้นการแข่งขันธุรกิจชาร์จไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

Altervim Super Charge กำลังไฟแรง 150kW ตั้งเป้า 100 สถานีใน Q1 2023

เมื่อ 23 พ.ย. 2022 ที่ผ่านมาทาง Tesco Lotus ได้เผยแพร่จดหมายข่าวเผยว่า

โลตัส จับมือ Altervim เดินหน้าเปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในโลตัส 100 สาขาทั่วไทย ขานรับ ‘Bangkok Goals’ ขับเคลื่อนเป้าหมายกรุงเทพฯ ว่าด้วยเศรษฐกิจ BCG

Altervim สร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Altervim Super Charge ปักหมุดโลตัส 100 สาขา นำร่องที่สาขาแฟลกชิป โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ SMART Community Center ก่อนเดินหน้าในโลตัสสาขาอื่นในกรุงเทพฯ และหลายจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ นครราชสีมา ระยอง กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร หาดใหญ่ เชื่อมต่อการเดินทางทั่วประเทศไทย

และล่าสุดเมื่อ 22 พ.ย. 2022 ที่ผ่านมาผู้ใช้งาน Facebook จากกลุ่ม Ora Good Cat Thailand ได้ไปทดลองใช้งานสถานีชาร์จดังกล่าวที่ โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ พร้อมกับเขียนรีวิวประสบการณ์ใช้งานไว้ดังนี้

การใช้งานสถานี Altervim Super Charge

ปัจจุบัน สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Altervim Super Charge พร้อมให้บริการแล้วที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ เป็นสาขาแรก โดยมีจำนวน 6 ช่องจอด มีเครื่องชาร์จ DC ขนาด 150 กิโลวัตต์ จำนวน 2 เครื่อง แต่ละเครื่องมีหัวชาร์จแบบ CCS2 จำนวน 2 หัว จึงพร้อมให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ DC Super Charge ถึง 4 คันในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นการชาร์จแบบสั้น สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกรุ่นที่รองรับ CCS2 ได้เต็มกำลัง โดยใช้ระยะเวลาเร็วสุดไม่เกิน 20 นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดแบตเตอรี่ของรถยนต์ด้วย และยังมีบริการเครื่องชาร์จแบบ AC แบบมาตรฐาน หัวชาร์จ Type 2 จำนวน 2 เครื่อง

ผู้ใช้จำเป็นต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน Altervim Super Charge ซึ่งดาวน์โหลดได้ผ่าน App Store และ Google PlayStore โดยค่าบริการชาร์จ DC จะอยู่ที่ 7.5 บาท/kWh และการชาร์จแบบ AC จะอยู่ที่ 50 บาท/ชั่วโมง โดยในแอปพลิเคชันนั้นจะสามารถค้นหาสถานนีชาร์จ, จองสถานีชาร์จได้ล่วงหน้า ฯลฯ อีกด้วย

ตั้งเป้าติดตั้ง Altervim Super Charge ที่โลตัส 100 สาขาทั่วไทยในไตรมาส 1 ปี 2023

สถานี Altervim Super Charge โดย Tesco Lotus

ข้อมูลจากจดหมายข่าวเผยต่อว่า

โลตัสได้ร่วมมือกับ Altervim เปิดบริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Station) Altervim Super Charge นำร่องที่ โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่มาจับจ่ายใช้สอยที่โลตัสสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ โดยตั้งเป้าเปิดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 100 สถานี ในโลตัส สาขาพื้นที่กรุงเทพฯ และตามหัวเมืองใหญ่ และเดินหน้าขยายการเปิดให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในสาขาโลตัสทั่วไทยในอนาคต ซึ่งจะทำให้โลตัสเป็นค้าปลีกไทยรายแรกที่มีสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากและครอบคลุมที่สุดในประเทศ มุ่งสู่การเป็นผู้นำค้าปลีกพลังงานสะอาดและเป็น SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตในแบบสมาร์ทของชุมชน ซึ่งการใช้รถยนต์ไฟฟ้า นับเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันและเป็นแนวทางของโลกอนาคต

ซึ่งหากเป็นไปตามกำหนดจะทำให้ประเทศไทยจะมีผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมากในทั่วประเทศและช่วยตอบสนองความต้องการของยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้แพร่หลายได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ในเรื่องของราคานั้นเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้วราคาถือว่าเท่ากับทาง EleX by EGAT และ PTT EV Station Pluz ที่มีอัตราค่าบริการช่วง Peak อยู่ที่ 7.5 บาท/kWh

ในอนาคตหากทีมงาน iMoD ได้มีโอกาสทดสอบใช้งานที่สถานีชาร์จ Altervim Super Charge จะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งณ จุดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าจะได้มีสถานีชาร์จเร็วเพิ่มขึ้นอีกทำให้อุ่นใจในการเดินทางมากยิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod