ใน

BYD Song L เปิดตัวด้วย 510 แรงม้า มีรุ่นย่อยทั้งมอเตอร์เดี่ยว และมอเตอร์คู่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม หน่วยงานกำกับดูแลของจีน ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MIIT) ได้เปิดเผยรูปภาพและข้อมูลจำเพาะของ BYD Song L จะมาพร้อมรุ่นมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่ โดยมีกำลังสูงสุด 380 kW 510 แรงม้า

BYD Song L เปิดตัวด้วย 510 แรงม้า มีรุ่นย่อยทั้งมอเตอร์เดี่ยว และมอเตอร์คู่

รถยนต์ทุกคันในประเทศจีน ต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลของจีน ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MIIT) ก่อนออกสู่ตลาด โดยเผยแพร่ทั้งชื่อรุ่นและข้อมูลจำเพาะของรุ่นๆนั้น ถึงแม้จะไม่ใช่การรั่วไหลของข้อมูลก็ตาม ทางผู้ผลิตรถยนต์เองก็ไม่ค่อยพอใจกับการเปิดเผยความลับของเขา ทั้งๆที่บางรุ่นยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเลยก็ตาม แต่ข้อมูลจำเพาะและรูปภาพเหล่านี้ เป็นการเผยแพร่โดยรัฐบาล

ดีไซน์ภาพรวม

BYD Song L เป็นรถ SUV ไฟฟ้าขนาดกลางที่ใช้แพลตฟอร์ม e-platform 3.0 มีมิติตัวถังอยู่ที่ 4,840 x 1,950 x 1,560 มม. ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,930 มม. น้ำหนักรถ 2,385 กก. เมื่อเทียบกับคู่แข่งหลักอย่าง Tesla Model Y แล้ว ขนาดของ BYD Song L ยาวกว่า 90 มม. กว้างกว่า 29 มม. แต่ต่ำกว่า 64 มม. ส่วนระยะฐานล้อยาวกว่า 40 มม. และตัวรถจะมาพร้อมล้อขนาด 19 และ 20 นิ้ว

BYD Song L เป็นหนึ่งในรถซีรีส์ Dynasty ดีไซน์ Dragon Face ล่าสุด มีลายเส้นและไฟหน้าที่ดูโฉบเฉี่ยว กระจังหน้าแบบปิด ตรงกลางไม่มีโลโก้ BYD แต่ติดด้วยโลโก้ 宋 (Song) ด้านหลังของตัวรถ ไม่มีเขียนว่า Build Your Dreams แต่เหลือเพียงแค่ BYD ซึ่งดูดีกว่ามาก

จากด้านข้างของตัวรถ มาพร้อมประตูแบบไร้กรอบ มือเปิดประตูแบบซ่อน เสา A ด้านหน้ารถเป็นสีดำ ตัวรถมาพร้อมกระจกหลังคา Panorama ขนาดใหญ่ ส่วนกระจกมองข้างเป็นแบบธรรมดา และท้ายรถจะมีสปอยเลอร์อยู่บนหลังคา ทำให้ดูสปอร์ตลงตัวอย่างมาก ไฟท้ายดีไซน์โดดเด่นมาก

ขุมพลัง

BYD Song L มาพร้อม Blade Battery LFP ที่ผลิตโดย Jinan Fudi Battery Co., Ltd (FinDreams) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ BYD และมาพร้อมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ cell-to-body (CTB) ตัวเลือกมอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง จะให้กำลัง 230 kW 308 แรงม้า และในรุ่นมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ จะเพิ่มมอเตอร์ด้านหน้าที่มีกำลัง 150 kW 202 แรงม้า รวมเป็นกำลังสูงสุด 380 kW 510 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 201 กม./ชม.

BYD Song L แข่งขันหลักกับ Tesla Model Y ในประเทศจีน ดังนั้นเราจึงหวังว่าจะได้เห็นราคาที่น่าดึงดูดมาก เนื่องจาก BYD ไม่กลัวที่จะเข้าสู่สงครามราคา โดย Model Y มีราคาเริ่มต้นที่ 263,900 หยวน (ประมาณ 1.29 ล้านบาท) ในประเทศจีน

BYD Song L จะผลิตในโรงงานของ BYD 3 โรงงาน ใน เซินเจิ้น (Shenzhen), ฉางชา (Changsha)และเหอเฟย์ (Hefei) BYD Song L เวอร์ชันผลิตจริง เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Chengdu Auto Show ช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ คาดว่าราคาเริ่มต้นประมาณ 200,000 หยวน (ประมาณ 9.71 แสนบาท)

BYD ได้กําหนดวัตถุประสงค์อย่างเป็นทางการ เพื่อให้บรรลุยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) 3 ล้านคันภายในปีนี้ โดยมีเป้าหมายที่ดีที่จะไปถึง 3.6 ล้านคัน ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคม BYD ขายรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ได้กว่า 1.5 ล้านคัน และในเดือนกรกฎาคม บริษัททําลายสถิติด้วยการส่งมอบรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) 262,161 คัน เพียงเดือนเดียว

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S