ใน

Changan Qiyuan A07 เปิดตัวสายการผลิตแล้วในประเทศจีน สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 710 กม.

Changan Qiyuan A07 เปิดตัวสายการผลิตในประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว จะมาพร้อมทั้งขุมพลัง Extended Range Electric Vehicle (EREV) และ ไฟฟ้าล้วน 100% (EV) โดยคันจริงจะแสดงที่งาน Chengdu Auto Show ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคมนี้

Changan Qiyuan A07 เปิดตัวสายการผลิตแล้วในประเทศจีน สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 710 กม.

Changan Qiyuan A07 เปิดตัวสายการผลิตในประเทศจีนด้วยขุมพลังทั้ง Extended Range Electric Vehicle (EREV) และ ไฟฟ้าล้วน 100% (EV) ในรุ่นไฟฟ้าล้วนมีกำลังสูงสุด 258 แรงม้า และวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 710 กม. โดยคันจริงของ Qiyuan A07 จะแสดงที่งาน Chengdu Auto Show ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่ารถซีดานคันดังกล่าวจะเปิดตัวในประเทศจีน​โดย JMC (Jiangling Motors Corporation) มาทำความรู้จักกันครับ

ในปี 2004 Changan และ Jiangling Motor Corporation Group (JAC) ได้จัดตั้งบริษัทร่วมลงทุนด้วยกัน ใช้ชื่อว่า Jiangling Motor Holdings (JMH) และการร่วมทุนกันได้เปิดตัวแบรนด์ Landwind แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก อย่างไรก็ตาม ในปี 2019 JMH ได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ โดย Changan และ JMC เป็นเจ้าของร่วมกัน 25% หุ้นที่เหลือเป็นของบริษัทการลงทุน

JMH เป็นเจ้าของโรงงานที่หนานชาง ด้วยกำลังการผลิต 150,000 คัน อย่างไรก็ตาม โรงงานแห่งนี้ผลิตรถยนต์ของ Changan เป็นหลัก เช่น รถซีดาน Raeton CC และตอนนี้ JMH จะดูแลการผลิตรถซีดานรุ่นใหม่ของ Changan คือ Qiyuan A07 รถซีดานรุ่นผลิตจำนวนมาก รุ่นแรกคันนี้ได้เปิดตัวในสายการผลิตแล้ว และเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวในตลาดต่อไป

Qiyuan เป็นแบรนด์ใหม่ของ Changan ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อรหัส “OX” และภาษาจีนชื่อว่า “启源 ” (Qi Yuan) โดย Qiyuan จะกลายเป็นแบรนด์ที่ 3 ของพลังงานใหม่ (NEV)  จาก Changan และอีก 2 แบรนด์คือ Deepal และ Avatr ดูเหมือนว่าจะวางตำแหน่งของแบรนด์ Qiyuan ไว้ในระดับเริ่มต้น เนื่องจากรถยนต์ส่วนใหญ่ของ Changan เป็นพลังงานเครื่องยนต์สันดาปภายใน เช่น Uni-V, Lamore และ CS55 Plus

ดีไซน์ภายนอก

  • มิติตัวรถ 4,905 x 1,910 x 1,480 มม.
  • ระยะฐานล้อ 2,900 มม.

Qiyuan A07 เวอร์ชันผลิตจริง ยังคงสอดคล้องกับเวอร์ชันที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีรูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดี มือเปิดประตูแบบยืดหดได้ ส่วนด้านหน้ายังมีแถบไฟ LED Daytime Running Light แบบยาว สำหรับไฟสูงนั้นอยู่ที่กันชนหน้า สำหรับด้านหลังของตัวรถ ฝากระโปรงท้ายมีสปอยเลอร์ ducktail ที่ดีไซน์เป็นชิ้นเดียวกับฝากระโปรงท้าย และไฟท้ายเป็นชุดเดียว ดีไซน์เพรียวบาง จากซ้ายไปขวา

ขุมพลัง

Qiyuan A07 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม EPA1 โดยแชร์แพลตฟอร์มกับ Deepal SL03 ในรุ่นขุมพลัง EREV ของ Qiyuan A07 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร ให้กำลัง 88 แรงม้า หลักการทำงานของขุมพลัง EREV คือ กำลังของเครื่องยนต์จะไม่ส่งกำลังไปยังล้อ แต่จะส่งกำลังไปยังแบตเตอรี่ จะทำหน้าที่เหมือนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าชาร์จให้กับแบตเตอรี่แทน สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้านั้น ให้กำลัง 218 แรงม้า และรุ่นไฟฟ้าล้วน 100% (EV) จะมีมอเตอร์ 2 ตัว ที่ให้กำลัง 218 และ 258 แรงม้า โดยจะมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ความจุ คือ 58 kWh สำหรับระยะทาง 515 กม. ตามมาตรฐาน CLTC และ 80 kWh สำหรับระยะทาง 710 กม. ตามมาตรฐาน CLTC

ดีไซน์ภายใน

ภายในของ Qiyuan A07 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบลอยตัวขนาดใหญ่ ขนาดมากกว่า 15 นิ้ว หน้าจอแผงหน้าปัดจะไม่มี แต่จะถูกแทนด้วยหน้าจอ head-up display (HUD) พวงมาลัยมาเป็นทรง D-Shape แบบ 2 ก้าน และก้านเปลี่ยนเกียร์จะอยู่หลังพวงมาลัย

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S