ใน ,

Elon Musk เปิดตัว xAI บริษัทสตาร์ทอัพใหม่ทำงานร่วมกับ Tesla, Twitter และบริษัทอื่น ๆ ในเครือ

Elon Musk ประกาศเปิดตัวบริษัทสตาร์ทอัพใหม่ ชื่อว่า “xAI” มุ่งเน้นการพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ที่จะทำงานร่วมกับ Twitter และ Tesla รวมถึงบริษัทอื่น ๆ ของเขา

Elon Musk เปิดตัว xAI บริษัทสตาร์ทอัพใหม่ทำงานร่วมกับ Tesla, Twitter และบริษัทอื่น ๆ ในเครือ

บริษัทสตาร์ทอัพใหม่ “xAI” ของ Elon Musk นั้นเต็มไปด้วยทีมพัฒนาที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก มาจากบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น OpenAI, DeepMind, Google Research, Tesla และอื่น ๆ

บริษัท xAI เป็นที่รู้จักครั้งแรกในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่ง Elon Musk ได้เริ่มก่อตั้งบริษัทและมีรายงานจาก Financial Times ว่าเขาได้หาเงินลงทุนจากกิจการอื่นของบริษัท ซึ่งบริษัท xAI นี้จะทำงานร่วมกับบริษัท X (Twitter), Tesla และบริษัทอื่น ๆ ในเครือ

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ได้เข้าร่วมก่อตั้ง OpenAI ที่พัฒนา ChatGPT แชทบอทที่โด่งดังในขณะนี้ ซึ่งตอนนั้นเขาได้ก่อตั้งร่วมกันในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร แต่ในปี 2018 Elon Musk ก็ได้ออกจากคณะกรรมการของ Open AI เนื่องจากเกิดความขัดแย้งของ Tesla กับบริษัท โดยประเด็นหลักน่าจะเป็นเรื่องของการแข่งขันความสามารถด้าน AI

ซึ่ง Elon Musk เผยว่าเขาไม่เห็นด้วยกับทิศทางของ OpenAI เกี่ยวกับความปลอดภัยด้าน AI เขาเคยร่วมลงนามในจดหมายปิดผนึกที่ออกมาเตือนเรื่องความอันตรายเกี่ยวกับ AI ทำขึ้นโดยสถาบัน Future of Life ด้วย

การตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ xAI ครั้งนี้ จึงมีเป้าหมายว่า “เข้าใจธรรมชาติของจักรวาลอย่างแท้จริง”

หลังจากที่ Tesla ได้แยกตัวออกมาจาก OpenAI แล้ว Tesla ก็ได้พยายามสร้างผลิตภัณฑ์ AI ที่เราได้เห็นกันผ่าน Tesla Robot ที่บริษัทพยายามผลักดันสู่สายตาสาธารณชนในช่วงนี้ รวมถึง Elon Musk ยังบอกใบ้ในการให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทกำลังพัฒนาแชทบอทชื่อว่า TruthGPT อีกด้วย ซึ่งอาจจะเป็นคู่แข่งของ ChatGPT ในอนาคต

ที่มา electrek, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.