ใน

รายงานเผย การจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในยุโรปเพิ่มสูงขึ้น สวนทางรถยนต์ดีเซลที่กำลังถดถอย

ข้อมูลการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ในยุโรป ชี้ให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้า (EV) และรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) มียอดคิดเป็น 24% ของยอดจดทะเบียนทั้งหมดในปี 2023 เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาเล็กน้อย ในขณะที่รถยนต์น้ำมันยังครองตลาดรถยนต์เกือบ 1 ใน 3 แต่พบว่ารถยนต์ดีเซลมีอัตราการซื้อที่ลดลง

รายงานเผย การจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในยุโรปเพิ่มสูงขึ้น สวนทางรถยนต์ดีเซลที่ถดถอยลง

ตามข้อมูลของ European Automobile Manufacturers Association (ACEA) เผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤศจิกายน ยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV), ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ไฮบริด (HEV) มียอดจดทะเบียนรถยนต์ใหม่มากถึง 47.6% เติบโตขึ้นถึง 43% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ในเดือนพฤศจิกายน ส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) เพิ่มขึ้นถึง 16.3% เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้วเล็กน้อยจาก 15% โดยส่วนแบ่งการตลาดตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันทรงตัวอยู่ที่ 14.2%

การจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 16 เดือนติดต่อกัน โดยอัตราการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และไฮบริด (HEV) เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบการจดทะเบียนรายปี

รถยนต์ไฮบริดได้รับความนิยมในผู้บริโภคชาวยุโรป เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 28.7% เมื่อเทียบรายปี ในขณะที่รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ลดลงเหลือ 22.1% มียอดจดทะเบียน 72,002 คัน ในเดือนพฤศจิกายน

สำหรับรถยนต์น้ำมันยังคงมียอดจดทะเบียนเพิ่มขึ้น 4.2% แต่รถยนต์ประเภทดีเซลยอดลดลง 10.3% โดยประเทศที่มียอดลดลงมากที่สุด ได้แก่ ฝรั่งเศษ สเปน อิตาลี และเยอรมนี รถยนต์ดีเซลมีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 12.2% เท่านั้น ลดลง 14.5% ในเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

เห็นได้ว่าในสหภาพยุโรป รถยนต์พลังงานใหม่ค่อนข้างเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าล้วนและไฮบริด ครองส่วนแบ่งเกือบครึ่งหนึ่งของตลาดรถยนต์ทั้งหมดในปีนี้

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.