ใน , ,

คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ควรจะมีที่ชาร์จรถ EV?

ยุคที่รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ความต้องการการเข้าถึงที่ชาร์จสำหรับที่พักแบบอาคารก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกบ้านที่เป็นผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าและเจ้าของก็ได้ประโยชน์เองด้วย

คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ควรจะมีที่ชาร์จรถ EV?

สหรัฐอเมริกามีแบรนด์สถานีชาร์จทั้งหมด 8 เจ้า เงินลงทุนรวม 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.7 แสนล้านบาท) และแม้กระทั่งผู้ผลิตรถยนต์อย่าง General Motors และ Ford Motor ได้กำลังมุ่งเข้าสู่การเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อต้องการลดการปล่อยมลพิษทางอากาศด้วยการผลักดันรถยนต์ไฟฟ้า

คำถามที่ว่า ‘ในช่วงก้าวผ่านเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าอนาคตของรถยนต์น้ำมันจะเป็นเช่นไร รวมถึงหากโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้จะส่งผลอย่างไร?’

“คุณจะไม่สามารถขายรถเหล่านั้นได้” ทรัมป์ได้กล่าวในการรณรงค์หาเสียงของเขา ซึ่งเขาสัญญาว่าจะสร้างกำแพงภาษีรถ EV ที่ผลิตในเม็กซิโกด้วยภาษี 100% ตามรายงานของ The New York Times (ในขณะเดียวกัน The Wall Street Journal รายงานว่าอดีตประธานาธิบดีและ Elon Musk กําลังเจรจาสําหรับบทบาทที่เป็นไปได้ของ Elon ในทําเนียบขาวของทรัมป์)

Ivy Nguyen อาจารย์ใหญ่ของ Autotech Ventures กล่าวว่าการพัฒนาของรถยนต์ไฟฟ้าจะทำให้ความต้องการเข้าถึงที่ชาร์จ “มีความจำเป็นมากขึ้น” สำหรับที่พักแบบอาคาร เช่น อพาร์ทเม้นท์, คอนโด และหอพัก

บริษัทร่วมทุนที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชั้นสูงสําหรับการขนส่งภาคพื้นดินนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตโฟลิโอ ของ Volta ซึ่งเป็น “เครือข่ายการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าฟรีที่ได้รับการสนับสนุนจากโฆษณา” และบริษัทซอฟต์แวร์ด้านการชาร์จที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อบริษัท

Volta และบริษัทนิรนามเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมตู้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ช่วยขยายเครือข่ายการชาร์จในสหรัฐให้มีสถานีการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายพื้นที่มากยิ่งขึ้น ทั้งภาครัฐและเอกชน

“บริษัทซอร์ฟแวร์กำลังดำเนินการติดตั้งเครือข่ายการชาร์จ พร้อมพยายามสร้างซอร์ฟแวร์ให้สามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้น” สำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าให้สามารถเข้าถึงการชาร์จได้ Ivy กล่าวไว้ ขณะที่มีการรายงานเกี่ยวกับการเลิกจ้างงานทีม Supercharger ของ Tesla กว่า 500 ชีวิต

ส่งผลให้บริษัทซอฟต์แวร์สตาร์ทอัพได้จ้างอดีตวิศวกรจาก Tesla Supercharger ประมาณไม่ถึง 10 คน

Volta และบริษัทซอร์ฟแวร์มีเป้าหมายร่วมกันก็คือ “เราจะสามารถออกแบบที่ชาร์จให้ง่ายที่สุดได้อย่างไร?” เพื่อให้ตอบโจทย์สถานที่อย่าง อพาร์ทเม้นท์, คอนโด หรือที่จอดรถ ที่สำคัญจำเป็นจะต้องทำให้ต้นทุนต่ำที่สุดและมีราคาที่เข้าถึงง่ายให้กับเจ้าของที่พักหรือเจ้าของที่ Ivy กล่าวไว้

ณ ตอนนี้ยังถือว่าเป็นช่วงต้นของการใช้งานที่ชาร์จสำหรับที่พักต่าง ๆ Ivy กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการปรับตั้งค่าให้ที่ชาร์จลงตัวทั้งในเรื่องของการเข้าถึงตู้ชาร์จของลูกบ้าน หากไม่ใช้ลูกบ้านจะถูกจำกัดการใช้งานอย่างไร และลูกบ้านจะจ่ายค่าชาร์จอย่างไร เป็นต้น

“การจ่ายเงินยังคงจะใช้วิธีคิดเป็นอาคารต่ออาคาร” Ivy กล่าวไว้ “บางคนจะรวมค่าชาร์จไว้ในค่าเช่าเลย หรือจะจ่ายครั้งต่อครั้งก็ทำได้เช่นกัน”

ปัจจุบันในประเทศไทยเองก็เริ่มมีคอนโดแบรนด์ดังหลาย ๆ เจ้าที่นำที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้ลูกบ้านได้ใช้งาน  หากสามารถนำโมเดลนี้กระจายไปยังที่พักแบบให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น และมีตู้ชาร์จเพียงพอก็จะเป็นการอำนวยความสะดวกที่ดีให้กับลูกบ้านผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วยครับ

ที่มา : Autoweek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.