ใน ,

Ford รายงานขาดทุน 100,000 เหรียญต่อยอดการขายรถ EV หนึ่งคัน

Ford รายงานการขาดทุนในโมเดลรถยนต์ไฟฟ้า Model e ที่อาจจะขาดทุนถึง 100,000 เหรียญต่อยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าต่อคัน มาดูกันครับว่าทำไม Ford ถึงขาดทุนได้มากขนาดนี้แล้วทิศทางของแบรนด์จะแก้ปัญหานี้อย่างไรต่อ

Ford รายงานขาดทุน 100,000 เหรียญต่อยอดการขายรถ EV หนึ่งคัน

Ford ทำยอดขายในช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 ได้ตามที่แบรนด์ออกมารายงานในวันที่ 24 เมษายน ด้วยรายได้ 1.3 พันล้านเหรียญ ถือว่าไม่ได้เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ก้าวกระโดดแต่อย่างใด แต่ Ford จะได้กำไรมากกว่านี้หาก Ford ไม่ประสบปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายไม่ค่อยได้นั่นเอง

ในความเป็นจริง Model e (โมเดลไฟฟ้าของ Ford ทั้งหมด) ถือว่าขาดทุนอย่างมากในยอดขายรถยนต์ทั้งหมดของ Ford อ้างอิงจาก Bloomberg Ford ได้สูญเสียเงิน 100,000 เหรียญทุก ๆ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าต่อคัน

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของ Ford เคยเติบโตถึง 86% ในช่วง 3 เดือนแรกของปี แต่ยังถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ๆ ของพอร์ตการขายของ Ford ทั้งหมดขายได้ 20,223 คัน สำหรับยอดขายของ Ford Mach-E, F-150 Lightning และ E-Transit รวมกัน

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ยอดขายของรถยนต์สันดาปของ Ford แต่ละรุ่นโดดยังสามารถทำยอดขายได้มากกว่ายอดขายมัดรวมโมเดลไฟฟ้า Model e ทั้งหมดเสียอีก จะมีเพียงรถรุ่น Ford Mustang, Ranger, E-Series และ Transit Connect เหล่านี้ที่ขายได้ต่ำกว่าเกณฑ์นั่นเอง สำหรับ Mustang Mach-E ถือเป็นโมเดลรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุด ด้วยยอด 9,589 คัน แต่หากเทียบกับซีรีส์กระบะคันใหญ่อย่าง F-Series ทำยอดถล่มถลายได้มากถึง 152,943 คัน บวกกับชาวอเมริกันชื่นชอบในรถกระบะคันใหญ่ด้วย

ถือว่าเป็นไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ว่าบริการอย่าง Ford Pro จะสามารถทำกำไรได้มากจนสามารถชดเชยการขาดทุนจากรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Model e ได้ ต้องขอบคุณอะนิสงส์จากยอดขายรถกระบะคันใหญ่ Super Duty truck บันทึกสถิติยอดขาย 3 พันล้านเหรียญในเพียงช่วงไตรมาสแรกของปี Ford Blue เป็นศูนย์ที่นำรถยนต์สันดาปและโมเดลไฮบริดมาขาย ก็รายงานผลกำไรถึง 900 ล้านเหรียญเลยครับ

ล่าสุดทาง Ford ได้ชะลอการผลิตรถยนต์โมเดลรถยนต์ไฟฟ้าลงแล้ว เนื่องจากเผชิญปัญหาความต้องการในรถยนต์ไฟฟ้าที่น้อยลง Bloomberg ได้รายงานว่า Ford กำลังยกเลิกออร์เดอร์การสั่งแบตเตอรี่ และได้มองหาวิธีอื่น ๆ ในการฟื้นตัวจากการขาดทุนจากโมเดลไฟฟ้า Model e นั่นเองครับ

ด้วยการเปลี่ยนแปลงของภาพรวมของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วไม่เพียงแค่ Ford เท่านั้นที่เผชิญปัญหานี้ แต่ทาง Stellantis เองชี้ทิศทางว่าจะสร้างเครื่องยนต์สันดาปในพื้นฐานรถยนต์ไฟฟ้าหากมีคนต้องการ รวมถึง Mercedes-Benz ก็กำลังช่างใจและสงสัยในทิศทางของรถยนต์ไฟฟ้า แม้เครือใหญ่อย่าง General Motors เองก็กำลังประสบปัญหากับการพัฒนาแพลตฟอร์ม Ultium เช่นกัน

ที่มา : Motor1

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.