ใน , , ,

Gravity เปิดตัวเสาชาร์จ EV รูปแบบ “ต้นไม้” 500kW บนถนนสหรัฐฯ วางแผนขยายเครือข่ายชาร์จใหญ่กว่า Tesla

Gravity บริษัทสตาร์ทอัพคิดค้นเสาชาร์จไวทรง “ต้นไม้” เพื่อตอบโจทย์การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองที่สะดวกมากขึ้น ชาร์จไวขึ้น จะเริ่มต้นทดลองใช้ที่อเมริกาและตั้งเป้าขยายสู้กับทาง Tesla Supercharger มาชมรายละเอียดกันครับ

Gravity เปิดตัวเสาชาร์จ EV รูปแบบ “ต้นไม้” 500kW บนถนนสหรัฐฯ วางแผนขยายเครือข่ายชาร์จใหญ่กว่า Tesla

บริษัทสตาร์ทอัพประจำนิวยอร์กและเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Gravity เปิดตัวเสาชาร์จใหม่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบต้นไม้ “Trees” เพื่อเป็นการตอบโจทย์การชาร์จข้างถนนในเมืองได้ทันที การปล่อยใช้งานจริงอาจจะเริ่มไม่ด้วยจำนวนไม่เยอะมาก แต่ทาง Gravity ตั้งเป้าทำตู้ชาร์จข้างถนนให้ “มีจำนวนมากกว่าตู้ Supercharger ของ Tesla”

Gravity เป็นบริษัทสตาร์ทอัพมุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืน และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ Gravity เริ่มด้วยการเปิดบริการ Mustang Mach-E แท็กซี่สีเหลือง วิ่งให้บริการรอบ ๆ นิวยอร์กขณะที่เป็นพาร์ทเนอร์กับเจ้าของตึกรวมถึงที่จอดรถ เป็นการร่วมมือเพื่อทดลองแหล่งชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อสนับสนุนผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเริ่มมีจำนวนมากขึ้นในอเมริกา

ณ ตอนนี้ Gravity กำลังทดลองแผนการเปิด “สถานีชาร์จความเร็วสูงที่แมนแฮตตัน” เพื่อสนับสนุนรถแท็กซี่และเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าในรัฐ ในช่วงเดือนตุลาคม 2023 Gravity ได้ปล่อยตู้ชาร์จไว 500kW ที่จะถือว่าไวที่สุดที่เราเคยเห็นมาแล้ว

เทคโนโลยีเหล่านี้ดันไปเข้าตากับทาง Goolge Ventures (GV) ที่เป็นผู้นำด้านการให้เงินทุนแก่บริษัทสตาร์ทอัพ ตั้งแต่นั้นมา Gravity สามารถเปิดตัวเครื่องชาร์จ EV ที่จดทะเบียนใน UL ได้หลายสิบเครื่องในสหรัฐอเมริกา และได้ทำตามสัญญาในการเปิดสถานีชาร์จไวถึง 500kW ที่ “Gravity Charging Center” แห่งใหม่ที่เปิดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยเคลมว่าจะเป็นตู้ที่เร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา

การดำเนินการสถานีชาร์จที่แมนแฮตตัน ด้วยการติดตั้งตู้ชาร์จความเร็ว 500kW เป็นการชาร์จแบบเข้าถึงง่าย Distributed Energy Access Points (DEAPs) ทำการติดตั้งตู้ชาร์จไว้บนเพดาน วันนี้ Gravity ประกาศเปิดตัวตู้ชาร์จ EV รูปแบบต้นไม้ “Trees” ด้วยการติดตั้งข้างทางเพื่อรองรับการจอดและชาร์จบนถนนสาธารณะได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบาย

Gravity ได้ปล่อยเสาชาร์จแบบต้นไม้ “Trees” ในสหรัฐ

Gravity ได้แชร์รายละเอียดของการเปิดตัวเครื่องชาร์จ EV ล่าสุดในวันนี้ มีตู้ชาร์จความไว 200kW และ 500kW ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถานีชาร์จแบบสายเคเบิลและระบบติดตั้งเดินสายบนถนน

เสาชาร์จแบบต้นไม้สำหรับรถ EV เหล่านี้มีแท่นเสมือนแขนสามารถสวิงได้แบบบานพับ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสายเคเบิลที่พันลงมายังสําหรับช่วงริมทาง ทําให้ผู้ขับขี่ในพื้นที่เข้าถึงได้ง่ายจากถนน ไม่ว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นยี่ห้อไหน รุ่นไหน หรือตําแหน่งพอร์ตการชาร์จจะอยู่ตรงไหน เมื่อการชาร์จเสร็จสิ้น แขนจะยกขึ้นโดยอัตโนมัติ และหัวชาร์จจะยึดกลับเข้ากับเสา ให้ไม่บังทัศนะวิสัยและหลบพ้นทางเพื่อให้ผู้สัญจรไปมาได้ไม่สะดุด

วิศวกรจาก Gravity ได้ทำงานร่วมกับบริษัทออกแบบอย่าง Rangr Studio พัฒนาเสาชาร์จต้นไม้นี้ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาการชาร์จระหว่างจอดข้างทางของทั่วโลก อย่างไรก็ตามระบบเครือข่ายยังถือว่ามีจำนวนน้อยอยู่เพียงในอเมริกาเท่านั้นสำหรับในตอนนี้

ด้วยสเกลที่เล็กในอเมริกาเหนือ Gravity เชื่อว่าการปล่อยด้วยจำนวนน้อย ๆ ของเสาชาร์จต้นไม้แบบใหม่นี้จะสามารถกลายเป็นเครือข่ายการชาร์จเร็วที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาได้ Gravity กล่าวว่าจะพยายามขยายสถานีชาร์จแบบเข้าถึงง่าย DEAP footprint เพื่อให้มีจำนวนมากกว่าสถานีของ Tesla อย่าง Supercharger ที่ปัจจุบันถือว่าเป็นสถานีที่โดดเด่นและน่าเชื่อถือที่สุดในอเมริกา Moshe Cohen CEO ของ Gravity ได้กล่าวว่า :

ณ ตอนนี้รัฐต่าง ๆ ในอเมริกาเลือกที่จะชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าข้างทางมากว่า 10 ปีแล้ว โชคไม่ดีที่ตู้ชาร์จเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นตู้ระดับ 2 เท่านั้นทำให้จำเป็นต้องชาร์จข้ามคืน มากกว่านั้นสายเคเบิลที่เกะกะทางเท้าและไม่เหมาะกับความต้องการของผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าในเมือง เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า เราจึงได้โจทย์ที่ท้าทายว่าจะสามาถทำที่ชาร์จข้างถนนออกมาอย่างไรให้ไวและดีกว่า ดังนั้นเราตื่นเต้นมาก ๆ ที่จะได้ปล่อยเจ้า DEAP เสาต้นไม้เหล่านี้ออกมากว่า 1,000 ต้น

ด้วยการยอมรับบางส่วนโดยเมืองในอเมริกา นวัตกรรมนี้เพียงอย่างเดียวอาจกลายเป็นเครือข่ายการชาร์จเร็วที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาได้อย่างรวดเร็ว อาจจะล้มแม้แต่เครือข่าย Supercharger ของ Tesla

Gravity Charging Center

เหมือนกับระบบโครงสร้างของสถานีชาร์จที่นิวยอร์ค Gravity ไม่จำเป็นต้องอัพเกรตอะไรมากให้กับเสาชาร์จต้นไม้นี้ และสามารถชาร์จเพียง 13 นาที รถจะมีระยะที่วิ่งได้ถึง 322 กม./ชาร์จ ด้วยตู้ชาร์จ 200kW หรือใช้เวลาเพียง 5 นาที สำหรับตู้ชาร์จ 500kW ด้วยอัตราการชาร์จที่ไวกว่า Tesla Supercharger ที่เปิดให้ทำการในนิวยอร์ก ตู้จะปล่อยกำลังไฟอยู่ที่ 72kW และ 150kW

ทั้งเสาชาร์จต้นไม้ส่งกำลังไฟที่ 1,000V และตู้ชาร์จแบบกระแสแบบสองทิศทาง เหล่านี้จะเป็นโอกาสในอนาคตสำหรับการส่งพลังงานการเข้าถึงกลับไปยังระบบไฟฟ้าของเมือง ถ้าคุณพบเจอเสาชาร์จต้นไม้ในนิวยอร์กอย่าลืมถ่ายรูปส่งมาอวดให้เราดูด้วยนะครับ

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.