ใน

รถ SUV ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 ถูกตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนกำลังรถตกและเครื่องดับถึง 30 ครั้ง

กรมการขนส่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการตรวจสอบรถ SUV ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 หลังจากที่มีการร้องเรียน 30 ครั้งเกี่ยวกับกำลังรถตกระหว่างขับขี่และบางรายพบปัญหาเครื่องยนต์ดับ

รถ SUV ไฟฟ้า Hyundai IONIQ 5 ถูกตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนกำลังรถตกและเครื่องดับถึง 30 ครั้ง

ผู้ใช้รถ Hyundai IONQ 5 หลายรายได้รายงานไปยังกรมการขนส่งประเทศสหรัฐอเมริกา National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) ว่า ระหว่างขับขี่รถอยู่ ได้มีเสียงแจ้งเตือน พร้อมคำเตือนที่แสดงบนหน้าปัดรถยนต์ จากนั้นกำลังรถก็เริ่มตกฮวบ และบางรายพบปัญหาถึงขั้นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าหยุดทำงานกระทันหัน (Power Loss) ส่งผลให้เครื่องยนต์ดับ แต่ยังไม่มีรายงานที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บใด ๆ

สำนักงานสืบสวน ODI ของ NHTSA จึงได้ทำการตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องยนต์ไฟฟ้าในรถยนต์ Hyundai IONQ 5 รุ่นปี 2022 โดยการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เมื่อหน่วยควบคุมการชาร์จแบบรวม (ICCU) ได้รับกระแสไฟฟ้ามากเกินไป อาจทำให้ทรานซิสเตอร์เสียหาย ส่งผลให้ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ 12V ได้ ซึ่งหน่วยงานจะนำไปประเมินความรุนแรงของปัญหา

ทาง Hyundai ก็ได้ให้ข้อมูลกับผู้ตรวสอบของ NHTSA ว่า ปัญหากำลังรถตกนั้นอาจะเกี่ยวข้องกับหน่วยควบคุมการชาร์จแบบรวม (ICCU) ที่จ่ายพลังงานให้กับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นข้อมูลที่สอดคล้องกับการตรวจสอบ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Hyundai เผยว่า จะให้ความร่วมมือกับการสอบสวนอย่างเต็มที่ และอธิบายเพิ่มเติมว่าในเดือนหน้านี้จะมีการเปิดตัวแคมเปญการบริการ ซึ่งจะอัปเดตซอต์แวร์ของรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด และเสนอเปลี่ยนหน่วยควบคุมการชาร์จแบบรวม (ICCU) ถ้าหากมีความเสียหายถึงขั้นจำเป็นต้องเปลี่ยน

รถรุ่น IONIQ 5 เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Hyundai ที่ใช้แพลตฟอร์ม E-GMP ขายไปแล้วกว่า 10,500 คัน (ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2023) ในการตรวจสอบนี้ครอบคลุมรถรุ่น IONIQ 5 จำนวน 39,559 คัน และหลังจากที่การตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว หน่วยงานจะปิดการสอบสวนและดำเนินการขั้นต่อไป

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.