ใน ,

Hyundai Ioniq 5 N eN1 Cup โมเดลไฟฟ้าตัวแรงสำหรับลงแข่งโดยเฉพาะ

Hyundai Ioniq 5 N eN1 Cup รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงสุดถูกเผยโฉมในงาน Hyundai N Festival Motorsport คันนี้ได้คำนิยามว่า “ยุคใหม่แห่งการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า” มาชมรายละเอียดคันนี้กันครับว่าจะสุดแค่ไหน

Hyundai Ioniq 5 N eN1 Cup โมเดลไฟฟ้าตัวแรงสำหรับลงแข่งโดยเฉพาะ

พื้นฐานพัฒนาจากรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงอย่าง Ioniq 5 N คันนี้จะมุ่งเน้นในการนำลงสนามแข่งโดยเฉพาะ โดยเริ่มตระกูลแข่งใหม่นี้ว่า eN1 ที่งาน Hyundai N Festival จะทำให้แบรนด์สามารถเข้าร่วมการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าแบบมอเตอร์สปอร์ตได้อย่างเต็มตัว

เนื่องจากมีระบบกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่มีประสิทธิภาพมากเกินพอกว่าการใช้งานบนถนนทั่วไป Ioniq 5 N eN1 Cup เลยได้ถูกมาพัฒนาและอัปเกรตขั้นสูงสุดเพื่อการลงสนามแข่งโดยเฉพาะ

จุดเด่นของคันนี้คือ ได้ยางที่มีผิวเรียบ ดีไซน์ตัวถังให้มีโป่งที่กว้างมากขึ้น มีแรงกดอากาศที่ดีมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีสปอร์ยเลอร์ชิ้นใหญ่และลิ้นหน้าอันดุดัน รวมถึง Hyundai ได้ทำการนำชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นออกเพื่อทำให้น้ำหนักเบาลง

กระโปรงหน้ารถได้วัสดุน้ำหนักเบา และกระจกใช้วัสดุโพลีคาร์บอเนต

แต่ละทีมที่ลงแข่งในงานจะสามารถปรับแต่งเสียงสังเคราะห์เองได้จาก N Active Sound system ที่ทาง Hyundai ภูมิใจนำเสนอระบบเสียงสังเคราะห์ว่าคันนี้จะ “ให้อารมณ์ที่แตกต่างและเสียงที่ดังกว่า” หากเทียบกับโมเดลที่ใช้งานบนถนนทั่วไป

คันนี้ได้รับการอัปเกรตสำหรับลงแข่งอย่าง “ในเรื่องของความปลอดภัย เช่น กันโครง, เบาะสปอร์ตบักเก็ตซีท และเข็มขัด” มาพร้อมกับถังดับเพลิง “ทำมาโดยเฉพาะสำหรับการเกิดไฟไหม้จากแบตเตอรี่ไฟฟ้า พร้อมทำการปรับแต่งตำแหน่งของพอร์ตการชาร์จ”

ทั้งหมดนี้ถูกเปลี่ยนเพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุดในสนาม “ให้มีความทนทานสูงสุด” พร้อมสำหรับ “การขับขี่หนักหน่วงข้นในสนาม”

เหมือนกับโมเดลผลิตทั่วไป Hyundai Ioniq 5 N eN1 Cup ส่งกำลังได้สูงสุดจากมอเตอร์รวม 478kW กำลังจากล้อหน้า 166kW ล้อหลัง 282kW ได้แบตเตอรี่ลิเทียมขนาด 84kWh

eN1 คลาสสำหรับการลงแข่ง โดยได้ใช้ชื่อ N1 มาจาก Avante Elantra N1 นั้นเอง อ้างอิงจาก Hyundai eN1 ได้ “ดําเนินการภายใต้กฎระเบียบแบบเปิด เพื่อให้ทีมสามารถแข่งขันโดยใช้ยางแบรนด์ต่างๆ ได้โดยไม่ต้องถูกจํากัดจากผู้ผลิตรายเดียว”

Hyundai ได้รับการสนับสนุนและจัดงานผ่านการแข่งขันหลายงานที่เกาหลีมายาวนานกว่า 20 ปี เริ่มจากงาน Hyundai Click Speed Festival และ Korea Speed Festival ส่วนงาน Hyundai N Festival ถือว่าเป็นงานแข่ง One-make race ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับนักแข่งในเกาหลี

“เหมือนกับคำว่า Avante (Elantra) N1 คำว่า eN1 ถือว่าพิเศษเฉพาะนักแข่งและการนำลงแข่งในสนามเท่านั้น และจะไม่สามารถนำลงถนนสาธารณะได้” Hyundai กล่าวในคำแถลงสื่อว่า “ตัวอักษร ‘e’ ใน eN1 หมายถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในการแข่งขัน ที่ทาง Hyundai Motor พยายามจะมุ่งเน้นในการแข่งขันรถที่รักษ์โลก”

“รถ eN1 Cup จะถูกทดสอบและพัฒนาผ่านการนำลงสนามในสภาพแวดล้อแบบมอเตอร์สปอร์ตใน Proto stage ในฤดูการแข่งขันนี้จะเพิ่มโอกาสให้กับทีมแข่ง ผู้ขับขี่ ได้เรียนรู้ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าสำหรับการแข่งขัน”

“เพิ่มเติมเรื่องของระบบการชาร์จ การตอบสนองต่อไฟและการตอบสนองยามฉุกเฉินจะทำให้ทนต่อการนำไปทดสอบได้ดี”

รอบเปิดงานแข่ง Hyundai N Festival จะเริ่มต้นที่ Inje Speedium วันที่ 27 เมษายน 2024 Hyundai กล่าวว่า Ioniq 5 N eN1 จะเปิดตัวในงานแข่งรอบเปิดงาน ตามมาด้วยการแข่งขันอีก 10 รายการทั้งหมด 5 รอบ

การแข่งขันจะมีหลากหลายประเภท ประกอบไปด้วย หนึ่งต่อหนึ่งน็อกเอาต์ แข่งอัตราเร่ง ซึ่ง Hyundai กล่าวว่าจะช่วยให้ “เพิ่มความเข้าใจที่ครอบคลุม และการทดสอบวิธีการแข่งรถไฟฟ้าต่าง ๆ ได้สูงสุด”

ที่มา : Carexpert

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.