ใน

KIA เริ่มเปลี่ยนแผนใหม่ เตรียมเปิดตัวรถยนต์ Hybrid และรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง หลังความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกชะลอตัวลง

หลังจากที่ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกลดลง 2% เมื่อเดือนที่ผ่านมา KIA ก็ได้ปรับแผนธุรกิจระยะกลางถึงระยะยาวใหม่ มีแผนเปิดตัวรถยนต์ไฮบริด (HEV) และรถยนต์ไฟฟ้าล้วนราคาย่อมเยาในปีนี้

KIA เริ่มเปลี่ยนแผนใหม่ เตรียมเปิดตัวรถยนต์ Hybrid และรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง หลังความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกชะลอตัวลง

KIA ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในงาน CEO Inverstor Day 2024 ว่าบริษัทกำลังเปลี่ยนแผนรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ที่จะเพิ่มรถยนต์ไฮบริด (Hybrid) และรถยนต์ไฟฟ้าล้วนราคาไม่แพง

Song Ho-Sung ประธานของ KIA ได้ประกาศว่า บริษัทกำลังตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดรถยนต์ ด้วยกลยุทธ์ระยะกลางถึงระยะยาวใหม่ เนื่องด้วยการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นและความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวของความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า KIA จึงได้วางแผนเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดเพิ่ม พร้อมกับเตรียมแนะนำรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดรุ่นใหม่ด้วย

KIA คาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าจะช้ากว่าที่คาดไว้ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงปี 2026 เนื่องจากเศรษฐกิจโลกถดถอยและเงินอุดหนุนลดลง

KIA พยายามสร้างความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้วยรถยนต์ไฮบริด (Hybrid) ใหม่ และรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง บริษัทเพิ่งเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดรุ่นยอดนิยม อย่าง Carnival HEV ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และบริษัทก็วางแผนเพิ่มรถ HEV อีก 6 รุ่นภายในปีนี้ เพิ่ม 8 รุ่นในปี 2026 และ 9 รุ่นในปี 2028

Kia EV3 concept

โมเดลใหม่ของ KIA  นี้คาดว่ารถยนต์ไฮบริดจะมีสัดส่วนเป็น 12% ของยอดขายทั่วโลก หรือประมาณ 372,000 คันในปี 2024 และในปี 2028 คาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 19% ของยอดขาย อยู่ที่ประมาณ​ 800,000 คัน

ถึงแม้ว่า KIA จะวางแผนเปิดตัวรถยนต์​ Hybird จำนวนหลายรุ่น แต่บริษัทก็ไม่ได้ละทิ้งรถยนต์ไฟฟ้าล้วน โดยแผนของ KIA นั้น ต้องการเพิ่มความต้องการรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าล้วนราคาประหยัดชุดใหม่

Kia EV4 concept

บริษัทวางแผนว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดถึง 6 รุ่นในตลาดหลัก ๆ เช่น อเมริกาเหนือ เกาหลี และยุโรป ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้าล้วนราคาประหยัดนั้นรวมถึงรถรุ่น EV2, EV3, EV4 และ EV5 ที่เคยเผยโฉมในเดือนตุลาคมปีที่แล้วด้วย

Kia EV5 electric SUV

สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยปัจจุบันนั้น KIA ได้นำรถยนต์ไฟฟ้าล้วนเข้ามาทำการตลาดอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ EV9 และ EV5 ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า รถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดในอนาคตนั้นจะถูกน้ำเขามาทำการตลาดในประเทศไทยด้วยหรือไม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.