ใน

ทำความรู้จักแบรนด์ Changan Automobile ที่จะเข้ามาทำตลาดรถ EV ในประเทศไทย

บริษัท ฉางอัน ออโตโมบิล เป็นบริษัทชั้นนำเรื่องยานยนต์มาอย่างยาวนาน มีทั้งรถยนต์ซีดาน, SUV, MPV และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ล่าสุดได้มาลงทุนเพื่อเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ด้วยมูลค่า 9,800 ล้านบาท บทความนี้พามาทำความรู้จักแบรนด์ ฉางอัน ให้มากขึ้น

ทำความรู้จักแบรนด์ Changan Automobile ที่จะเข้ามาทำตลาดรถ EV ในประเทศไทย

Chang’an Automobile Co., Ltd. เป็นแบรนด์อันดับ 4 ในกลุ่มยานยนต์ชั้นนำของประเทศจีน และเป็นแบรนด์ยานยนต์ในประเทศที่มียอดขายสูงที่สุด บริษัท Changan Automobile มีประวัติทางอุตสาหกรรมย้อนหลังไปถึง 161 ปีตั้งแต่ปี 1862 และบริษัท Changan Automobile ได้ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 1984 มีประสบการณ์ในการผลิตรถยนต์ถึง 37 ปี และมีความสามารถในการวิจัยและพัฒนา ทำให้บริษัท Changan Automobile เป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีนเป็นเวลา 5 ครั้ง ติดต่อกันในรอบ 10 ปี และอยู่ในระดับชั้นนำของแบรนด์จีนทั้งหมด

บริษัท Changan Automobile ได้สร้างความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนา ร่วมกันทั่วโลกโดยเน้นความแตกต่างของ 6 ประเทศ และ 9 ภูมิภาค ครอบคลุมทั้งประเทศจีน, สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี, ญี่ปุ่น และอิตาลี ทีมงานระดับนานาชาติของบริษัททำงานร่วมกันในโรงงานทั่วโลก เพื่อร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ไฮเทคขั้นสูงแก่ลูกค้า พร้อมการออกแบบรถยนต์ที่เป็นผู้นำเทรนด์เทคโนโลยีด้านความปลอดภัย ที่เป็นนวัตกรรมใหม่และมีสมรรถนะที่แข็งแกร่ง

บริษัท Changan Automobile เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ SUV, MPV และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งมียอดจัดจำหน่ายมากกว่า 19 ล้านคัน ไปยัง 50 ประเทศทั่วโลก ผ่านผู้แทนจำหน่ายกว่า 8,700 แห่ง

Changan CS55 Plus
Changan Eado
Changan UNI-T

ในปี 2017 บริษัท Changan Automobile ยังเปิดตัวรถยนต์รุ่นขายดี ซึ่งรวมถึงรุ่น CS รุ่น EADO รุ่น UNI-T และอีกมากมาย ในส่วนของเทคโนโลยีอัจฉริยะ Changan Automobile ได้เปิดตัวกลยุทธ์อัจฉริยะ “Dubhe Intelligence Plan” เพื่อส่งมอบประสบการณ์การสื่อสารไร้สายแบบอัจฉริยะ ปลอดภัย น่าพึงพอใจ มีความใกล้ชิด และการได้รับความสบายใจตลอดการเดินทางอันรื่นรมย์ให้แก่ผู้ใช้งาน ด้วยการดำเนินงานภายใต้แผน “ 4+1 ” บริษัทฯ จะประชาสัมพันธ์ถึงคุณสมบัติความอัจฉริยะต่างๆ ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์และแบรนด์ การปรับแผนงานต่างๆ ตลอดจนการอัปเกรดผลิตภัณฑ์ ในด้านของยานยนต์พลังงานใหม่ Changan Automobile ได้นำเสนอแผนการเชิงกลยุทธ์ “ Shangri-La Plan ” เพราะบริษัทฯ ได้ให้คำมั่นว่าจะยุติการขายรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบเดิม และเพิ่มรถยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดภายในปี 2025

Shangri-La Plan

ในปี 2018 บริษัท Changan Automobile ได้เปิดตัวโครงการพัฒนานวัตกรรมและการร่วมทุนทางธุรกิจครั้งที่สาม (Third Breakthrough-Innovation and Business Venture Program) เพื่อสร้างประสิทธิภาพและความสามารถด้านซอฟต์แวร์ ให้มีความสามารถในการแข่งขันหลัก โดยมุ่งเน้นเป็นบริษัทอัจฉริยะด้านเทคโนโลยี เพื่อช่วยลดระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

บริษัท Changan Automobile ได้จับมือร่วมกันเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับ Suzuki, Ford และ Mazda ซึ่งความร่วมมือในการดำเนินกิจการนี้ทำให้ Changan ได้รับเทคโนโลยีและดำเนินการผลิตรถยนต์รุ่นต่างๆ เช่น Suzuki Swift, Ford Focus และ Mazda 2 สำหรับตลาดภายในประเทศจีน

Suzuki Swift
Ford Focus
Mazda 2

Changan ได้ถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อ 20 บริษัทใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีอันดับที่ 17 ของโลก โดยบริษัทมีทรัพย์สินที่มีมูลค่ารวมโดยประมาณ 11,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.74 แสนล้านบาท)

ปัจจุบัน บริษัท Changan Automobile มีฐานการผลิต 14 แห่งทั่วโลก โรงงานเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง 33 แห่ง และความร่วมมือในต่างประเทศและภูมิภาค 50 แห่ง ตลอดจนตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการกว่า 8,700 แห่ง และมีบุคลากรช่างเทคนิคด้านวิศวกรรมมากกว่า 10,000 คน จาก 27 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานของบริษัทรวมกันทั่วโลกเกือบ 50,000 คน

รถยนต์ไฟฟ้าจากทางแบรนด์ Changan และแบรนด์ที่เป็นพันธมิตรอย่าง Huawei ได้แก่

Changan Lumin รถยนต์ไฟฟ้าแฮทช์แบ็คขนาดเล็กกะทัดรัด ดีไซน์น่ารักๆ มาพร้อมพละกำลัง 41 แรงม้า ความจุแบตเตอรี่ 27.99 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 301 กม. ตามมาตรฐาน CLTC ความเร็วสูงสุด 101 กม./ชม.

Changan Lumin

Changan Deepal SL03 รถยนต์ไฟฟ้าประเภทซีดาน ขนาดกลาง มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลัง 190 kW แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร พร้อมแบตเตอรี่ NMC จาก CATL ขนาด 58.1 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 515 กม. ตามมาตรฐาน CLTC ความเร็วสูงสุด 170 กม./ชม.

Changan Deepal SL03

Changan Qiyuan A07 รถยนต์ไฟฟ้าดีไซน์รถเก๋ง Coupé มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 160 kW 218 แรงม้า และใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมจากบริษัท CATL วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 500 กม. ตามมาตรฐาน CLTC ความเร็วสูงสุด 170 กม./ชม.

Changan Qiyuan A07

Changan S7 รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง SUV มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 160 kW 218-258 แรงม้า และใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมจากบริษัท CATL

Changan S7

Avatr 11 รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลาง SUV Coupé มาพร้อมมอเตอร์เดี่ยวและมอเตอร์คู่ มอเตอร์ไฟฟ้า 230-424 kW พละกำลัง 308-578 แรงม้า แบตเตอรี่ขนาด 116.79 kWh วิ่งได้ไกล 705 กม. ตามมาตรฐาน CLTC  รองรับการชาร์จ DC สูงสุดถึง 240 kW

Avatr 11

บริษัทดังกล่าวได้เลือกให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถ EV, PHEV, REEV (Range Extended EV) พวงมาลัยขวาในอาเซียน ตั้งเป้าผลิตให้ถึง 1 แสนคันต่อปี เพื่อรองรับตลาดภายในประเทศ และส่งออกไปยังต่างประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อังกฤษ และแอฟริกาใต้

ล่าสุด! Changan Automobile ประกาศตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ด้วยเงินลงทุน 9,800 ล้านบาท ภายหลังที่ผู้บริหารระดับสูงเดินทางเข้าพบ คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI ในช่วงต้นเดือนเมษายน 2023 ที่ผ่านมา

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S