ใน

Tesla Model Y รุ่นใหม่จะใช้แบตเตอรี่ของ BYD ชาร์จเร็วขึ้นกว่าเดิม

ถึงแม้ว่า Tesla และ BYD จะเป็นคู่แข่งยักษ์ใหญ่ในตลาดรถยนต์ EV แต่เมื่อปีที่ผ่านมาทั้งสองบริษัทก็เริ่มจับมือเป็นพันธมิตรกัน เมื่อ Tesla ซื้อเซลล์แบตเตอรี่จาก BYD เพื่อนำมาใช้กับรถยนต์ Model Y รุ่นใหม่

Tesla Model Y รุ่นใหม่จะใช้แบตเตอรี่ของ BYD ชาร์จเร็วขึ้นกว่าเดิม

มีรายงานว่า Tesla ซื้อเซลล์แบตเตอรี่รุ่นใหม่จาก BYD น่าจะเป็น Blade Battery ที่เป็นเซลล์แบบ LFP บรรจุเรียงกันในแพ็กเกจคล้ายใบมีดวางเรียงกัน โดย Tesla จะนำมาใช้กับรถยนต์ Model Y รุ่นใหม่ที่เพิ่งจะเข้าสู่กระบวนการผลิตที่โรงงาน Gigafactory Berlin

แฟน ๆ ของ Tesla ได้แสดงความคิดเห็นผ่านฟอรัม TFF พูดถึงความแตกต่างของแบตเตอรี่เดิมเทียบกับแบตเตอรี่ตัวใหม่จาก BYD โดยระบุข้อแตกต่างว่า แบตเตอรี่จาก BYD สามารถรักษาอัตราการชาร์จสูงสุด (Peak Charge Rate) ได้นานขึ้นกว่าเดิมมาก

ถึงแม้ว่ารถยนต์ Model Y ที่ใช้เซลล์แบตเตอรี่ BYD จะมี Top Charge Rate ใกล้เคียงกับรถยนต์ Model Y รุ่นเก่าที่ใช้เซลล์แบตเตอรี่ CATL LFP แต่เซลล์แบตเตอรี่ BYD ใหม่นี้สามารถรักษาอัตราการชาร์จสูงที่สุด (Peak Charge Rate) ได้นานกว่า ส่งผลให้ระยะเวลาการชาร์จโดยรวมเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาหรือความเร็วในการชาร์จนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแบตเตอรี่เท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบด้วย เช่น อุปกรณ์สำหรับชาร์จ อุณหภูมิระหว่างชาร์จ เป็นต้น ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า หาก Tesla Model Y รุ่นใหม่เปลี่ยนมาใช้แบตเตอรี่จาก BYD แล้ว การชาร์จในสภาพแวดล้อมที่ใช้งานจริงจะเร็วขึ้นกว่าเดิมมากหรือไม่

ที่มา Elektrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.