ใน , ,

Apple อัปเดต CarPlay เจเนอเรชั่นใหม่ในงาน WWDC 2024

Apple ได้แชร์ข้อมูลการอัปเดตใหม่ใน Next-Generation CarPlay ในงาน WWDC 2024 ในช่วง Coding sessions ที่ระบบ CarPlay ใหม่จะพร้อมเปิดตัวในช่วงปีนี้

Apple อัปเดต CarPlay เจเนอเรชั่นใหม่ในงาน WWDC 2024

ในช่วง Coding Session ในงาน WWDC มีการเผยภาพการอัปเดตใหม่ ๆ เกี่ยวกับระบบ CarPlay ด้วยฟีเจอร์แอปใหม่อย่าง Vehicle, Media และ Climate เผยให้เห็นเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ MacRumors ได้ค้นพบหลักฐานของแอปเหล่านี้ตั้งแต่ใน iOS 17.4 เบต้า

Next-generation CarPlay จะสามารถตั้งค่าได้ลึกมากขึ้น อนุญาตให้ผู้ผลิตรถยนต์ออกแบบเองได้ให้เข้ากับการออกแบบในรถคันนั้น ๆ Apple เผยความหลากหลายของดีไซน์ UX/UI การจัดวางรูปแบบต่าง ๆ ที่เป็นไปได้

Next Generation CarPlay Design WWDC 2024 2

หากดูจากภาพจะเห็นได้ว่าแอปอย่าง Vehicle และ Climate สามารถตั้งค่าตัวรถได้และปรับแอร์ได้โดยตรง

Next-generation CarPlay จะอนุญาตให้ผู้ผลิตแสดงสถานะการชาร์จ พร้อมแจ้งเตือนเจ้าของรถได้ สามารถรับการอัปเดตซอร์ฟแวร์ให้ตัวรถได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพิ่มเติมคือฟีเจอร์รองรับการทำงานร่วมกับกล้องหลังของรถได้อีกด้วย

ในเว็ปไซต์ Apple กล่าวว่า Next-Generation CarPlay จะนำไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกภายในปี 2024 นี้ แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับวันและเวลาที่ชัดเจนออกมา Porsche และ Aston Martin ได้เคยเผยภาพการใช้งาน Next-Generation CarPlay มาออกมาให้เห็นกันในช่วงปีที่แล้ว

ที่มา : Macrumors

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.