ใน , , ,

Apple ปล่อยฟีเจอร์ช่วยลดอาการเมารถอย่าง “Vehicle Motion Cues” สำหรับผู้โดยสาร

Apple เตรียมปล่อยฟีเจอร์สำหรับ iOS ใหม่อย่าง Vehicle Motion Cues เพื่อช่วยลดอาการเมารถให้ผู้โดยสารที่ต้องการใช้งาน iPhone หรือ iPad บนรถยนต์มาดูรายละเอียดฟีเจอร์นี้กันครับ

Apple ปล่อยฟีเจอร์ช่วยลดอาการเมารถอย่าง “Vehicle Motion Cues” สำหรับผู้โดยสาร

Apple ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iOS 18 และ CarPlay เวอร์ชันใหม่ ชื่อฟีเจอร์ว่า “Vehicle Motion Cues” ออกมาเพื่อช่วยให้คนที่มีอาการเมารถง่าย พร้อมกับเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง “Sound Recognition” ให้กับคนหูหนวก หรือคนที่มีปัญหาการได้ยิน ที่จะช่วยให้รับรู้เกี่ยวกับเสียงแตร่ และเสียงไซเรนรถรอบ ๆ ข้างบนถนนได้เพราะปกติคนเหล่านี้จะไม่สามารถได้ยินเสียงรอบข้างระหว่างการขับรถนั่นเอง

Apple กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ผู้พิการสามารถตอบโต้กับ iPhone และ iPad ได้ดีมากขึ้น เช่นเดียวกันกับอินเตอร์เฟสใหม่ของ Apple CarPlay ด้วย

ฟีเจอร์ Motion Cues เป็นฟีเจอร์ที่ iPhone ทำงานร่วมกันกับเซ็นเซอร์ (เช่น GPS และตัววัดอัตราเร่ง) เพื่อเป็นการตรวจจับทิศทางและความเร็วการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน iPhone ระหว่างนั่งโดยสารบนรถยนต์ได้

การเคลื่อนไหวของยานพาหนะจะนำมาซึ่งอาการป่วยจากการเคลื่อนไหว (Motion Sickness) หรืออาการเมารถได้ โดยจะมีอาการเวียนศีรษะ, อยากอ้วก, และเพลียหรือวูบได้ โดยอาการเมารถเกิดจาก “ความไม่สัมพันธ์ของประสาทกับการเคลื่อนไหวในทิศตรงกันข้าม” อ้างอิงจากแหล่งการจัดหมวดหมู่หนังสือทางการแพทย์ NIH (National Library of Medicine)

NIH ได้แนะนำให้คนที่มีอาการเมารถง่ายเลี่ยงการอ่านหนังสือ รวมถึงการดูจอมือถืออย่าง iPhone และ iPad ในระหว่างรถเคลื่อนไหว เพราะการเคลื่อนไหวรอบ ๆ เกิดขึ้นในขณะที่กำลังจ้องและโฟกัสในสิ่งที่ไม่ได้เคลื่อนไหวทำให้เกิดอาการเมารถนั่นเอง

เพื่อเป็นการลดอาการเมารถ Apple ได้คิดค้นฟีเจอร์ที่จะทำให้หน้าจอแสดงจุดอนิเมชันที่เคลื่อนไหวไปตามการเคลื่อนไหวของรถ ทั้งการเร่งไปด้านหน้า, ชะลอความเร็ว, เลี้ยวซ้ายและขวา ตัวจุดเหล่านี้ก็จะจำลองตามการขยับทุก “Movement” ภายในจอระหว่างอ่านบทความได้ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถนั่งอ่านบทความบนมือถือได้โดยปราศจากอาการเมารถนั่นเองครับ

ถือว่เป็นการแก้ปัญหาที่ดีมาก ๆ สำหรับผู้โดยสารแต่ไม่ใช่สำหรับคนขับ เพราะคนขับนั้นไม่ควรใช้งานสมาร์ทโฟนระหว่างการขับขี่อยู่แล้ว แต่การใช้งานจอกลางขนาดใหญ่ของตัวรถถือว่าเป็นสิ่งที่สะดวกกว่า

Apple ได้พยายามทำฟีเจอร์ประมาณนี้มาให้ใช้งานนานกว่า 4 ศตวรรตแล้ว อ้างอิงจาก Tim Cook CEO ของ Apple ทางแบรนด์ได้พัฒนาและปรับแต่งการตั้งค่าสำหรับคนพิการ และถือว่าตอบโจทย์ผู้คนมากมายด้วยเช่นกัน

ในกรณีที่ถ้าคุณเป็นคนที่คิดว่า iPhone ปัจจุบันมีการแสดงผลที่ค่อนข้างดึงความสนใจของคุณแล้วหละก็ คุณสามารถใช้งานฟิลเตอร์จอขาวดำ (Grayscale) บนจอมือถือคุณได้ ด้วยการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์อย่าง “Color Filters” กับ “Smart Invert” หรือ “Classic Invert” การตั้งค่าเหล่านี้สามารถพบได้ใน iOS เข้าไปที่การ Accessibility settings -> Display & Text Size การตั้งค่านี้จะช่วยให้จอของคุณไม่กวนสายตาได้ดี แต่หากกดที่ “Increase Contrast” จะเป็นการบูตส์แสงและสีในการมองเห็นหน้าจอนั่นเองครับ

นี่อาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่ถือว่าเป็นสิ่งที่อาจจะตอบโจทย์สำหรับคนใช้งาน iPhone ที่เพิ่งเปลี่ยนจากมือถือรุ่นเก่า ๆ หรือโบราณมา ทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนของเหล่าเจน Z และมิลเลนเนียล ปรับตัวได้ง่ายขึ้น จากรายงานของ New Yorker

มากกว่านั้น CarPlay เวอร์ชันใหม่จะมีฟีเจอร์รองรับ “สำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ที่ตาบอดสี ด้วยฟีเจอร์ Color Filters จะทำให้ CarPlay แสดงอินเตอร์เฟสให้ดูง่ายขึ้นสำหรับคนตาบอดสี บวกกับเพิ่มฟีเจอร์การขยายขนาดและความหนาของตัวหนังสือในจอได้ด้วย”

ที่มา : The Drive

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.