ใน

Nio ปล่อยวิดีโอโชว์ระบบช่วงล่างสุดเทพอย่าง SkyRide คลิปที่ 2

หลังจากวิดีโอโชว์ SkyRide ของทาง Nio ET9 ไปแล้ว ครั้งนี้ได้มีวิดีโอโชว์เพิ่มเติม โดยวางแก้วแชมเปญ 2 แก้ว บนฝาครอบเครื่องยนต์ทั้งสองฝั่ง ใช้พื้นใต้ผิวน้ำสั่นขึ้นลงความถี่สูง ในคลิปจะเห็นได้ว่าสามารถคงตัว Chassis ได้นิ่งมาก ๆ เหมือนอยู่กับที่ โดยแก้วทั้งสองแทบจะไม่ขยับเลยหรือหกแม้แต่น้อย

Nio ปล่อยวิดีโอโชว์ระบบช่วงล่างสุดเทพอย่าง SkyRide คลิปที่ 2

วิดีโอถูกเผยแพร่โดย Nio บนเว็ป Weibo ที่ตัวหนังสือในคลิปบอกว่า ถูกถ่ายไว้เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2023 ที่ Nio F2 Factory ที่ NeoPark ในเมืองเหอเฝย์ประเทศจีน

รับชมคลิปที่นี่ https://cdn.jwplayer.com/previews/UNYJ9ZvK

Nio ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าตัวเรือธง Executive Sedan 4 ที่นั่ง อย่าง Nio ET9 ที่งาน Nio Day 2023 โดย CEO ของ Nio Willian Li ได้โชว์วิดีโอโชว์ระบบอันทรงพลังอย่าง SkyRide ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Nio ได้นำรถ prototype มาวางไว้ที่แท่นบนผิวน้ำ ใช้การสั่นสะเทือนให้หน้ารถขยับขึ้นลงด้วยความถี่สูง ขณะที่วางแก้วแชมเปญทั้งสองไว้ที่ฝาครอบเครื่องยนต์ทั้งสองฝั่ง โดยที่แก้วยังคงนิ่งมาก ๆ น้ำไม่หกแม้แต่น้อย

Nio สามารถทำให้นิ่งได้ขนาดนี้ได้เพราะระบบ SkyRide ทำงานร่วมกับระบบ Steer-by-wire (SBW), Rear-wheel steering และระบบ Active Suspension แบบเต็มรูปแบบ จากคลิปแสดงให้เห็นถึงรถเดโมที่ทุกระบบทำงานร่วมกัน

Nio กล่าวว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่ใช้ Active suspensgion ด้วยระบบไฮโดรลิคแบบผสมร่วมกับช่วงล่างยูนิตไฟฟ้าที่จะทำให้ตัวรถเลี่ยงการสั่นสะเทือนจากเนินได้หรือถนนขรุขระได้อย่างสมบูรณ์ โดยการทำงานของแดมเปอร์ช่วงล่างผสานระหว่างไฟฟ้ากับไฮโดรลิครับน้ำหนักแรงกดสูงต่ำได้ 50 มิลลิเมตร ที่ใช้เวลาในการปรับตัวเพียง 1 วินาที และสามารถประมวลผลล่วงหน้าได้ไวระดับไมโครวินาที

ช่วงล่างนี้ได้รับชิ้นส่วนและพัฒนาจากบริษัทจากอเมริกา Startup อย่าง ClearMotion ที่ตั้งใจทำช่วงล่างโดยไร้แรงสั่นสะเทือน

วันที่ 16 สิงหาคม 2023 Nio Capital ได้ประกาศว่าจะเริ่มสร้างโรงงาน ClearMotion ที่เมืองฉางโจว มณฑลเจียงซูประเทศจีน คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปี 2024 และเริ่มส่งมอบสิ้นค้าช่วงไตรมาสที่ 4

Nio ET9 จะเปิดให้ pre-order วันเดียวกันกับวันเปิดตัว คาดว่าราคาจะอยู่ 111,600 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.87 ล้านบาทไทย)

ที่มา: CNEVPOST

 

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.